Hướng dẫn cách kiểm tra website chuẩn SEO

Kiểm tra website chuẩn SEO là thao tác quan trọng mà bất kỳ công ty hay doanh nghiệp cũng phải thực hiện liên tục. Cách kiểm tra website chuẩn SEO không khó cũng không tốn quá nhiều thời gian. Việc này giúp bạn biết được website luôn hoạt động hiệu quả, được người dùng và công cụ tìm kiếm đánh giá cao. Trong bài viết này, cùng chúng tôi tìm hiểu làm thế nào để kiểm tra một trang web có chuẩn SEO hay không nhé.

Tại sao nên kiểm tra website chuẩn SEO?

Trước khi tìm hiểu cách kiểm tra website chuẩn SEO, cùng mình xem thế nào là một trang web chuẩn SEO nhé.

Website chuẩn SEO là gì?

SEO là quá trình thực hiện tối ưu hóa công cụ tìm kiếm, đảm bảo các trang web hoặc nội dung đạt thứ hạng cao trên bảng tìm kiếm của Search Engines. Có thể nói đây là công cụ rất cần thiết, quan trọng giúp doanh nghiệp phát triển trong thời đại thương mại điện tử lên ngôi.

Một website chuẩn SEO trước hết phải đáp ứng các tiêu chí, yêu cầu để tối ưu trang web thân thiện với các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa website chuẩn SEO khi đưa vào hoạt động cũng giúp người dùng có trải nghiệm hoàn hảo hơn.

Lý do website phải chuẩn SEO?

Tối ưu website chuẩn SEO nếu không có đội ngũ SEO và kỹ thuật viên chuyên nghiệp sẽ rất khó khăn. Thường khi trang web không chuẩn SEO sẽ gặp phải các vấn đề sau đây:

  • Trải nghiệm người dùng kém
  • Giảm thứ hạng trang web trên công cụ tìm kiếm
  • Tỷ lệ chuyển đổi thấp
  • Quảng cáo khi truy cập vào website kém hiệu quả

Do đó một website đạt chất lượng chuẩn SEO tổng thể sẽ giúp cho Google và các công cụ tìm kiếm khác dễ dàng hiểu được nội dung, mục đích kinh doanh của bạn. Như vậy việc đề xuất đến khách hàng tiềm năng sẽ dễ dàng và có nhiều lợi thế hơn.

Đặc biệt khi trang web hoàn thiện và chuẩn SEO sẽ giúp cho địa chỉ website thân thiện với Google, trang web của bạn sẽ đạt thứ hạng cao và dễ dàng tiếp cận đến người dùng mong muốn.

Hiện nay website được xem là nền tảng Marketing miễn phí, hiệu quả mà doanh nghiệp nào cũng cần có. Do đó bạn có thể phủ thương hiệu trên trang web, từ đó tăng tỷ lệ chuyển đổi và bán sản phẩm, dịch vụ.

Website chuẩn SEO đáp ứng tiêu chí nào?

Website chuẩn SEO đáp ứng tiêu chí nào?

Trước khi biết cách kiểm tra website chuẩn SEO, hãy nắm chắc các tiêu chí để đánh giá một website được gọi là chuẩn SEO được CEO Mona Media đánh giá cao. Cụ thể:

Domain

Tên miền của website là yếu tố đầu tiên bạn cần chú ý để trang web chuẩn SEO. Thực tế việc sử dụng tên miền phù hợp sẽ đóng vai trò rất lớn với các cá nhân, tổ chức hoặc doanh nghiệp.

Trước hết chọn Domain phải đảm bảo tiêu chí chuẩn SEO, có liên quan đến từ khóa cũng như nội dung mà trang web đang hướng đến. Đặc biệt tên miền của website có chứa từ khóa chính hoặc thông tin nhận diện thương hiệu càng tốt.

>>Có thể bạn sẽ quan tâm: Mua tên miền ở đâu? Khi mua tên miền cần lưu ý những thông tin sau

Hosting

Để thiết kế một website chuẩn SEO hoạt động hiệu quả và có nhiều lợi ích cho người dùng, bạn nên chọn Hosting có thể đáp ứng được các yêu cầu cơ bản. Cụ thể: băng thông lớn, tốc độ nhanh chóng, tính năng ổn định, phản hồi nhanh,…

Hosting là không gian lưu trữ dữ liệu cho website, cũng là yếu tố giúp trang web của bạn hoạt động ổn định, hiệu quả. Do đó bạn nên cân nhắc khi lựa chọn hosting cho website của mình. Trước hết hãy ưu tiên chọn các hosting có địa chỉ đặt trong nước hoặc khu vực gần với người dùng. Bạn có thể nhận tư vấn từ những đơn vị cho thuê máy chủ server uy tín như Mona Host thì quá trình tìm hiểu, mua hàng diễn ra thuận lợi với trải nghiệm tốt nhất.

>>Để hiểu rõ hơn về Hosting, xem thêm bài viết: Hosting là gì? Những kiến thức cần có khi mua Hosting cho Website

Cấu trúc website

Cấu trúc website cũng là tiêu chí quan trọng của một trang web chuẩn SEO. Trước hết cấu trúc website của bạn phải đảm bảo có đầy đủ các trang liên kết, cấu trúc được chia chi tiết, cụ thể và đầy đủ các danh mục.

Bên cạnh đó, website của bạn cũng nên tích hợp với sitemap để công cụ tìm kiếm diễn ra hiệu quả, dễ dàng. Tối ưu hóa URL cho cấu trúc website cũng là điều cần chú ý giúp cho website chuẩn SEO.

>> Xem thêm: 10+ Tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO bạn nên biết

Cách kiểm tra website chuẩn SEO

Khi thiết kế web, các đơn vị cung cấp đều cam kết với khách hàng rằng trang web chắc chắn sẽ chuẩn SEO. Tuy nhiên với các doanh nghiệp thiếu bộ phận SEO hoặc các kỹ thuật viên chuyên nghiệp, cách kiểm tra website chuẩn SEO như quảng cáo hay không là rất quan trọng.

Dưới đây cùng chúng tôi tìm hiểu các cách kiểm tra website chuẩn SEO đơn giản, dễ thực hiện nhất nhé.

Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Công cụ tìm kiếm Google Index tới Website

Google ghé thăm và thu thập thông tin dữ liệu của website thông qua các Bot tự động được gọi là index. Khi bộ máy của Google nhận được dữ liệu sẽ tiến hành check nội dung, so sánh với các trang web khác để xếp thứ hạng.

Với một trang web đạt các tiêu chí chuẩn SEO thì Bot sẽ dễ dàng hơn trong việc thu thập dữ liệu. Thường trong quá trình thiết kế website, các đơn vị sẽ tạm tắt tính năng này để Google không phát hiện và thu thập các nội dung chưa hoàn thiện. Nhưng khi web đi vào hoạt động thì phải bật lại.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO thông qua Index thực hiện như sau:

  • Bước 1: Truy cập vào Google.com
  • Bước 2: Gõ site:tên_miền_website vào ô tìm kiếm. Nếu bảng hiển thị kết quả tìm kiếm có thông tin trang web của bạn tức là website đã được Index. Ngược lại nếu không có bất kỳ thông tin nào thì hãy liên hệ ngay với dịch vụ thiết kế website.

Đường dẫn URL tối ưu, thân thiện với người dùng

Đường dẫn URL cũng là yếu tố đóng vai trò rất quan trọng với SEO. Bởi URL chính là phương tiện để người dùng truy cập vào các tài nguyên trên internet, bài viết và nội dung danh mục hiển thị của trang web. Đường dẫn URL càng thân thiện với người dùng, tối ưu với Google thì chỉ cần nhìn vào bạn sẽ biết được nó đang nói về điều gì.

Để kiểm tra website chuẩn SEO hay chưa, bạn có thể dễ dàng kiểm tra bằng cách nhấn vào các link liên kết và xem hiển thị đường dẫn URL như thế nào.

Kết quả hiển thị có tiêu đề, mô tả

Cách kiểm tra website chuẩn SEO tiếp theo mà bạn cần cân nhắc chính là kiểm tra xem kết quả hiển thị có tiêu đề và phần mô tả hay không. Bạn có thể thử bằng cách gõ từ khóa có trên trang web của bạn lên thanh tìm kiếm của Google. Nếu kết quả có đủ tiêu đề và phần mô tả thì website của bạn đã chuẩn SEO rồi.

Ngược lại nếu website của bạn chưa được thiết lập xong 2 mục này khi đăng bài hoặc sản phẩm mới, hãy liên hệ với kỹ thuật viên để được cải thiện.

Giao diện trực quan, thân thiện với thiết bị di động

Website chuẩn SEO muốn có thứ hạng cao trên kết quả tìm kiếm cũng được xét dựa trên tính năng chuẩn Responsive. Hiện nay người dùng sử dụng nhiều loại thiết bị điện tử để truy cập vào trang web. Điển hình như điện thoại là phần lớp, tiếp đó là laptop, ipad,…

Mỗi thiết bị sẽ có các kích thước màn hình khác nhau. Do đó để người dùng có trải nghiệm tốt nhất, website chuẩn SEO cần được thiết kế với giao diện thân thiện, khả năng hiển thị tương thích, thân thiện với tất cả các loại thiết bị.

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang

Tốc độ tải trang cũng là một trong những yếu tố quyết định web có chuẩn SEO hay không. Không những thế nó còn ảnh hưởng trực tiếp đến trải nghiệm của người dùng, xếp hạng của Google. Một trang web nếu có tốc độ tải chậm không chỉ khiến khách hàng khó chịu, gây lãng phí mà còn khiến cho quá trình thu thập dữ liệu bị hạn chế.

Tuy nhiên tốc độ tải trang nhanh hay chậm còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố. Trong đó phải kể đến: Hosting, mã code, hình ảnh,….Tốc độ tải trang của một trang web được nhận xét là ổn khi thời gian để load tương ứng 5-7s, trang web tối ưu SEO chuẩn có thể tải từ 1-2s. Trường hợp còn lại, nếu tốc độ tải trang của website lên đến 10s trở lên, website của bạn chậm và chưa được tối ưu chuẩn SEO.

Cách kiểm tra website chuẩn SEO thông qua tốc độ tải trang nhanh chóng: Truy cập vào Developers > điền địa chỉ web, phân tích/ Analyze. Điểm số của bạn càng cao thì tốc độ tải trang càng tốt.

Trên đây là chia sẻ chi tiết hướng dẫn bạn cách kiểm tra website chuẩn SEO đầy đủ, dễ dàng thực hiện. Nhìn chung hiện nay các website của cá nhân, doanh nghiệp đều đạt tiêu chí chuẩn SEO. Tuy nhiên cũng có không ít người quản trị nhưng không biết trang web vẫn chưa nắm rõ thông tin cơ bản để website chuẩn SEO đạt thứ hạng tốt, có trải nghiệm tốt. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn duy trì và phát triển website của mình.

Mona Marketing