10+ Tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO bạn nên biết

Thiết kế website chuẩn SEO giúp doanh nghiệp có nhiều cơ hội để tiếp cận khách hàng, tăng tỷ lệ chuyển đổi và đạt doanh thu cao khi kinh doanh trực tuyến. Vậy website chuẩn SEO là gì? Các tiêu chí để đánh giá website chuẩn SEO là những gì? Hãy tham khảo bài chia sẻ dưới đây và áp dụng ngay vào website của bạn nhé.

Website chuẩn SEO là gì? Vai trò và ý nghĩa

Website chuẩn SEO là trang web được xây dựng có cấu hình và tính năng tối ưu với công cụ tìm kiếm (đặc biệt là Google). Khi website được thiết kế chuẩn SEO, bộ máy tìm kiếm sẽ dễ dàng thu thập dữ liệu, hiểu toàn bộ website và đánh giá cao hơn. Điều này đồng nghĩa, website sẽ có thứ hạng cao trên top tìm kiếm.

đánh giá website chuẩn SEO

Trong bối cảnh môi trường internet có sự cạnh tranh khốc liệt, sở hữu một website giao diện đẹp mắt và thu hút thôi chưa đủ. Bạn cần có một website tối ưu, hay nói cách khác là chuẩn SEO. Thiết kế website chuẩn SEO từ cấu trúc bên trong sẽ giúp bạn:

  • Tăng thứ hạng đồng nghĩa tăng lượt traffic tự nhiên.
  • Website thân thiện với người dùng và các công cụ tìm kiếm.
  • Gia tăng uy tín cho thương hiệu khi đứng đầu top tìm kiếm, tiết kiệm chi phí quảng bá, mang lại lợi ích lâu dài hơn cho doanh nghiệp.
  • Hiểu được khách hàng muốn gì và đáp ứng đúng nhu cầu của họ.
  • Thu về lượt traffic tự nhiên cao hơn trên các thiết bị di động nếu làm tốt.

Để kinh doanh hiệu quả, bạn cần thiết kế web doanh nghiệp chuẩn SEO, bạn cần bắt đầu từ khâu thiết kế. Tuy nhiên, trước tiên bạn cần nắm được về các tiêu chí của website chuẩn SEO đã nhé. Đây chính là nội dung trọng tâm mà bài viết muốn nói đến hôm nay.

Đánh giá website chuẩn SEO dựa vào những tiêu chí nào?

Để đánh giá một website chuẩn SEO thì website đó cần đảm bảo tiêu chí về code web, nội dung chuẩn SEO, thu hút và đem tới trải nghiệm tốt cho bộ máy tìm kiếm cũng như người dùng.

Tiêu chí code web

Tên miền

tên miền website

Tên miền cần có tính liên quan cao đến nội dung web, có chứa từ khóa chính của website hay thương hiệu của bạn. Thời gian sử dụng tên miền càng lâu năm sẽ càng nhận được đánh giá cao.

Hosting

Bạn cần thuê Web Hosting cần có tốc độ nhanh nhằm đảm bảo trải nghiệm tốt cho người dùng. IP Server cũng có ảnh hưởng tới SEO. Do Google đánh giá cao về SEO Local nên nếu SEO web tại Việt Nam, bạn nên sử dụng server đặt tại Việt Nam để đạt hiệu quả cao hơn và bạn có thể tìm thấy tại nhà cung cấp hosting mona host.

Tối ưu URL

Đường link web (Url) cần được mã hóa ngắn gọn theo tiêu đề bài viết, từ khóa và mô tả. Hãy hạn chế độ dài của url, chỉ nên đặt 3 cấp tính từ domain và sử dụng phân tách mỗi từ bằng liên kết dấu trừ (-) hoặc gạch dưới (_). Ngoài ra, bạn cần có 1 file robots.txt chuẩn để điều khiển con bọ crawlers hợp lý.

Title tag

Đây là phần quan trọng nhất trong trang web. nếu bạn sử dụng control + U trên bất kỳ trong nào, bạn cũng sẽ thấy Source Code của thẻ tiêu đề.

Meta Description

thẻ meta

Thẻ mô tả là phần không thể thiếu khi đánh giá website chuẩn SEO hay không. Thẻ mô tả cần tóm tắt ngắn gọn nội dung bài viết, không chứa quá nhiều từ khóa, chỉ từ khóa chính là đủ. Tổng ký tự không nên quá 160 ký tự.

Heading Tag

Cũng như thiết lập thẻ tiêu đề, thẻ mô tả H1, H2, H3 trên giao diện giúp công cụ Google biết được đâu là nội dung quan trọng, nội dung chính/phụ của bài viết.

Https

Google khẳng định và đưa ra những số liệu về https là một trong những tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO. Thiết kế trang web chuẩn SEO cần có tính bảo mật cao. Nếu website bạn có tính bảo mật thấp thì Google sẽ đánh giá thấp và không có độ tin tưởng.

Trang 404 liên kết trang chuyển hướng

Website sử dụng một trang bị lỗi 404 tùy chỉnh để hướng người dùng quay trở lại hoặc chuyển hướng đến một trong đang hoạt động trên website sẽ giúp tăng trải nghiệm người dùng tốt hơn.

Tiêu chí về nội dung chuẩn SEO

Nội dung cho website không những phải trình bày tự nhiên, thu hút mà còn đảm bảo tuân thủ các nguyên tắc sau:

Nội dung tối ưu SEO

đánh giá website chuẩn SEO qua nội dung

Các nội dung của url, tiêu đề, từ khóa, mô tả cần có sự liên quan tới nhau và chứa từ khóa. Chỉ sử dụng từ có nghĩa để mọi người đọc được. Cấu trúc gọn gàng để Google dễ thu thập dữ liệu.

Nội dung bài viết phải mới mẻ, lôi cuốn, dễ đọc, trình bày khoa học và có tính thông tin cao. Ngoài ra, bạn cần tối ưu hình ảnh về thuộc tính tiêu đề, alt hình ảnh để được đánh giá cao hơn. Không nên nhồi nhét từ khóa, đặt ở vị trí ưu tiên, phân bổ đều đặn.

Chia sẻ nội dung trên mạng xã hội

Mạng xã hội là yếu tố để đánh giá nội dung website chất lượng và quyết định một phần thứ hạng của website trên công cụ tìm kiếm. Đặc biệt, lượng người dùng mạng xã hội ngày càng phổ biến. Bạn cần tận dụng để mang tới nội dung hữu ích để tăng lượt chia sẻ.

3 yếu tố cơ bản để website hướng đến chia sẻ mạng xã hội bao gồm: tên miền ý nghĩa, nội dung chất lượng và add – on của mạng xã hội được tích hợp đầy đủ.

Tiêu chí độc đáo và sáng tạo

Tính độc đáo và sáng tạo giúp website của bạn “vượt mặt” đối thủ và chiếm ưu thế lớn trên thị trường internet. Điểm độc đáo, đặc biệt và sáng tạo thể hiện ở nội dung thu hút, ý nghĩa đáp ứng những gì người dùng mong muốn. Đồng thời, thông tin thể hiện trên website cần sát thực tế, tránh PR quá đà. Đặc biệt, website cần sở hữu 80% – 85% tỷ lệ người dùng đánh giá trang web có ích.

Trải nghiệm chất lượng

trải nghiệm tốt

Khi thiết kế website bạn cần đặt mình vào vị trí của người dùng, thấu hiểu họ cần gì, muốn gì. Hãy đảm bảo website của bạn vừa đem tới trải nghiệm người dùng và thân thiện với công cụ tìm kiếm.

Trải nghiệm người dùng

Một website đảm bảo trải nghiệm người dùng tốt khi có giao diện đẹp mắt,, thu hút người dùng. Các nội dung cần có thể tìm kiếm nhanh chóng, dễ dàng. Để đánh giá website chuẩn SEO thì trang web đó có tốc độ tải nhanh không quá 0,5s. Bên cạnh đó, website cần thiết kế Responsive và tương thích mọi thiết bị cho tới các trình duyệt.

Thân thiện với các công cụ tìm kiếm

Trang web của bạn sẽ thân thiện với công cụ tìm kiếm khi có url tĩnh; các yếu tố JavaScript, AJAX, iFrames cần được hạn chế tối đa; tải nội dung bằng HTML. Ngoài ra, website không sử dụng nội dung bị trùng lặp, hạn chế yêu cầu click khi chuyển trang và tối ưu các thẻ thật tốt.

Nếu bạn muốn thiết kế website chuẩn SEO chuyên nghiệp, bạn cần có thêm các kỹ thuật SEO Onpage để tăng thứ hạng hiệu quả hơn.

Một số kỹ thuật SEO Onpage để website của bạn chuẩn SEO

SEO Onpage là việc tối ưu hóa hiển thị website để website thân thiện và dễ nhận biết hơn với bộ máy tìm kiếm của Google. Dưới đây là một vài chia sẻ từ Mona SEO – Đơn vị cung cấp dịch vụ SEO uy tín hàng đầu hiện nay về cách tối ưu Onpage cho website.

SEO website

Ưu tiên content

Muốn thu hút và giữ chân người xem, content chính là yếu tố quan trọng nhất. Bạn hãy đảm bảo content của mình chất lượng, nội dung duy nhất, thu hút, được xuất bản đầu tiên và . Đừng quên kết hợp văn bản và các yếu tố hình ảnh, video, infographics,… để hấp dẫn người đọc hơn.

Nội dung chuẩn SEO

Bạn cần cân nhắc các yếu tố sau: Độ dài tiêu đề tối đa 70 ký tự, ưu tiên từ 50 – 60 ký tự. Công cụ tìm kiếm sẽ ưu tiên khoảng 160 ký tự đầu tiên, bởi vậy, mô tả của bạn cần tóm gọn và thuyết phục người xem trong những câu từ mô tả đầu tiên đó.

Ngoài ra, bạn cần định dạng đúng các thẻ Heading để người dùng cũng như Google dễ nhận biết. Nên nhấn mạnh những câu chủ chốt bằng các định dạng font chữ đặc biệt như bôi đậm, gạch chân, in nghiêng,… không nên dùng font chữ quá khó nhìn.

Liên kết nội bộ

link nội bộ

Liên kết nội bộ (Internal link) giúp Google sẽ đánh giá cao website và tăng vị trí xếp hạng. Bạn nên đặt anchor text đa dạng, tự nhiên; thêm liên kết nội bộ hữu ích với người đọc. Nhưng bạn cũng cần lưu ý, bài viết  không nên để quá nhiều link nội bộ (ít hơn 4 cái).

Cấu trúc url

Cấu trúc Url từng trang tốt nhất chứa ít hơn 255 ký tự, nối với nhau bằng dấu (-). Google hay các công cụ tìm kiếm khác sẽ xem xét yếu tố có trong SEO Onpage và SEO Offpage để tìm hiểu xem trang có chứa những gì, phân khúc có cạnh tranh cao thì url hay tên file cũng sẽ được xem xét.

Tốc độ tải trang

Nếu website của bạn có tốc độ “rùa bò”, bạn sẽ bị bỏ lại phía sau và bị người dùng ghét bỏ nhanh thôi. Bởi vậy, hãy cải thiện tốc độ tải trang của bạn nhanh chóng để tăng trải nghiệm cho người dùng nhé.

Bài viết trên đây của chúng tôi đã liệt kê đầy đủ các tiêu chí đánh giá website chuẩn SEO cũng như gợi ý bạn các kỹ thuật SEO Onpage cực kỳ đơn giản mà hữu hiệu. Hãy xem xét và áp dụng ngay để thấy hiệu quả nhé.

Xem thêm:

Duy Nguyên