Tổng hợp những thuật toán Google cần chú ý khi thiết kế website

Với mong muốn mang đến cho người dùng những kết quả tìm kiếm chính sách nhất. Những thuật toán Google luôn liên tục được cập nhật và thay đổi thường xuyên. Nắm rõ cách hoạt động của thuật toán sẽ giúp chúng ta chủ động tối ưu lại thiết kế website. Tránh được các lỗi, khắc phục các lỗ hổng để từ đó nâng cao hiệu quả công việc.

Hầu hết các thuật toán lớn, ảnh hưởng nhiều đề hệ thống tính toán được Google thực hiện cập nhật định kỳ. Tuy nhiên các bản vá, thay đổi nhỏ lại thì thường xuyên hơn, khoảng 400 – 500 lần một năm.

Những thuật toán Google ảnh hưởng đến thiết kế website

Hiểu về thuật toán tìm kiếm để tối ưu công việc chứ không phải để khai thác lỗ hổng
Hiểu về thuật toán tìm kiếm để tối ưu công việc chứ không phải để khai thác lỗ hổng

Nắm rõ được cách hoạt động của các thuật toán chính giúp bạn biết và tránh vi phạm những quy tắc do Google đặt ra. Tuy nhiên, không nên vì thế mà bạn sử dụng những hiểu biết của mình để khai thác các lỗ hổng hay đánh lừa Google. Bởi công cụ tìm kiếm này ngày càng thông minh hơn, nên việc làm của bạn sẽ nhanh chóng bị phát hiện. Khi đó, những hình phạt nghiêm khắc sẽ được áp dụng như đánh rớt hạng hay loại website ra khỏi danh sách kết quả tìm kiếm.

Hãy luôn ghi nhớ, những nỗ lực của bạn dành cho khách hàng sẽ luôn được người dùng, Google đánh giá cao.

1. Thuật toán Google Panda – tháng 2 năm 2011

Thuật toán Google Panda
Google Panda

Theo Khánh Hùng, CEO tại Mona SEO Digital Marketing thì với những người làm SEO chuyên nghiệp, chắc hẳn bạn không còn xa lạ gì với Google Panda. Thuật toán này được ra mắt từ lâu và vẫn liên tục được hoàn thiện hơn cho đến nay. Nhiệm vụ chính của thuật toán này là loại bỏ hay đánh rớt hạng của những nội dung kém.

Để tránh những hình phạt của Google Panda bạn cần: Tránh nội dung trùng lặp, đạo văn hay cố nhồi nhét quá nhiều từ khóa vào bài viết.

2. Thuật toán Penguin – tháng 4 năm 2012

Thuật toán Google Penguin
Google Penguin

Ra mắt vào năm 2012, tương tự như Google Panda, người anh em Google Penguin cũng hướng tới việc hạ thứ bậc những nội dung kém chất lượng. Penguin hướng tới hạ xếp hạng của những trang web nội dung mang tính spams và sử dụng các đường link – liên kết không tự nhiên nhằm thay đổi xếp hạng tìm kiếm.

Ngoài kiểm soát chất lượng của liên kết, Penguin còn xử phạt những trang web thực hiện hành vi mua backlink từ bên thứ 3.

3. Thuật toán Pirate – tháng 8 năm 2012

Thuật toán Google Pirate
Google Pirate

Nhiệm vụ chính của thuật toán Google Pirate là xử lý những trang web sử dụng những nội dung lậu hay có bản quyền. Từ khi thực hiện luật Sở hữu trí tuệ, Google đã nhanh chóng cập nhật thuật toán này cho bộ máy tìm kiếm của mình.

Tuy nhiên, Pirate không thể tự mình kiểm tra xem một nội dung có đang vi phạm bản quyền hay không. Khi thấy nội dung Sở hữu trí tuệ bị của mình bị vi phạm, người dùng có thể gửi khiếu nại tới Google. Hãng sẽ lập tức gỡ bỏ hoàn toàn kết quả này ra khỏi bộ máy tìm kiếm.

4. Google HummingBird – tháng 8 năm 2013

Google Hummingbird
Thuật toán Google Hummingbird

Thuật toán HummingBird chính là một Trí tuệ nhân tạo. Nó liên tục học tập thói quen từ chính người dung để nâng cao chất lượng tìm kiếm về mặt ngữ nghĩa. Theo đó, khi người dùng gõ một từ khóa có nội dung dài, HummingBird sẽ tham khảo: ngữ cảnh, nội dung và ý nghĩa để tìm ra kết quả phù hợp với mục đích chứ không phải phù hợp với từ khóa.

Chúng ta có thể dễ dàng thấy được cách HummingBird hoạt động khi gõ một từ khóa sai, hay một từ khóa dài. Lúc này, Google phân tích nội dung, từ đó ra các kết quả tìm kiếm theo gợi ý.

5. Cập nhật Google Pigeon – tháng 7 năm 2014

Cập nhật Google Pigeon
Google Pigeon

Ra mặt khoảng 5 năm trước, thuật toán này hướng tới nhiệm vụ cụ thể là đưa ra các kết quả tìm kiếm phù hợp nhất với những người dân sống hay làm việc trong một khu vực. Kết quả tìm kiếm sẽ được ưu tiên hiển thị dựa trên 3 yếu tố: sự liên quan, khoảng cách tìm kiếm và mức độ nổi tiếng.

Thuật toán Google Pigeon này đã được những nhà thiết kế website như: Mona Media, DZR-Web,… chú trọng hơn trong quá trình xây dựng Website, cụ thể là thanh Footer – nơi chứa thông tin, địa chỉ và số điện thoại liên hệ,… thường xuyên bị coi nhẹ.

6. Cập nhật Mobile Friendly – tháng 4 năm 2015

Thân thiện với thiết bị di động Mobile Friendly
Thân thiện với thiết bị di động

Đúng như tên gọi của mình, Mobile Friendly luôn ưu tiên hiển thị và tăng hạng cho những trang web được tối ưu trên các thiết bị di động. Mặc dù chỉ được coi trọng hơn trong trang kết quả tìm kiếm được gửi đến các thiết bị di động nhưng đây là một thuật toán được các nhà cung cấp hosting, domain,… cho website nói rằng cần chú ý. Bởi người dùng hiện nay đang có xu hướng tìm kiếm nhiều hơn trên điện thoại, máy tính bảng,… nhiều hơn.

7. Thuật toán Google RankBrain – tháng 10 năm 2015

Thuật toán Rankbrain
Thuật toán Rankbrain

Mục đích chính của thuật toán này là nghiên cứu các kết quả tìm kiếm của người dùng, từ đó dạy lại cho Trí tuệ nhân tạo Machine Learning. Thông qua việc liên tục học tập các hành vi của người dùng, Trí tuệ nhân tạo Google Rankbrain sẽ ngày càng đưa ra những gợi ý, kết quả tìm kiếm chính xác hơn.

Cho đến nay, đây là thuật toán quan trọng được Google công nhận là một trong 3 yếu tố ảnh hưởng đến kết quả SEO.

8. Cập nhật Google Possum – tháng 9 năm 2016

Possum - google thuật toán
Possum – google thuật toán

Google Possum là một bản nâng cấp vượt trội và được sử dụng song song với thuật toán Pigeon (Chim Bồ Câu) nhằm đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác hơn phù hợp với vị trí địa lý.

Google sẽ xác định vị trí hiện tại của người, từ đó đưa ra kết quả phù hợp nhất trong thời điểm thực tế.

Bên cạnh đó, thuật toán này có tác động rất nhiều tới các địa điểm kinh doanh. Possum tìm kiếm và loại bỏ những địa chỉ bị trùng lặp, những cửa hàng, doanh nghiệp,… không nằm cùng một phạm vi thành phố.

9. Google Fred – tháng 7 năm 2017

Thuận toán Google Fred
Thuận toán Google Fred

Đây là thuật toán chính mới nhất và cuối cùng được Google ra mắt trong thời gian gần đây. Hiện nay, hãng mới chỉ mới đưa lời giới thiệu khá mơ hồ về Fred. “Thuật toán này sẽ xử lý các trang web vi phạm các nguyên tắc quản trị”. Do đó, những người làm SEO khó có thể tìm cách để cải thiện, tối ưu lại website của mình.

Tuy nhiên, một số chuyên gia có nhiều kinh nghiệm đã chỉ ra rằng, đối tượng chính của Fred là những website có nội dung khô khan để được các Robot tìm kiếm đánh giá cao. Hay những website quá lạm dụng các biểu ngữ, quảng cáo hay liên kết ngoài.

Trên đây là 9 thuật toán Google chính, ảnh hưởng cốt lõi đến kết quả xếp hạng tìm kiếm. Bogounvlang hy vọng những nhà quản trị, người làm SEO, thiết kế website,… cần nắm rõ được cách làm việc của những thuật toán này để tối ưu một cách tốt nhất.

bogounvlang