Kinh nghiệm cho sinh viên làm thêm tại Mỹ

Mỹ là một quốc gia có nền kinh tế phát triển nhất nhì thế giới là điều không thể chối cãi, và cung chính vì lí do đó hàng năm, có hàng trăm nghìn hay không muốn nói là hàng triệu lượt nhập cư mong tìm được cuộc  sống tốt đẹp hơn nơi xứ sở hoa lệ này. Bên cạnh đó Mỹ cũng là đất nước mà các bạn trẻ hiện nay đều muốn đặt chân đến học tập và sinh sống, tìm kiếm một cơ hội mới cho cuộc đời nơi đất nước hoa lệ, bậc nhất trên thế giới.Tuy nhiên Mỹ cũng là một quốc gia có chi phí sinh hoạt đắt đỏ mà không phải gia đình nào cũng có thể cho con cái theo đuổi ước mơ của mình đến cuối cùng. Chính vì thế phần lớn các bạn sinh viên Việt Nam nói riêng và tất cả các nước nói chung khi đến Mỹ để học tập đều chọn cho mình một hướng đi để làm nhẹ gánh cho gia đình đó là đi làm thêm.

Du học sinh thêm tại Mỹ

Du học sinh thêm tại Mỹ

Lợi và hại khi đi làm thêm tại Mỹ

“Đi làm thêm cho tôi nhiều kinh nghiệm hơn trước khi bắt đầu có một cuộc sống ổn định hơn tại Mỹ, nó cũng là một hình thức học tiếng Anh hàng ngày của tôi.” Anh Vũ- một sinh viên Việt Nam sống tại Mỹ nay đã có hẳn một tiệm nails riêng mang tên Bnails Salon service tại Hereford thuộc bang Texas- cho hay.

Đúng như vậy cái lợi đầu tiên mà sinh viên lựa chọn hình thức làm thêm trong quãng đời sinh viên đó là có thêm thu nhập để trang trải cuộc sống, sẽ giúp cho gia đình đỡ đi phần nào những chi phí đắt đỏ tại xứ sở hoa lệ Hoa Kỳ. Đút kết cho mình những kinh nghiệm riêng sẽ rất hữu dụng cho cuộc sống sau này tại nơi xứ người.

Lợi ích thứ 2 của việc đi làm thêm mang lại đó là một lớp học tiếng Anh miễn phí và hái ra tiền. Giao tiếp hàng ngày với người bản xứ, với những người nhập cư đến từ những quốc gia khác vô tình sẽ giúp bạn cải thiện khả năng tiếng Anh, khả năng giao tiếp cũng ngày một cải thiện, khả năng xử lí vấn đề cũng sẽ hình thành từng ngày từng ngày một.

 Nhưng như thế không có nghĩa là không có mặt trái của việc đi làm thêm. Việc đi làm thêm sẽ khiến bạn tốn nhiều thời gian hơn, sau những giờ học tập tại trường bạn sẽ không được nghỉ ngơi mà phải lao ngay đến chỗ làm việc kẻo trễ giờ. Có khi nơi làm việc lại cách xa trường học đến cả 50-60km, bạn sẽ phải vừa trên xe bus vừa ăn vội mẫu pizza để có sức làm việc. Kết thúc công việc thì cũng là lúc trời đã tối, bạn sẽ không có thời gian nhiều để cho việc học tập, bạn chỉ có 2 sự lựa chọn: hoặc lên giường đánh một giấc tới sáng, đến trường học hoặc vắt cạn số năng lượng còn lại trong ngày để học bài.

Sinh viên làm phục vụ nhà hàng tại Mỹ
Sinh viên làm phục vụ nhà hàng tại Mỹ

Những hình thức làm thêm tại Mỹ: nhìn chung có 2 hình thức làm thêm tại Mỹ đó là làm việc hợp pháp và làm “chui”.

Việc làm hợp pháp: Bạn sẽ có rất nhiều sự lựa chọn cho việc làm hợp pháp tại trường học. Bởi vì trường đại học tại Mỹ không giống như các trường tại Việt Nam, có rất nhiều những dịch vụ tại đây như quán ăn, cafe, bưu điện, bệnh viện,… do đó không hề thiếu công việc cho các bạn sinh viên lựa chọn. Thậm chí các bạn còn có thể chọn những công việc mang tính “sang trọng” hơn ngay trong chính ngôi trường của mình như: phòng lab, dạy kèm,…

Đối với những tiểu bang đông người Việt như Texas, Washington hay California thì không ít những giáo viên là người Việt Nam, các bạn hoàn toàn có thể làm thân, tạo mối quan hệ tốt để các thầy cô giúp đỡ trong quá trình học tập và làm việc. Nếu vốn tiếng Anh tốt bạn hoàn toàn có thể tự tin với công việc trợ giảng.

Nhưng những công việc hợp pháp như thế này sẽ có sự cạnh tranh cao vì nó mang lại quá nhiều những lợi ích cho quãng đời sinh viên nhưng bên cạnh đó bạn sẽ phải đóng thuế và lương cũng sẽ không được cao cho lắm.

Việc làm “chui”: Nghĩa là những việc làm không hợp pháp của sinh viên, những công việc không được nhà nước Mỹ cho phép. Nhưng bù lại việc làm chui lại mang đến nguồn thu nhập tốt hơn, không phải đóng thuế và những công việc làm cũng đa dạng và không mấy khó khăn như: làm Nails, Bồi bàn, trông trẻ, cắt cỏ,…

Mặt trái của việc làm “chui” là do bản chất công việc là không được nhà nước cho phép nên các bạn sinh viên rất dễ bị áp bức, bóc lột sức lao động, trả lương thấp hơn mặt bằng chung, hoặc thậm chí là cắt lương không cần lí do mà các bạn sẽ không biết than thở cùng ai vì mình đang làm việc “chui”.

“Quãng đời sinh viên tôi đã từng làm việc chui vì muốn có được tiền nhanh và trốn được thuế nên có ngày tôi phải làm việc tận 12 tiếng nhưng đồng lương chỉ bằng một nửa của nhân viên chính thức, đó là quãng thời gian tôi không thể nào quên được vì nó là kinh nghiệm cho tôi có được thành tựu của ngày hôm nay.” Chủ của 2 tiệm nails lớn nhất tại Texas là Bnails Hereford TexasBnails Amarillo Texas- Anh Vũ- chia sẻ”.

Sinh viên Việt Nam tại Mỹ

Không nên chọn công việc làm chui.

Khi các bạn tìm việc làm tại nơi đất khách quê người cũng chỉ mong có được đồng lương để trang trải cuộc sống, phần nào giúp gia đình đỡ đi gánh nặng nhưng không vì thế mà chọn công việc làm “chui”. Các bạn sẽ hoàn toàn có thể bị bóc lột sức lao động một cách nặng nề mà không thể than vãn cùng ai, nhưng đồng lương có thể bị cắt xén với lí do rằng các bạn không phải lao động hợp pháp nên không được trả lương như những người khác.

Làm thêm sẽ mang lại rất nhiều lợi ích cho bản thân và cho cuộc sống, nhưng hãy khôn khéo chọn lựa cho mình một hướng đi đúng đắn để không phải hối hận vì con đường mình đã chọn. Phân bố thật hợp lí giữa việc học và việc làm thêm để không phải vướng vào tình trạng mãi lo kiếm tiền đến khi nhìn lại thì giấy báo thôi học đã nằm trên bàn.

bogounvlang