Website là gì? Tổng hợp kiến thức cần biết về website

Với sự phát triển như vũ bão của ngành công nghệ, ngày càng nhiều nền tảng thông minh ra đời.  Trong đó website được đánh giá là công cụ đắc lực  trong kinh doanh.  Website được xem như là bộ mặt của doanh nghiệp. Là giải pháp marketing hiệu quả tuyệt vời tiết kiệm chi phí đáng kể. Vậy website là gì? Dưới đây là những kiến thức cần biết về website mà Bogounvlang dành cho bạn.

Website là gì?

Website được hiểu là một trang web, trang mạng tập hợp mọi thứ. Bao gồm văn bản, âm thanh, hình ảnh, video… cung cấp đến người dùng mọi thông tin. Khách hàng chỉ cần truy cập vào mạng internet là đã có thể xem tất cả. Website ngày nay được biết đến là kênh thông tin truyền thông hiệu quả. Giúp quảng bá thương hiệu, giới thiệu các sản phẩm, dịch vụ và mô hình hoạt động của doanh nghiệp. Mang cả thế giới đến với người tiêu dùng trên khắp mọi miền.

website là gì

Website có các dạng thức nào?

Thiết kế website phổ biến dưới 2 dạng thức cơ bản là website tĩnh và website động. Hai dạng thức này có nhiều điểm khác biệt như sau:

Website động

Đây là dạng thức được viết kèm theo bộ công cụ quản trị. Nhà quản trị dễ dàng thay đổi những nội dung trên website. Đảm bảo thiết kế dễ dàng cập nhật, thay đổi một cách thường xuyên theo mong muốn.

Website tĩnh

Khác với website động, website tĩnh không cho phép tùy ý thay đổi nội dung, hình ảnh trên website. Nếu muốn thay đổi phải cần phải được trang bị kiến thức cơ bản về HTML. Website tĩnh được viết bằng mã HTML và CSS. Người dùng có thể thêm các tùy chọn JavaScript nếu muốn.

Website có cấu tạo như thế nào?

Một thiết kế web có bản bao gồm 3 phần chính:

Domain

Domain hay còn gọi là tên miền, là địa chỉ web. Nếu trang web là một cửa hàng, thì domain là địa chỉ của cửa hàng đó. Khi truy cập vào bất kỳ một trang web nào, bạn cần gõ địa chỉ tên miền ở trình duyệt. Từ đó mới có thể đi đến website đó được.

tên miền

Web hosting

Web hosting được gọi là máy chủ. Khi đã có được tên miền cụ thể, bạn cần thuê một máy chủ từ các nhà cung cấp hosting uy tín. Chức năng của Web hosting là lưu trữ mọi thông tin, hình ảnh, tài liệu của trang web. Từ đó có thể đưa ra kết quả phù hợp với các truy vấn của người dùng.

Source Code

Source Code chính là mã nguồn của website. Bộ mã chương trình được các lập trình viên tạo ra, sử dụng ngôn ngữ lập trình. Source Code website gồm một hoặc nhiều tập tin. Giúp kết nối thành phần, giao diện người dùng với cơ sở dữ liệu. Hướng đến mục tiêu cuối cùng là tạo thành một website hoàn chỉnh.

Website phổ biến với những loại nào?

Thiết kế trang web ngày nay rất đa dạng, phục vụ mọi nhu cầu kinh doanh. Chúng ngày càng được ứng dụng dưới nhiều hình thức, phù hợp với các mục đích khác nhau. Phổ biến nhất vẫn là các loại website sau:

Thiết kế website theo nhu cầu

thiết kế web

Website phục vụ cho nhu cầu riêng của một cá nhân, tổ chức. Nhóm này được chia thành:

  • Website cá nhân: Trang web dành riêng cho một cá nhân, tự cá nhân đứng ra xây dựng. Mọi nội dung trên website đều do cá nhân quản lý. Website chỉ phục vụ cho nhu cầu cá nhân, những nhận định, chia sẻ. Tuy nhiên chỉ dưới quan điểm, góc nhìn của cá nhân người viết.
  • Website tin tức: Là trang báo điện tử có vai trò tiếp cận, phản hồi những thông tin nóng hổi. Thiết kế web tin tức sẽ có khả năng cập nhật tin tức nhanh chóng, phục vụ độc giả mọi nơi.
  • Website bán hàng: Là trang điện tử nhằm mục đích phục vụ cho các giao dịch, bán hàng. Việc trưng bày, giới thiệu sản phẩm, đặt hàng…đều được thiết lập sẵn. Đây là nơi diễn ra các hoạt động mua bán trực tuyến sôi động.
  • Website giải trí: Hướng đến mục đích phục vụ nhu cầu giải trí của con người. Bao gồm các trang web xem phim, nghe nhạc, chơi game, đọc truyện…
  • Website giáo dục: Là trang web phục vụ cho các trường học, cơ sở giáo dục, trung tâm ngoại ngữ, trung tâm giảng dạy và đào tạo bán khóa học,…

Thiết kế website cho doanh nghiệp

Thiết kế website cho doanh nghiệp là nền tảng đại diện cho thương hiệu doanh nghiệp. Tại đây tập hợp những thông tin giới thiệu về doanh nghiệp. Bao gồm tên, lĩnh vực hoạt động, sản phẩm/ dịch vụ, thông tin liên hệ…của doanh nghiệp.

Thiết kế website thương mại điện tử

Website với chức năng bán hàng trực tuyến, thanh toán trực tuyến. Là nơi tập hợp nhiều loại hàng hóa, chủ sở hữu trực tiếp quản lý bán buôn. Cũng có thể tự tạo ra các gian hàng riêng cho thuê…

Thiết kế website mang đến lợi ích gì trong kinh doanh?

So với những hình thức quảng cáo truyền thông trước đây. Website được đánh giá là nền tảng mang đến lợi ích lớn trong kinh doanh:

Website được ví như văn phòng thứ hai

Trên hệ thống internet, website chính là văn phòng thứ hai của doanh nghiệp.  Nếu như văn phòng thực tế là nơi thực hiện các giao dịch. Thì website lại giúp gây ấn tượng trong lòng khách hàng. Thông qua trang web, khách hàng có thể cập nhật nhanh chóng thông tin về doanh nghiệp. Các sản phẩm/ dịch vụ sẽ tiếp cận nhanh chóng hơn đến khách hàng.

vai trò website trong kinh doanh

Website là công cụ cạnh tranh, thu hút khách hàng

Sở hữu một thiết kế web chuyên nghiệp mang đến lợi thế lớn. Giúp doanh nghiệp cạnh tranh tốt hơn với đối thủ. Đồng thời thu hút khách hàng dễ dàng và nhanh chóng hơn. Bởi nhu cầu tìm kiếm thông tin của khách hàng là mọi lúc, mọi nơi. Thông qua website, doanh nghiệp có thể mang cả thế giới đến với khách hàng.

Dễ dàng truyền tải thông tin nhanh chóng đến khách hàng

Với website, mọi thông tin truyền tải có thể nhanh chóng đến với khách hàng. Đây là trang thông tin đặc biệt dành cho mọi khách hàng. Họ có thể nắm bắt thông tin vê doanh nghiệp, về sản phẩm, dịch vụ của doanh nghiệp. Đồng thời thông qua website, doanh nghiệp cũng cập nhật kịp thời chương trình khuyến mãi. Chia sẻ bí quyết đến người dùng, hướng dẫn sử dụng…để thu hút khách hàng.

Website giúp CSKH 24/7

Tính năng thông minh được thiết kế trên website chính là tương tác hai phía. Là nơi để doanh nghiệp có thể trao đổi dễ dàng với khách hàng. Thu thập những đánh giá của khách từ hệ thống gửi về doanh nghiệp. Từ đó giúp cải thiện chất lượng sản phẩm/ dịch vụ phù hợp theo ý khách hàng. Không phải mất thời gian và chi phí vào các cuộc khảo sát.

chăm sóc khách hàng 24/7

Giải pháp marketing hiệu quả

Sự phát triển không ngừng nghỉ của internet, marketing online là không thể thiếu. Làm marketing tốt chính là chìa khóa để đi đến thành công nhanh chóng nhất. Doanh nghiệp không cần bỏ quá nhiều tiền vào quảng cáo truyền thông. Mọi thứ được quảng cáo ngay trên website, khách hàng dễ nhìn thấy nhất. Sở hữu một website chuyên nghiệp tiết kiệm được rất nhiều chi phí. Phục vụ đắc lực cho kế hoạch phát triển cũng như định hướng dài hạn.

Làm thế nào để xây dựng một website hoàn chỉnh?

Để xây dựng một website hoàn chỉnh về thiết kế. Việc lựa chọn một đơn vị thiết kế web uy tín, chuyên nghiệp là điều cần thiết. Tùy vào hình thức, nhu cầu mà các bước thiết kế website cũng khác nhau. Tuy nhiên các bước cơ bản dưới đây là không thể thiếu:

xây dựng website là gì

  • Bước 1: Mua tên miền và thuê hosting. Hãy chọn những đơn vị cho thuê tên miền và hosting uy tín. Giúp bạn sở hữu được sản phẩm tốt và giá thành hợp lý nhất.
  • Bước 2: Lên phác thảo bản Demo. Bạn có cả kho theme WordPress để lựa chọn nếu sử dụng nền tảng WordPress.
  • Bước 3: Tùy chỉnh theo yêu cầu. Các front-end developer tiến hành cắt HTML từ thiết kế. Tiếp đến là tùy chỉnh trang web theo yêu cầu. Đồng thời làm việc với các dữ liệu giúp website vận hành hiệu quả.
  • Bước 4: Sau khi hoàn thành phần demo của website. Lúc này tester tiến hàng kiểm tra, dò lỗi kỹ càng. Tiến hàng fix lại đảm bảo phù hợp nhất.
  • Bước 5: Khi tất cả các lỗi được fix, tiến hành launch website trên server. Bắt đầu đưa website đi vào hoạt động phục vụ nhu cầu người dùng.

Kết luận

Với tất tần tật những điều cần biết về website là gì trên đây. Hy vọng rằng đây là những thông tin hữu ích nhất để bạn khám phá. Để sở hữu trang web chuyên nghiệp, hãy lựa chọn đơn vị thiết kế web được nhiều người tin tưởng nhé.

Duy Nguyên