Tên miền là gì? Những nguyên tắc khi đặt tên miền

Để có thể phát triển trên môi trường Internet, các đơn vị doanh nghiệp đều tạo cho mình những Website để quảng bá thương hiệu, kết nối với khách hàng, bán sản phẩm…Việc tạo được ấn tượng thương hiệu trong lòng khách hàng hết sức quan trọng, nó sẽ ảnh hưởng đến quyết định tiêu dùng sau này. Một trong những yếu tố quan trọng góp phần để lại dấu ấn của mỗi thương hiệu đó là địa chỉ Website, hay cụ thể là tên miền. Vậy tên miền là gì?

Tên miền là gì?

Tên miền là gì?Tên miền (Domain) được gọi cách khác là địa chỉ của mỗi một Website hoạt động trên Internet. Đó là địa chỉ mà người dùng gõ trực tiếp trên trình duyệt để truy cập vào một Website bất kỳ. Domain là mã zip code để định vị trang web. Nói cách khác, nếu xem Website là ngôi nhà thì tên miền được xem là địa chỉ.

Mỗi một Domain tương ứng với mỗi một Website khác nhau. Domain Name sẽ bao gồm hai phần là tên thương hiệu và tên miền. Bạn có quyền lựa chọn cách đặt Domain Name theo sở thích sao cho tối ưu nhất. Tuy nhiên, việc đặt tên miền cũng bị giám sát bởi tổ chức ICANN, đây là đơn vị quản lý toàn bộ các Domain Name trên toàn thế giới.

Cách thức hoạt động của tên miền là gì?

Cách thức hoạt động của tên miền là gì?Tên miền được sử dụng để cung cấp tên đại diện trên môi trường Internet. Nó thay thế cho những tài nguyên Internet được đánh địa chỉ bằng số. Tên miền cũng có thể được chuyển đổi sang dạng địa chỉ IN của máy chủ nhờ vào DNS toàn cầu. Nhờ có tên miền, khách hàng có thể dễ dàng tìm kiếm và truy cập vào Website mà mình mong muốn.

Khi có được tên miền, nó sẽ giúp gia tăng lượng traffic truy cập vào Website doanh nghiệp của bạn. Nâng cao độ nhận diện trực tuyến cho thương hiệu và sự tin cậy của khách hàng. Bên cạnh đó, tên miền sẽ giúp cho Website của bạn dễ dàng tăng thứ hạng trong các bảng tìm kiếm.

Các loại tên miền là gì?

Các loại tên miền là gì?Tên miền Top – Level Domain (TLD), đây là tên miền cao cấp nhất. Có vô số TLDs có thể đăng ký, trong đó phổ biến và thường được sử dụng nhất đó là: .com, .org, .net, .edu…Danh sách các tên miền của TLD đều được quản lý bởi tổ chức IANA, bao gồm cả gTLDs và ccTLDs. Trong đó gTLDs là tên miền cao cấp chung và ccTLDs là tên miền cấp cao mã quốc gia.

  • gTLD là tên viết tắt của Generic Top – Level Domain, đây là Domain quan trọng nhất không bị phụ thuộc vào mã quốc gia. Tên miền này thường được sử dụng cho một số đối tượng và tổ chức các lĩnh vực cụ thể, chẳng hạn như giáo dục.
  • ccTLD là tên viết tắt của Country code top – Level domain, đây là tên miền cao cấp được sử dụng để xác định một quốc gia cụ thể. Mỗi quốc gia sẽ có ccTLD riêng, ví dụ như Việt Nam là .vn, Trung Quốc là .cn, Mỹ là .us, Tây Ban Nha là .es…Tuy nhiên để có thể sở hữu ccTLD của một quốc gia bất kì thì bạn không nhất thiết phải ở quốc gia đó.

Bên cạnh các tên miền nêu trên thì hiện nay còn có một số tên miền thứ cấp khác được sử dụng. Một số tên miền thứ cấp bạn thường bắt gặp như .edu.vn, .com.vn, .gov.uk… Ngoài ra còn có Subdomains, đây là tên miền có thể tạo ra nhiều subdomain khác nhau để tách biệt cách dịch vụ của Website.

Những nguyên tắc bạn cần chú ý khi đặt tên miền là gì?

Bạn có thể đặt tên miền theo sở thích cho Website của mình. Tuy nhiên để đạt được hiệu quả tối ưu nhất, các bạn cần chú ý một số nguyên tắc đặt tên như sau:

Chọn tên dễ nhận diện

Chọn tên dễ nhận diệnĐộ nhận diện là một yếu tố vô cùng quan trọng, nó có tác động lớn đối với khách hàng khi đứng trước các lựa chọn. Vì thế bạn cần đặt tên miền sao cho dễ đọc, dễ nhớ và tạo được ấn tượng. Tuy nhiên cần phải đặt tên một cách nghiêm túc để tránh trường hợp bị nhầm lẫn là các web spam, web quảng cáo. Bên cạnh đó, đặt tên miền cũng cần phải liên quan đến nội của Website và phù hợp với lĩnh vực hoạt động cũng như đối tượng truy cập.

Đặt tên hợp pháp

Đặt tên hợp phápĐể có thể hoạt động và không vướng vào những phiền toái không đáng có thì bạn cần chú ý đặt tên miền hợp pháp. Điều mà bạn cần hết sức chú ý đó chính là không được đặt tên miền có chứa tên của những người nổi tiếng, tên các nhãn hàng hoặc thương hiệu nào khác. Nếu cố tình thì bạn có thể gặp những rắc rối liên quan đến pháp lý, đặc biệt là vấn đề vi phạm luật bản quyền. Vì thế trước khi đăng ký domain, bạn hãy dành một chút thời gian để tra cứu xem tên miền mà mình định đặt đã hợp lý hay chưa. Bạn có thể tra cứu tại Mona Host để chính xác thông tin hơn.

Không nên sử dụng dấu gạch ngang hoặc số

Không nên sử dụng dấu gạch ngang hoặc sốNguyên tắc tiếp theo giúp bạn có một tên miền đẹp là không nên sử dụng dấu gạch ngang hoặc các con số. Nhiều người cho rằng sử dụng dấu gạch ngang sẽ giúp cho tên miền trở nên dễ đọc hơn. Tuy nhiên điều này sẽ làm cho người dùng khó khi nhớ và dẫn đến nguy cơ nhập sai tên miền trên trình duyệt khi có nhu cầu tìm kiếm .

Ngoài ra, các tên miền có sử dụng dấu gạch ngang còn có nguy cơ bị một số công cụ tìm kiếm đánh dấu là Spam Keywords. Bên cạnh dấu gạch ngang, sử dụng con số để đặt tên miền cũng dễ dẫn đến những nhầm lẫn cho khách hàng. Người truy cập sẽ khó phân biệt số “0” và chữ “o”, ảnh hưởng đến trải nghiệm của khách hàng.

Ưu tiên chọn đuôi tên miền phổ biến

Ưu tiên chọn đuôi tên miền phổ biếnChọn những đuôi phổ biến để đặt tên miền sẽ giúp mọi người dễ dàng ghi nhớ địa chỉ Website của bạn. Nên ưu tiên lựa chọn đuôi miền .com vì nó quen thuộc và được sử dụng rất phổ biến. Nếu như bạn không thể đăng ký tên miền đuôi .com thì nên thay thế bằng một số đuôi quen thuộc khác như .net, .org, .vn…

Bên cạnh đó, các bạn nên hạn chế tối đa việc sử dụng các đuôi tên miền chỉ lĩnh vực như .cafe, .store, .job… Không nên đặt tên miền với các đuôi ít phổ biến như .link, .rip, .click…Điều này sẽ dẫn đến sự nghi ngờ cho người dùng về độ an toàn của Website.

Kết nối tên miền và SEO

Kết nối tên miền và SEOKết nối tên miền là SEO là một nguyên tắc cơ bản và hết sức quan trọng mà bạn cần phải lưu ý. Trong kinh doanh, thì nên đăng ký tên miền bao gồm tên thương hiệu của bạn. Điều đó giúp cho khách hàng dễ dàng tìm được địa chỉ Website của đơn vị. Đồng thời nó sẽ giúp việc tối ưu SEO cho Website sẽ đạt được hiệu quả cao hơn.

Vì sao phải đăng ký tên miền?

Vì sao phải đăng ký tên miền?Tên miền sẽ giúp bạn tạo được dấu ấn trong mắt khách hàng. Tên miền có thể là tên cá nhân, tên công ty, tên sản phẩm hoặc sở thích của bạn. Mỗi trang web sẽ có một tên miền khác nhau, vì thế đăng ký tên miền càng sớm là một lợi thế. Điều đó giúp bạn đánh dấu bản quyền của tên đó và không ai có thể sử dụng Domain Name của bạn trong tương lai, tránh được những trùng lặp và nhầm lẫn không đáng có.

Bên cạnh đó tên miền cũng là cơ sở nâng cao độ nhận diện cho đơn vị của bạn. Để có thể tạo được Email có đuôi tên đơn vị, bạn cần phải đăng ký tên miền trước và sau đó đính kèm vào Email Hosting. Thông qua đó khách hàng, đối tác sẽ dễ dàng nhớ đến Domain Name cũng như thương hiệu của bạn.

Kết luận

Tên miền sẽ giúp cho khách hàng kết nối với các đơn vị doanh nghiệp thông qua Website một cách dễ dàng hơn. Thông qua bài viết này, chúng tôi hy vọng các bạn sẽ có thêm những kiến thức về tên miền và nắm được một số nguyên tắc cơ bản khi đặt tên miền. Mong rằng các bạn sẽ chọn được cho mình một tên miền tối ưu nhất và một đơn vị cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền uy tín.

Ngoài cung cấp dịch vụ đăng ký tên miền thì nhiều đơn vị còn cung cấp các dịch vụ liên quan, cần thiết đới với Website các bạn có thể tham khảo:

Mona Marketing