Hosting là gì? Những kiến thức cần có khi mua Hosting cho Website

Hosting là một trong những yếu tố không thể thiếu trong việc xây dựng một trang web hoàn chỉnh. Vậy Hosting là gì? Cách Web Hosting hoạt động? Các kiến thức cần có khi mua hosting cho website là gì thì hãy tìm hiểu bài viết dưới đây của Bogounvlang nhé .

Hosting/ Web Hosting là gì?

Hosting/ Web Hosting là gì

Hosting, còn được gọi là Web Hosting được biết đến là một “khu vực nhỏ”, nơi tất cả các trang web và dữ liệu của bạn được lưu trữ… Vậy lý do tại sao Web Hosting được gọi là một khu vực nhỏ? Bởi vì trong lĩnh vực không gian mạng, Web Server được hiểu là không gian dữ liệu internet lớn nhất. Tại đây, nó sẽ được chia thành nhiều Hosting để người dùng có thể thuê và đặt các trang web.

Nhà cung cấp web hosting có nhiệm vụ giữ cho máy chủ của bạn hoạt động trơn tru, giữ chúng an toàn khỏi mã độc hại. Đóng một vai trò quan trọng trong việc làm cho nội dung trên trang web của bạn phù hợp hơn với người dùng của bạn.

Lý do bạn cần mua Hosting?

Khi bạn hiểu Hosting là gì rồi chắc hẳn bạn cũng hiểu được lý do tại sao bạn cần mua Hosting. Nếu không có Hosting, trang web sẽ chỉ hoạt động trên máy tính của bạn và chỉ bạn mới có thể xem được, dữ liệu sẽ không được chia sẻ trên web. Chính vì thế mà việc mua Hosting là rất cần thiết mà bạn không thể bỏ qua.

Cách hoạt động của Web Hosting

Cách hoạt động của Web Host 

Không phải ngẫu nhiên mà Web Hosting được coi là một trong ba thành phần thiết yếu để cấu tạo nên một trang Web. Nguyên tắc hoạt động của web hosting sẽ bị ảnh hưởng bởi hai yếu tố, đó là web hosting và người dùng.

Phía nhà cung cấp Web Host: Sau khi hoàn tất quá trình thuê hosting, nhà cung cấp sẽ cài đặt tất cả thông tin của bạn lên server. Tại đó, dữ liệu sẽ được server chia thành các không gian nhỏ hơn với cấu hình lưu trữ hosting của mỗi khách hàng nói chung sẽ khác nhau. Tùy theo nhu cầu của khách hàng mà cấu hình máy chủ sẽ có dung lượng phù hợp.

Phía người dùng: Khi khách hàng thuê Hosting thì sẽ tải lên các file cùng với cấu hình hoạt động của chúng. Từ đó, phía người dùng sẽ gửi yêu cầu tới domain hay địa chỉ IP của Web Hosting. Khi này người dùng sẽ tiến hành nhập dữ liệu có kèm mã Hosting rồi tiến hành kiểm tra số liệu với nhau.

Chú ý: Nếu người dùng có nhu cầu nâng cấp hoặc giảm gói hosting thì có thể yêu cầu đơn vị cung cấp tùy chỉnh cấu hình sao cho phù hợp.

Phân loại các Hosting

VPS Hosting

VPS Hosting

Nếu Shared Hosting sử dụng cùng một máy chủ, thì dịch vụ thuê VPS Hosting sẽ giúp chia một máy chủ thành nhiều máy chủ ảo khác nhau. Điều này có nghĩa là trên danh nghĩa bạn sẽ có một Server để lưu trữ dữ liệu trang Web của riêng mình và khi này sẽ không cần chia sẻ nó với bất kỳ ai và bạn có toàn quyền kiểm soát chúng.

Cloud Hosting

Nếu bạn đang tìm kiếm dịch vụ lưu trữ với dung lượng không giới hạn, thì thuê Cloud Hosting chính là dịch vụ bạn đang tìm kiếm. Loại Web Hosting này cho phép trang web, hệ thống Website của bạn được nhiều Server sử dụng cùng lúc. Ngoài ra, bạn cũng sẽ có IP riêng, hỗ trợ sao lưu tự động và backup dữ liệu. Đây cũng là một trong những cách thức được nhiều người sử dụng để tối ưu hóa chi phí.

WordPress Hosting

Các loại Hosting WordPress được nghiên cứu, phát triển và tối ưu hóa cho những ai sử dụng nền tảng WordPress. Cũng giống như Shared Hosting, với loại Hosting này, bạn cũng sẽ chia sẻ máy chủ của mình với nhiều máy khách khác trên hệ thống của bạn. Ngoài ra, các plugin Hosting WordPress là không giới hạn và tất nhiên giá thành của Web Hosting này cũng nằm trong tầm giá.

Shared Hosting

Shared Hosting là một trong những loại Web Hosting được biết đến rộng rãi nhất hiện nay. Với gói dịch vụ này, bạn sẽ có thể chia sẻ Server của mình với nhiều người khác. Thông thường, các máy chủ được sử dụng sẽ có tốc độ truyền tải rất cao, nhằm phục vụ cho nhu cầu của hàng nghìn người cùng lúc. Đặc biệt, Shared Hosting có giá cạnh tranh và là giải pháp để doanh nghiệp của bạn tối ưu hóa chi phí.

Dedicated Server Hosting

Dedicated Server Hosting

Điểm đặc biệt của Web Hosting này là khách hàng sẽ thuê những máy chủ riêng biệt với cấu hình và độ bảo mật cao. Mọi thông tin, dữ liệu website của bạn sẽ được bảo mật an toàn tuyệt đối và dễ dàng quản lý lượng người truy cập. Ngoài quyền quản trị, Dedicated Server hosting còn cho phép bạn cài đặt và định cấu hình theo ý mình.

Các thông số cần biết khi mua Hosting?

Ngoài việc biết Hosting là gì thì việc nắm vững các thông số cơ bản để mua được Hosting tốt nhất cũng là điều bạn cần quan tâm bây giờ. Để chọn dịch vụ Hosting tốt nhất cho trang web của bạn, đây là một số điều bạn cần ghi nhớ:

Ổ cứng HDD và SSD

Ổ cứng HDD và SSD là những thiết bị rất quen thuộc. Trong đó, HDD là loại đĩa cứng cũ, còn phiên bản SSD là loại đĩa cứng mới, được sử dụng rộng rãi trong các thiết bị máy tính. Qua đó, các chuyên gia cũng khuyên bạn nên lựa chọn ổ cứng SSD để truy cập internet bởi nó nhanh hơn, nhưng có điều giá thành của SSD sẽ đắt hơn HD nên bạn hãy cân nhắc nhé.

Dung lượng lưu trữ của Web Hosting

Dung lượng lưu trữ là dung lượng mà trang Web của bạn được dùng được đo bằng MB hoặc GB. Đối với các trang web, bạn có thể sử dụng 1GB hoặc 3-5GB là đủ để phục vụ và làm hài lòng người dùng. Riêng với WordPress, bạn không nên sử dụng gói hosting có dung lượng dưới 500MB vì ​​nó sẽ nhanh đầy. Một trong những cách để tiết kiệm và hạn chế tiêu tốn dung lượng là hạn chế số tải lượng ảnh có dung lượng lớn lên hosting.

Băng thông (Bandwidth)

Băng thông là lưu lượng tải lên và tải xuống của một trang web. Hiện tại, khi mua Hosting, bạn không cần lo lắng về thông số băng thông vì thông thường rất ít người dùng bị giới hạn băng thông.

Uptime

Uptime là thông số cho biết host đã hoạt động liên tục trong bao lâu, đây là chỉ số rất quan trọng để đánh giá việc sử dụng Website của người dùng. Vì vậy, trong quá trình lưu trữ, bạn nên chọn nhà cung cấp dịch vụ đưa ra chỉ số uptime hoạt động cao nhất.

Nên mua Hosting ở Việt Nam hay mua ở nước ngoài?

Nên mua hosting ở Việt Nam hay mua ở nước ngoài

Mua Hosting tại Việt Nam

Dịch vụ mua Hosting tại Việt Nam ngày càng phát triển, được cải thiện đáng kể và được nhiều khách hàng tin dùng.

Ưu điểm:

 • Dễ sử dụng và giao dịch diễn ra nhanh chóng bởi chúng không có sự khác biệt về ngôn ngữ
 • Phương thức thanh toán đa dạng, người dùng có thể thanh toán trực tiếp tại văn phòng, qua ngân hàng trực tuyến, thanh toán qua thẻ nội địa, …
 • Tốc độ truy cập nhanh là do sử dụng chung cơ sở hạ tầng, khoảng cách tương đối gần giữa người dùng, data center với băng thông nội bộ.

Nhược điểm:

 • Việc thường xuyên bị ngắt kết nối sẽ gây khó khăn và hạn chế khi truy cập các trang Web từ nước ngoài về Website.
 • Chi phí thuê và mua Host ở Việt Nam tương đối cao so với các nước khác
 • Các ưu đãi và dịch vụ chăm sóc khách hàng sau bán hàng còn hạn chế

Các bạn có thể tham khảo Dịch vụ cung cấp Hosting tại Việt Nam qua Mona Host. Đơn vị uy tín hàng đầu hiện nay về lĩnh vực website và hosting, rất nhiều đối tác cũng như khách hàng đã tin tưởng Mona Host từ khắp mọi nơi trong nước.

Mua Hosting tại nước ngoài

Ưu điểm:

 • Phong cách làm việc của các công ty nước ngoài rất chuyên nghiệp
 • Mọi quy trình, phương pháp làm việc đều được thực hiện một cách khoa học, logic và bài bản, giúp người dùng dễ dàng tìm ra câu trả lời khi gặp sự cố.
 • Tốc độ truyền của máy chủ nước ngoài tốt
 • Có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn hơn để có thể cạnh tranh với Hosting Việt Nam

Nhược điểm:

 • Hầu hết các Host nước ngoài đều không hỗ trợ tiếng Việt, người dùng khó sử dụng
 • Thanh toán với host nước ngoài thường được thực hiện qua Visa hoặc Paypal, đây là những hình thức ít được người dùng Việt Nam sử dụng nên rất khó thanh toán.
 • Tùy theo nhu cầu mà bạn có thể chọn mua hosting nước ngoài hoặc hosting Việt Nam phù hợp nhất.

=>> Tham khảo thêm: TOP 10 NHÀ CUNG CẤP HOSTING – WEB HOSTING VIỆT NAM TỐT NHẤT

Trên đây là một số thông tin về Web Hosting và các kiến thức cần có mua hosting cho Website. Mong rằng với các thông tin mà chúng tôi mang tới cho bạn ở bài viết này sẽ giúp bạn lựa chọn được hosting phù hợp với nhu cầu của mình nhất. Chúc bạn thành công!

Mona Marketing