Chi tiết công việc của một lập trình viên Android App [Updated 2022]

Hiện nay, hệ điều hành Android chiếm tới 70% các thiết bị sử dụng trong lĩnh vực điện thoại thông minh. Do đó, các lập trình viên Android App đang trở thành một ngành nghề hot hơn bao giờ hết.

Vậy chi tiết công việc của một lập trình viên App Android sẽ như thế nào? Hãy cùng Bogounvlang tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Lập trình viên Android App là gì?

Đầu tiên hãy cùng tìm hiểu một chút về hệ điều hành Android nhé.

Android là hệ điều hành dựa trên nền tảng Linux dành riêng cho các thiết bị cảm ứng điện thoại, máy tính bảng. Chúng có đặc trưng là mã nguồn mở và cho phép các lập trình viên có thể tùy chỉnh và thiết kế các phần mềm cho điện thoại di động.

lập trình viên android app là gì
Lập trình viên Android App là gì?

Lập trình viên Android App có vai trò sử dụng ngôn ngữ lập trình để xây dựng, thiết kế và bảo trì chương trình máy tính, tạo ra phần mềm, chương trình. Họ là người sẽ đảm nhiệm việc viết, hiệu chỉnh phần mềm và phối hợp với các thành viên khác theo dõi phản hồi của người dùng.

Từ đó, họ sẽ đáp ứng yêu cầu để nâng cấp ứng dụng tốt hơn. Lập trình viên Android app cần sử dụng thành thạo những ngôn ngữ lập trình chính thống cũng như hiểu biết về vòng đời của một ứng dụng di động.

Chi tiết công việc của lập trình viên ứng dụng Android

Mô tả công việc cơ bản

Lập trình viên Android app sẽ thiết lập ứng dụng, cho chúng chạy trên nền tảng Android, các thiết bị ngoại vi kết nối với hệ điều hành Android:

  • Lập trình các ứng dụng sử dụng được trên các thiết bị chạy hệ điều hành Android.
  • Thực hiện các biện pháp bảo vệ dữ liệu của người dùng, đảm bảo việc xây dựng và trình bày các app phù hợp với tiêu chuẩn của công ty.
  • Kiểm tra và khắc phục kịp thời các lỗi trên app.
  • Tìm hiểu mobile design trends phối hợp với Designer đảm bảo ứng dụng có thể hiển thị và hoạt động tốt trên thiết bị.
  • Kết hợp làm việc với bộ phận marketing để duy trì sự nhất quán khi dùng ứng dụng.
  • Giám sát, đánh giá ứng dụng, cải thiện các phần. Mã hóa ứng dụng, bố cụ điều khiển, tùy chỉnh,… Đồng thời thiết kế giao diện mới nhằm nâng cao trải nghiệm người dùng.
  • Tạo các bản cập nhật cho ứng dụng, gồm cả sửa lỗi và tính năng bổ sung. Xử lí data để phát triển giao diện của app.

Một lập trình viên Android app đều có những yêu cầu khắt khe trước khi bước chân vào nghề. Vì là một trong những ngành nghề xu hướng hiện nay nên rất nhiều người mong muốn theo nghề này.

Nhưng trước tiên họ cần phải trang bị cho bản thân đầy đủ kiến thức, kĩ năng nghiệp vụ thì mới có thể trở thành một nhà lập trình ứng dụng di động chuyên nghiệp.

công việc của lập trình viên ứng dụng android
Công việc của lập trình viên ứng dụng Android

>>> Xem thêm: Xu hướng thiết kế App Mobile cập nhật mới nhất 2022

Mô tả công việc chuyên sâu

Đầu tiên bạn cần tìm hiểu về quy trình hoạt động của các ứng dụng Android khác. Việc này giúp bạn tiết kiệm thời gian, công sức, mà lại có đánh giá tổng quan hơn về nhu cầu của thị trường khi sử dụng app.

Đồng thời, bạn phải có khả năng sáng tạo ra công nghệ mới, ứng dụng mới. Đôi khi các lập trình viên sẽ bị mắc kẹt vì thiếu ý tưởng cho những app mới. Cứ để tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn cảm thấy chán nản công việc. Do đó, bạn cần có tinh thần ổn định và mức độ tập trung cao để đem lại hiệu quả cao trong công việc.

Bên cạnh đó, bạn phải thường xuyên cập nhật, xây dựng các ứng dụng nhanh chóng và lập kế hoạch chi tiết cho các hoạt động nghiên cứu, phát triển ứng dụng.

Lương của lập trình viên Android app

Lương của lập trình viên Android app nhìn chung ở mức khá cao. Theo Groove Technology Company – Đơn vị có tiếng trong lĩnh vực lập trình và thiết kế Web Apps – thì tùy theo kinh nghiệm, vị trí công việc, quy mô công ty mà lập trình viên Android app sẽ nhận được mức lương khác nhau.

Mức lương theo tháng của nhân viên phát triển ứng dụng Android như sau:

  • Mức thấp nhất: 7 triệu rưỡi/tháng
  • Mức trung bình: 16 triệu/tháng
  • Mức cao nhất: Hơn 25 triệu/tháng

Một lập trình viên Android app cần có những kiến thức, năng lực gì?

Kĩ năng lập trình viên Android app cần có

Hiện nay, nghề này là một trong những nghề top có mức lương cao nhất ở Việt Nam nên cũng yêu cầu chuyên môn và kĩ năng nghiệp vụ cao.

Cho nên nếu đã xác định phát triển theo hướng này bạn cần trau dồi cho bản thân những kĩ năng cần thiết của một lập trình viên Android App. Đầu tiên là bạn cần tốt nghiệp đại học chuyên ngành công nghệ thông tin, và các lĩnh vực liên quan sẽ tạo nền tảng tốt cho bạn hơn.

Trong quá trình học, bạn hãy tích lũy và nghiên cứu sâu về lập trình, phát triển phần mềm. Cải thiện khả năng sáng tạo, nhạy bén với những công nghệ hiện đại hiện nay. Việc xây dựng và phát triển ứng dụng phải phù hợp với tiêu chuẩn của doanh nghiệp.

Bên cạnh đó, bạn cần sử dụng thành thạo một số ngôn ngữ lập trình như Java, Android SDK, Flutter,… Đồng thời bạn phải có sự hiểu biết việc áp dụng kĩ năng mã hóa hiệu đỉnh, các nguyên tắc thiết kế giao diện Android,… Ngoài ra bạn cũng phải kĩ lưỡng trong khâu kiểm tra giám sát để phát hiện và khắc phục các lỗi kịp thời.

ngôn ngữ lập trình ứng dụng điện thoại phổ biến

Hơn nữa bạn cần có kinh nghiệm sử dụng các bộ lưu trữ ngoại tuyến, phân luồng và điều chỉnh hiệu suất trên máy tính.

Bên cạnh đó, lập trình viên Android app cần có sự sáng tạo, tư duy logic và biết quản lí, sắp xếp thời gian của công việc một cách hiệu quả. Khi tham gia ứng tuyển, ứng viên nên viết cụ thể công việc, kinh nghiệm của mình, mong muốn đạt được vị trí nào,…

Những kiến thức một lập trình viên ứng dụng Android cần học

Lập trình viên Android app để có thể hoạt động trong nghề cần có trình độ nhất định. Bạn phải am hiểu các ngôn ngữ lập trình để phát triển app đáp ứng yêu cầu của doanh nghiệp.

Ngôn ngữ lập trình Java

Đây là ngôn ngữ lập trình cơ bản mà bất cứ lập trình viên Android app nào cũng cần tìm hiểu. Ngôn ngữ này được sử dụng phổ biến được các nhà phát triển ứng dụng chọn mục tiêu công việc mình cần hoàn thành.

Vì vậy việc có đầy đủ kiến thức về ngôn ngữ Java giúp ích cho bạn rất nhiều trong quá trình phát triển một app cho hệ điều hành Android.

Việc trở thành một lập trình viên Android sẽ yêu cầu cần hoàn thành công việc trong thời gian gấp rút, thậm chí đôi khi sẽ có những công việc vượt ra khỏi khả năng của bạn.

Do đó, để đáp ứng các yêu cầu công việc bạn cần tìm tòi, học hỏi và nắm chắc về ngôn ngữ Java. Đây là ngôn ngữ cơ bản nhưng lại rất có ích đối với bạn và bạn hoàn toàn có khả năng chinh phục nó nếu chăm chỉ.

những kiến thức lập trình viên android app cần học

Ngôn ngữ lập trình SQL

SQL đem đến cho bạn sự hiểu biết về tổ chức, cơ sở dữ liệu, các tính năng ứng dụng dược hiệu quả và chính xác. Qua đó, có thể hỗ trợ tốt và hiệu quả cho công việc của từng lập trình viên.

Ngôn ngữ SQL giúp lấy thông tin cơ sở dữ liệu chính xác, việc hiểu biết nắm chắc ngôn ngữ này sẽ giúp công việc trở nên dễ dàng và có thể chủ động hơn trong công việc.

Mỗi ngôn ngữ lập trình lại có một vai trò khác nhau trong từng app cụ thể. Do đó, việc hiểu biết rõ ràng về từng ngôn ngữ lập trình là vô cùng cần thiết.

Android Software Development Kit (SDK) và Android Studio

Đây là phần hay nhất và quan trọng mà một lập trình viên Android app cần tìm hiểu. Sử dụng Android SDK giúp việc sử dụng miễn phí, tải về miễn phí các công cụ và quản lí quá trình viết app được đảm bảo.

Trong đó, Android Studio là chương trình chính để viết code, lắp ráp các gói và các thư viện. Sử dụng công cụ này còn giúp việc gỡ lỗi cho app Android được nhanh chóng hơn. Quá trình Submit các app được đơn giản vì vậy đây được coi như một lợi thế cho Android.

Ngôn ngữ XML

XML là ngôn ngữ mà lập trình viên ứng dụng Android nào cũng không thể bỏ qua nếu muốn chinh phục nền tảng Android và trở thành nhà lập trình chuyên nghiệp.

Đối với các công việc thiết kế giao diện người dùng hay phân tích dữ liệu được cấp từ Internet thì XML sẽ mang lại hiệu quả cao. Ngôn ngữ XML là một ngôn ngữ lí tưởng đáp ứng được yêu cầu cao của lập trình viên nên hãy tìm hiểu và học thật kỹ nhé.

>>> Xem thêm: Kinh nghiệm học lập trình phần mềm với 7 ngôn ngữ lập trình

Kết luận

Trên đây chúng tôi đã giúp các bạn tìm hiểu về công việc cụ thể của lập trình viên Android app. Lập trình viên ứng dụng Android nói riêng và lập trình viên nói chung là nghề được nhiều người đang mong muốn theo đuổi vì tiềm năng phát triển rất lớn.

Hy vọng với những chia sẻ trên sẽ giúp các bạn có định hướng tốt hơn cho bản thân trong tương lai nhé.

Mona Marketing