So sánh toàn diện giữa reactjs và vuejs mới nhất 2022

ReactJS và VueJS là hai JavaScript frontend phổ biến trong lập trình, trong đó React chiếm vị trí đứng đầu trên nhiều bảng xếp hạng.

Cả hai công cụ đều cung cấp một cách tiếp cận hiệu quả giúp xây dựng các ứng dụng Web, nhưng mỗi công cụ đều có các cách sử dụng và đáp ứng các nhu cầu kinh doanh khác nhau.

Trong bài viết này, hãy cùng Bogounvlang khám phá những trường hợp nào nên sử dụng các công cụ này, cùng với những đặc điểm làm cho Vue.js và React.js trở nên khác biệt và nổi bật nhé.

Tìm hiểu về React.js

 

tìm hiểu react javascript

ReactJS (React) là một thư viện Javascript (không phải framework) được phát triển vào năm 2013 bởi Facebook, giúp hỗ trợ xây dựng giao diện người dùng cho cả website và mobile.

ReactJS cho phép xây dựng các giao diện phức tạp bằng việc kết hợp các “component” nhỏ, độc lập và có khả năng tái sử dụng lại với nhau.

Ở thời điểm hiện tại, React.js là một trong những thư viện JavaScript phổ biến nhất, có nền tảng vững chắc và cộng đồng phát triển mạnh mẽ.

Ưu điểm

  • React sử dụng hoàn toàn Component: Giống như các hàm JavaScript, Component có dữ liệu đầu vào tùy ý (được gọi là “props” – properties) và trả về các đối tượng (React elements HTML) mô tả những gì sẽ hiển thị trên view thông qua hàm render(). Sử dụng component giúp dễ dàng duy trì khi quy mô dự án phát triển hơn. React chỉ cập nhật những gì thực sự thay đổi.
  • React cung cấp một mô hình đơn giản với hiệu suất tốt hơn. Thay vì thao tác trực tiếp với DOM của trình duyệt, React tạo một Virtual DOM trong bộ nhớ. Virtual DOM là một kiểu dữ liệu phức hợp (Object) trong Javascript, mỗi object chứa đầy đủ thông tin cần thiết để tạo ra một DOM (Document Object Model). Khi dữ liệu thay đổi nó sẽ tính toán sự thay đổi giữa dữ liệu và cấu trúc dữ liệu thực tế,  giúp tối ưu hoá việc hiển thị lại nội dung trên trình duyệt. Tóm lại, Virtual DOM sẽ nhanh hơn một DOM thông thường.

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm thì React cũng tồn tại những hạn chế nhất định:

  • Do chỉ dùng để xây dựng giao diện người dùng và chỉ là một thư viện (kích thước ~116KB) nên cần kết hợp React với công nghệ khác để xây dựng một ứng dụng hoàn chỉnh.
  • React chỉ triển khai luồng dữ liệu một chiều, không có ràng buộc dữ liệu hai chiều.
  • Với ReactJS, việc học cơ bản khá dễ dàng, tuy nhiên khi học nâng cao hơn (Redux, Hook, …) sẽ khó khăn hơn. Ngoài ra, một số nhà phát triển sẽ gặp khó khăn khi mới làm quen với JSX hay inline template trong React.
  • Do cộng đồng phát triển khá mạnh mẽ nên nguồn tài liệu học tập khá nhiều dễ gây hoang mang cho người mới bắt đầu.

>>> Tham khảo thêm: Tổng hợp những điều cần biết về React Native

Tìm hiểu về Vue.js

tìm hiểu framework vuejs

VueJS (Vue) là một framework rất linh động được dùng phổ biến để xây dựng các giao diện người dùng. Khác với các framework nguyên khối thì Vue thường sở hữu thiết kế từ đầu theo những hướng cho phép.

Khi đã phát triển giao diện (view layer) thì người dùng chỉ cần sử dụng lại thư viện lõi của Vue. Ngoài ra, Vue cũng có thể đáp ứng mọi nhu cầu xây dựng ứng dụng của một trang với độ phức tạp cao hơn khi có sự trợ giúp của kỹ thuật hiện đại.

Ưu điểm

Hiện tại, Vue.js đang nhận được sự đánh giá cao nhất. Dưới đây là một số lý do nên sử dụng Vuejs.

  • Vue.js hỗ trợ quá trình xử lý các HTML block diễn ra khá đơn giản nhờ hoạt động dựa trên mô hình MVVM. Thích hợp với người mới chưa có nhiều kiến thức về lập trình.
  • Vue.js giúp tạo ra các sản phẩm có tốc độ xử lý nhanh và tốn ít dung lượng lưu trữ, bởi vì dữ liệu đã được Render và xử lý bởi JavaScript.
  • Ngoài ra, Vue.js còn hỗ trợ kho thư viện khổng lồ, giúp quá trình xây dựng giao diện đạt hiệu quả cao. Có khả năng xử lý các Render trên Server thành file JS tĩnh.

Nhược điểm

Bên cạnh những ưu điểm thì Vue.js cũng có nhược điểm. Đó là các website được tạo bởi các framework này sẽ gặp khó khăn khi thực hiện SEO.

Tuy nhiên, hiện nay Google cũng đã hỗ trợ khả năng SEO cho các sản phẩm của Vue.js, chỉ cần nó đáp ứng tốt về tốc độ giao tiếp giữa các phần mềm.

Phân biệt Reactjs và Vuejs

Điểm Tương Đồng

Sử dụng Virtual DOM — thay vì hiển thị lại toàn bộ trang như DOM thông thường, ReactJS và VueJS chỉ cập nhật những đối tượng đã thay đổi giúp tiết kiệm thời gian và tài nguyên.

Phát triển giao diện người dùng dựa trên thành phần – Thư viện thành phần tạo điều kiện sử dụng lại mã, cải thiện năng suất và tăng tốc.

Hỗ trợ thư viện thành phần chính thức để xây dựng ứng dụng dành cho thiết bị di động.

Sự Khác Biệt của hai công cụ React và Vue

Nền tảng của ReactJs và VueJS

React được tạo ra với mục đích đáp ứng các nhu cầu cụ thể tại Facebook và hoạt động theo Giấy phép MIT. Mặt khác, Vue.js được xây dựng bởi nhà phát triển Evan You, với mục đích cải thiện các công cụ JavaScript có sẵn.

Vốn là một cựu nhân viên của Google, Evan You muốn kết hợp các phương pháp tốt nhất từ Angular, Ember và React để giúp viết ứng dụng Web nhanh hơn, dễ dàng hơn và dễ chịu hơn. VueJS là một dự án nguồn mở dựa vào cộng đồng

Cú pháp của Vuejs và Reactjs 

Vue sử dụng mẫu HTML hoặc JSX. Còn React chỉ sử dụng JSX.  Hiện nay, React JavaScript Expressions (JSX) muốn  kết hợp HTML và CSS lại với nhau trong JavaScript.

Cú pháp giống XML này cho phép nhà phát triển xây dựng các thành phần giao diện khép kín bao gồm các hướng dẫn hiển thị lại nội dung trên trình duyệt.

phân biệt hai javascript reactjs và vuejs

Khi nào nên sử dụng Vue.js?

Vue là một framework tiến bộ, có thể được tích hợp dần vào một dự án hiện có hoặc theo yêu cầu của dự án. Vue là công cụ giúp cung cấp nhanh chóng các MVP và ý tưởng khởi nghiệp. Vì vậy, Vue cũng là một giải pháp tiết kiệm chi phí cho các ứng dụng vừa và nhỏ.

Bên cạnh đó, VueJS có một hệ sinh thái rộng lớn có thể đáp ứng các nhu cầu phức tạp của các ứng dụng cấp doanh nghiệp.

Khi nào nên sử dụng thư viện javascript React?

React thường được sử dụng cho các ứng dụng quy mô lớn với dữ liệu thay đổi liên tục theo thời gian hoặc các ứng dụng có giao diện phức tạp.

ReactJS cũng thường được dùng làm phần View (nơi hiển thị dữ liệu cho người dùng) trong mô hình MVC, tuy nhiên việc kết hợp React với các framework MVC truyền thống khác yêu cầu cần phải cấu hình lại rất phức tạp.

Không giống như Vue, React không có các gói chính thức để định tuyến hoặc quản lý trạng thái. Để xây dựng các ứng dụng phức tạp, bạn phải sử dụng các giải pháp của bên thứ ba. Nhưng có rất nhiều lựa chọn cho các nhà phát triển.

Nếu bạn là người có kinh nghiệm thì sẽ biết nên lựa chọn thư viện nào tốt nhất, đáp ứng nhu cầu kinh doanh của một ứng dụng Web.

>>> Tham khảo thêm: Kinh nghiệm học lập trình phần mềm với 7 ngôn ngữ phổ biến

Lời Kết

Trên đây là những thông tin khái quát cũng như những điểm để phân biệt Reactjs và Vuejs. Dù bạn lựa chọn React.js hay Vue.js thì cả hai công cụ đều không có sự khác biệt đáng kể và quyết định này mang tính chủ quan hơn dựa trên nhu cầu thực tế của bạn.

Nếu bạn muốn tích hợp giao diện  JavaScript vào một ứng dụng hiện có, Vue.js là một lựa chọn khôn ngoan. Tuy nhiên, nếu bạn muốn xây dựng các ứng dụng di động với JavaScript, React chính là chân ái của bạn.

Hy vọng rằng, bài viết này đã đem lại nhiều kiến thức bổ ích cho bạn khi hoạt động trong ngành lập trình. Chúc bạn tìm được công cụ phù hợp cho việc lập trình.

>>> Tham khảo thêm: Top 10 công thiết kế app mobile chuyên nghiệp hàng đầu

Mona Marketing