Kinh nghiệm học lập trình phần mềm? Top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm

Với thời đại công nghiệp hóa, hiện đại hóa như hiện nay thì việc lập trình phần mềm không còn quá xa lạ. Được biết đây là một trong những ngành nghề có lợi thế khá cao trên toàn thế giới, hơn nữa mức thu nhập bình quân mà công việc này mang lại cũng cao. Tuy là vậy, để trở thành được người lập trình phần mềm chuyên nghiệp thì không phải ai cũng làm được điều đó. Để làm được điều đó đòi hỏi người lập trình phải có trình độ chuyên môn cao, ham học hỏi và có kỹ năng và sự kiên trì.

Có khá nhiều người vẫn đang còn thắc mắc về công việc học lập trình phần mềm. Vậy nên trong bài viết này, chúng tôi sẽ mang đến cho bạn top 7 ngôn ngữ chuyên dụng trong lập trình phần mềm, hãy cùng bogounvlang tìm hiểu ngay sau đây nhé! 

Lập trình là gì? Lập trình phần mềm là gì?

Lập trình được biết đến là một cái gì đó để giúp cho con người có thể hoàn thành công việc hay mục đích nào đó một cách nhanh chóng. Tuy nhiên, trong lập trình sẽ có một lĩnh vực được gọi là lập trình phần mềm, thế nhưng hiện nay lập trình và lập trình phần mềm lại được đồng nhất lại với nhau.

Lập trình phần mềm được biết đến là một công việc của một lập trình viên, chuyên viết các đoạn code theo trình tự nhằm mục đích tạo ra công nghệ phần mềm chạy trên máy tính và điện thoại. Những điều này nhằm mục đích phục vụ cho con người trong học tập, giải trí và trao đổi thông tin một cách nhanh chóng.

Tại sao bạn nên học lập trình phần mềm

Việc học lập trình phần mềm sẽ giúp cho bạn có nhiều cơ hội tìm kiếm các công việc với mức lương hấp dẫn hơn. Nhưng nếu như bạn không có tư duy tốt, các năng khiếu liên quan đến hội họa thì bạn không thể phát triển công việc này lâu dài được.

Đặc biệt, nếu bạn học lập trình phần mềm thì tốt hơn hết là chỉ nên học một ngôn ngữ thôi. Khi đó bạn có thể chọn ngôn ngữ lập trình mà bạn yêu thích và chúng phù hợp với bạn.

Tổng hợp thuật toán dành cho lập trình mới vào nghề

Top 7 ngôn ngữ lập trình phần mềm

Ruby

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Ruby

Ngôn ngữ Ruby được biết đến là một ngôn ngữ đa chức năng, năng động và được phát triển vào năm 1990. Là ngôn ngữ được đánh giá có cấu trúc đơn giản, dễ đọc và giống như ngôn ngữ Python.

Ưu điểm:

-Tập trung vào việc xây dựng và thiết lập ngữ pháp dễ đọc cho người dùng.

-Là một công cụ tuyệt vời, tiện ích này có thể giúp bạn giải quyết mọi vấn đề nhỏ liên quan đến công việc của bạn.

Ngôn ngữ lập trình hỗ trợ hầu hết các mô hình lập trình, bao gồm: tuyệt vời, hướng đối tượng và các chức năng cần thiết. Kể từ đó, Ruby đã trở thành một ngôn ngữ lập trình phần mềm rất linh hoạt và tiện lợi.

– Được sử dụng rộng rãi để xây dựng và phát triển các ứng dụng dựa trên web, ứng dụng di động hoặc trang web.

C và C++

Ngôn ngữ lập trình phần mềm C và C++

Sử dụng ngôn ngữ lập trình phần mềm C, C ++ thì hầu như ai học lập trình cũng đều nghe qua, nó xuất hiện từ rất lâu và được coi là ngôn ngữ lập trình đầu tiên bạn sẽ học. C được coi là ngôn ngữ lập trình đa chức năng được sử dụng phổ biến, có ảnh hưởng lớn đến các ngôn ngữ lập trình khác (kể cả C ++) hiện nay.

C và C ++ được sử dụng để thiết lập hệ điều hành, thiết bị điện tử (máy tính để bàn, máy tính xách tay, thiết bị di động, v.v.) hoặc ứng dụng web, ứng dụng, trò chơi, v.v.

Java

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java có tên là Lập trình hướng đối tượng (OOP), hiện đang là một trong những ngôn ngữ lập trình đa năng và được sử dụng rộng rãi nhất trên thế giới, được sản xuất năm 1995. Java là một đặc điểm nổi bật. 

Ngôn ngữ lập trình phần mềm Java

Bạn có thể tìm kiếm trên tất cả các hệ điều hành, nền tảng và thiết bị. Đặc biệt là đối với Java 1.0, nó được xây dựng trên nguyên tắc “viết một lần ở bất kỳ vị trí nào”. Java được lập trình để biên dịch mã nguồn thành bytecode, điều này hoàn toàn khác với hầu hết các ngôn ngữ lập trình phần mềm thông thường.

Ưu điểm:

– Java giúp người mới bắt đầu học code một cách dễ hiểu, dọc, gần gũi, dễ kiểm tra và có thể thâm nhập vào nhiều môi trường khác.

– Thường chọn Java để viết ứng dụng Android, ứng dụng máy tính để bàn và trò chơi điện tử. Ngoài ra, nó thường được sử dụng làm ngôn ngữ lập trình phía máy chủ trong các chương trình phụ trợ cấp doanh nghiệp.

– Sử dụng đúng thông báo lỗi (Error), bạn có thể nhanh chóng sửa lỗi trong môi trường phong phú.

C#

học lập trình phần mềm C#

Đây là ngôn ngữ lập trình phần mềm của Microsoft, có những ưu điểm tương tự dễ đọc, dễ hiểu, dễ kiểm tra. Đặc biệt hơn, ngôn ngữ này có tính nhắm mục tiêu cao nên sẽ giúp việc học các ngôn ngữ khác dễ dàng hơn và tiết kiệm rất nhiều thời gian. Sử dụng ngôn ngữ lập trình này, các lập trình viên có thể dễ dàng nghĩ ra nhiều ý tưởng mới lạ thông qua các ứng dụng đơn giản với giao diện đồ họa bắt mắt. Ngôn ngữ này đang được rất nhiều công ty phần mềm lớn như Groove Technology –  Software Outsourcing Company  sử dung và liên tục tuyển dụng các .net developers cho các dự án lớn của họ.

Javascript 

ngôn ngữ lập trình phần mềm JavaScript

JavaScript được coi là ngôn ngữ lập trình phần mềm phổ biến nhất được nhiều người sử dụng hiện nay, mục đích của nó là kết hợp với HTML / CSS để thiết kế giao diện web với đầy đủ các chức năng, công cụ, nội dung thú vị hoặc các trò chơi hấp dẫn khác trên website.

JavaScript là một ngôn ngữ kịch bản phía máy khách, thường được sử dụng để phát triển front-end. Bạn có thể dễ dàng học ngôn ngữ lập trình này bằng các tài liệu học trực tuyến tốt nhất.

Ưu điểm:

– JavaScript được đánh gái là ngôn ngữ lập trình đơn giản, có cấu trúc thân thiện và dễ sử dụng. 

– Các khái niệm cơ bản trong lập trình để hiểu, không cần quá khắt khe nên hiện nay việc lựa chọn sử dụng Javascript khá phổ biến.

– Được sử dụng trên hầu hết mọi nền tảng đơn lẻ, bạn có thể bắt đầu học mà không cần cài đặt nó. 

Python

Python là một trong những ngôn ngữ  được phát triển vào những năm 1980, được nhiều người dùng bắt đầu tìm hiểu kiến ​​thức cơ bản về lập trình. Nó là một trong những ngôn ngữ lập trình đứng đầu trong danh sách các ngôn ngữ lập trình phần mềm tốt nhất và phù hợp nhất cho người mới bắt đầu.

Tự học ngôn ngữ lập trình phần mềm Python

Ngoài ra, đây được đánh giá là ngôn ngữ lập trình có thể mang lại nhiều lợi ích cho các lập trình viên tương lai và là nền tảng cơ bản giúp hình thành thói quen và kỹ năng lập trình giúp lập trình viên có thể nhanh hơn, nhanh hơn và dễ dàng học ngôn ngữ lập trình hơn.

Ưu điểm:

– Là nguồn sử dụng mở và miễn phí kể cả với những ứng dụng thương mại.

– Python rất linh hoạt, đa năng và hỗ trợ tốt việc hướng đối tượng, các thủ tục cũng như chức năng của phong cách lập trình hơn hẳn so với những ngôn ngữ lập trình khác. 

– Cho phép người dùng thiết lập được một lượng rất lớn code dễ đọc, đơn giản mà đa chức năng trong một khoảng thời gian tương đối ngắn.

– Python được một số các công ty lớn chẳng hạn như Google, Yahoo!, NASA lựa chọn sử dụng làm nền tảng để viết các ứng dụng, các trang web.

Pascal 

Pascal được phát triển bởi Niklaus Wirth vào năm 1970. Đây là một ngôn ngữ lập trình phần mềm khá đơn giản cho những người mới bắt đầu và theo đuổi lập trình.

ngôn ngữ lập trình Pascal 

Mặc dù hiện nay Pascal không được nhiều người sử dụng như các ngôn ngữ lập trình phần mềm khác (Java, C, Python) nhưng Pascal vẫn được coi là bước khởi đầu giúp người mới bước vào môi trường lập trình.

Ưu điểm:

– Giúp người dùng học và đọc dễ dàng

– Điểm đặc biệt là Pascal không phân biệt chữ hoa với chữ thường.

– Được đánh giá là một trong những ngôn ngữ lập trình phù hợp với học sinh cấp 3 và các khóa học của sinh viên.

Kết luận

Trên đây là 8 ngôn ngữ lập trình dành cho người mới học hay mới tiếp xúc với ngôn ngữ này. Như vậy trong bài viết trên chúng tôi cũng đã giới thiệu đến cho bạn top 7 ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất hiện nay. Mong rằng với những gì mà chúng tôi đã chia sẻ trong bài viết này sẽ là những thông tin bổ ích nhất cho bạn để có thể tự mình chọn lựa nên học ngôn ngữ lập trình phần mềm nào?

Chúc bạn thành công!

Duy Nguyên