Thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa đơn giản

Đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa có bắt buộc không? Đổi giấy phép lái xe sang loại mới có những lợi ích gì? Đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa cần những loại giấy tờ gì? Quy trình đổi thế nào? Đó những một loạt những câu hỏi được nhiều người đặt ra. Chính vì vậy, bài viết dưới đây chúng tôi muốn nói về thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa.

Đổi bằng lái xe máy thành thẻ nhựa có phải bắt buộc không?

Theo thông tư 12/2017/TT-BGTVT, mọi người dân được khuyến khích đổi giấy phép lái xe từ giấy bìa sang thẻ nhựa trước ngày 31/12/2020. Điều này cũng có nghĩa là việc đổi bằng lái xe từ giấy bìa sang thẻ nhựa không còn là bắt buộc.

Có bắc buộc phải đổi bằng lái xe máy hàng A1 sang thẻ nhựa

Tuy nhiên, trong tương lai không xa chắc chắn mọi người sẽ phải thực hiện điều này do giấy phép bằng lái xe bằng giấy không thể đáp ứng được nhu cầu tra cứu thông tin, không thể đồng bộ được với cơ sở dữ liệu chung với Bộ GTVT. Do đó, mọi người nên đổi bằng lái xe A1 bằng giấy của mình sang loại bằng nhựa càng sớm càng tốt.

Đổi giấy phép lái xe sang loại mới có những lợi ích gì?

Lợi ích khi đổi bằng lái xe máy

Nếu so sánh bằng lái xe bằng giấy bìa thì loại bằng lái xe mới bằng nhựa mang nhiều ưu điểm hơn hẳn:

 • Về tính vật lý: Những chiếc bằng lái xe loại mới bằng nhựa có độ bền cao và khả năng chống chịu cơ học tốt hơn nhiều, tránh bị hư hỏng.
 • Về tính bảo mật: Bằng lái xe loại mới có tính bảo mật cao, không thể bị tẩy xóa hay làm giả.
 • Về tính tiện lợi: Sử dụng thẻ lái xe mới giúp tính hợp được nhiều bằng lái xe trong cùng một chiếc thẻ. Tiện lợi cho người dùng, không cần mang theo nhiều loại giấy tờ rắc rối.

Đặc biệt: Khi chuyển đổi bằng lái xe sang lại thẻ mới, tất cả mọi thông tin của mọi người sẽ được lưu trữ trên cơ sở dữ liệu của Tổng Cục Đường Bộ. Sau này nếu không may bị mất bằng lái xe mọi người sẽ không cần phải thi sát hạch mà chỉ cần xin cấp lại là xong. Đây được xem điểm cộng lớn nhất của những chiếc thể lái xe mới này.

Những loại giấy tờ cần chuyển bị khi đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa

loại giấy tờ cần chuyển bị khi đổi bằng lái xe máyĐể có thể thực hiện việc chuyển đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa mọi người cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ sau:

 • 1 bản sao chứng minh nhân dân, căn cước công dân hoặc hộ chiếu (Không cần công chứng).
 • Bản sao giấy phép lái xe của mình (1 bản)
 • Đơn đề nghị cấp đổi giấy phép lái xe máy A1 hiện tại sang thẻ nhựa (Đơn này sẽ được cấp miễn phí tại nơi thực hiện thủ tục).
 • Ảnh thẻ 3×4 với phông nền xanh (1 chiếc).
 • Mang theo chứng minh thư và bằng lái xe gốc để đối chiếu thông tin.

Khi muốn chuyển bằng lái xe máy hai bánh sang loại thẻ nhựa A1 thì không yêu cầu cần có giấy khám sức khỏe. Một số cơ sở yêu cầu thêm giấy tờ này là sai lệch với quy định được ban hành. Mọi người cần nắm rõ các thông tin như vậy để tránh làm lãng phí thời gian và chi phí phát sinh.

Theo như công ty vận chuyển Nam Phú Thịnh thì cũng tương nhự như các loại bằng xe khác, trong trường hợp bị mất giấy phép lái xe, các giấy tờ khác đã chuyển bị cũng sẽ giúp cho mọi người được cấp bằng lái xe mới bằng nhựa. Lúc này, mẫu đơn mọi người cần điền thông tin sẽ là đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe.

Quy trình đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa

Quy trình đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa được thực hiện theo các bước sau đây:

 • Bước 1: Chuyển bị đầy đủ các loại giấy tờ mà chúng tôi đã liệt kê ra ở trên. Sau đó tới cơ sở phục tránh việc cấp bằng lái xe máy và lấy số thứ tự rồi chờ đợi tới lượt mình.
 • Bước 2: Khi tới lượt mình, hãy tới bộ phận xử lý hồ sơ để nộp các giấy tờ có liên quan. Cùng với đó mọi người cần đóng một khoản phí theo quy định.
 • Bước 3: Sau đó hãy tới khu vực chụp hình rồi nhận giấy hẹn ngày đến để nhận thẻ. Thông thường, sẽ phải mất tới 3 tháng để có kết quả chuyển đổi bằng lái A1 sang thẻ nhựa.
 • Bước 4: Đợi đến hạn trả thẻ, hay tới địa chỉ ghi trên giấy hẹn để nhận thẻ. Mọi người nên mang theo bằng lái xe cũ và giấy hẹn để là căn cứ xác minh.

Như vậy, việc thủ tục đổi bằng lái xe máy A1 sang thẻ nhựa cần mất khá nhiều thời gian, làm nhiều thủ tục cùng với đó là chuẩn bị khá nhiều loại giấy tờ. Do đó, mọi người nên tìm hiểu thật kỹ và chuẩn bị chính xác, đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết. Như vậy sẽ tránh được những vấn đề phát sinh ngoài ý muốn làm mất thời gian của bản thân. Để có được sự thuận thiện và chính xác trong quá trình chuyển đổi, hãy chú ý tuân thủ theo đúng hướng dẫn của các cán bộ chỉ dẫn nhé. Do đó, hãy chuẩn bị thật kỹ để tránh gặp phải những vấn đề phát sinh nhé.

Duy Nguyên