Top 10 Công Cụ DevOps Hiệu quả Nhất (Updated 2022)

Thế giới DevOps đang có những bước chuyển mình sang một xu hướng mới trong cách xây dựng và chạy ứng dụng. Những lập trình viên vừa phải phát triển ứng dụng, vừa quản lý quá trình vận hành nên cần có một số công cụ hiệu quả để tối ưu hóa vòng đời sản phẩm.

Dưới đây là top 10 công cụ Devops hiệu quả nhất 2022 sẽ hỗ trợ các lập trình viên một cách tốt nhất. Hãy cùng Bogounvlang đi vào bài viết nhé.

DevOps là gì?

devops là gì

DevOps là một cái tên gọi mới, chính là sự kế thừa và phát triển của một quan niệm về công việc phát triển phần mềm đã tồn tại từ khá lâu trước đây. Đây là chính sự kết hợp của hai từ Development (phát triển tính năng sản phẩm) và Operations (vận hành):

  • Giai đoạn phát triển (development) bao gồm những phần việc của bộ phận designer, developer, QA QC…
  • Giai đoạn vận hành (operations) bao gồm sự tham gia của system engineer, system administrator, release engineer, operation executive, network engineer, security engineer, DBA, …

“Trong bối cảnh việc phát triển phần mềm tùy chỉnh (Custom Software Development) đang ngày càng quan trọng trong lĩnh vực Công nghệ thông tin, thì DevOps chính là chìa khóa chính để kết nối các tài nguyên để tạo ra trải nghiệm nhất quán, và tốt nhất đến người dùng.” Groove Technology (2022)

Top 10 công cụ Development Operations đạt hiệu quả cao

StrongDM – Giải pháp DevOps mạnh mẽ

StrongDM chuyên cung cấp cho người dùng một nền tảng truy cập vào cơ sở hạ tầng mạnh mẽ và an toàn cho ngăn xếp hiện đại.

StrongDM cũng cung cấp quyền truy cập một cách dễ dàng, an toàn và có thể kiểm toán cho tất cả những tài nguyên (bao gồm máy chủ, cơ sở dữ liệu, đám mây, cụm, ứng dụng web nội bộ) mà các nhóm DevOps cần phải thực hiện công việc của họ.

Việc truy cập chính dựa theo thời gian, yêu cầu, và dựa trên phê duyệt của nó bảo đảm cho năng suất cao hơn không bao giờ làm chậm nhóm của bạn. StrongDM chính là bộ sưu tập nhật ký tập trung vào việc đơn giản hóa và tăng tốc điều tra sự cố bảo mật và phản hồi kiểm toán, tăng cường công tác bảo mật và tuân thủ.

công cụ devops mạnh mẽ

Terraform

Terraform là một công cụ DevOps uy tín và cơ sở hạ tầng mã nguồn mở (IAC) bảo đảm quản lý cho hàng trăm dịch vụ đám mây thông qua quy trình làm việc CLI cố định nhất quán. Bên cạnh đó, đây còn là một công cụ tuyệt vời hỗ trợ tăng cường tốc độ tạo, cập nhật và lập phiên bản của môi trường AWS.

Terraform chuyên cung cấp một tập hợp những tính năng mở rộng và chia nhỏ cấu hình thành những thành phần nhỏ hơn để tăng cường hiệu quả trong quá trình bảo trì, tổ chức và khả năng tái sử dụng của ứng dụng DevOps của người sử dụng.

Tóm lại, đây là một công cụ Development Operations vô cùng tuyệt vời giúp tăng khả năng tự động hóa, hạn chế lỗi do con người gây ra.

Công cụ này cho phép cung cấp cơ sở hạ tầng trên đến hơn 300 dịch vụ đám mây công cộng bằng việc sử dụng một quy trình làm việc và cung cấp môi trường sản xuất, thử nghiệm và nhất quán với cùng chung một cấu hình.

Nền tảng Kubernetes 

Kubernetes, hay còn gọi là K8s, là một nền tảng điều phối container và mã nguồn mở của Google giúp cho việc quản lý container trở nên đơn giản, dễ dàng hơn. Đây là một công cụ dùng để mở rộng quy mô, cập nhật, triển khai tự động và xử lý những ứng dụng được chứa trong container thông qua cách nhóm container của ứng dụng thành những đơn vị logic.

‍Kubernetes lập lịch khối lượng công việc ở trên những cluster nodes — quản lý chúng để bảo đảm trạng thái của chúng thích hợp với ý định của người dùng. Do đó, nó sẽ cung cấp một cách để quản lý các ứng dụng với ít sự quản lý, can thiệt của con người hơn trong replication environment.

Docker – Devops Tool dung lượng nhẹ

devops tool nhẹ

Docker là được người dùng biết đến là một công cụ DevOps nhẹ và nổi tiếng giúp gia tăng tốc độ và tạo điều kiện cho các luồng công việc SDLC khác nhau dựa theo một phương pháp cộng tác.

Nó giúp cho nhóm DevOps dễ dàng hơn trong việc thiết kế, vận chuyển và vận hành các ứng dụng phân tán dựa trên container.

Do vậy, nền tảng Docker hỗ trợ bạn trong việc trao đổi hình ảnh container, phát triển ứng dụng và cộng tác với người sử dụng — cho phép họ xây dựng chương trình từ những component.

Jira 

Jira là một nền tảng phát triển phần mềm được nhiều người biết đến trong việc theo dõi các vấn đề và quản lý dự án. Có sẵn như một giải pháp on-premises và SaaS, nó hỗ trợ đơn giản hóa việc lập kế hoạch, xây dựng và phát hành phần mềm.

Bạn cũng có thể báo cáo sự cố dựa trên dữ liệu trực quan theo thời gian thực để cải thiện sự nhanh chóng và năng suất của nhóm của bạn.

Git – Công cụ Devops mã nguồn mở 

Git là một công cụ DevOps mã nguồn mở miễn phí và hệ thống kiểm soát phiên bản phân tán giúp xử lý các dự án thuộc mọi loại và quy mô  với tốc độ  và hiệu quả tối đa.

công cụ development operations mã nguồn mở

Nó là một công cụ Quản lý mã nguồn (SCM) phân tán duy trì các phiên bản khác nhau của mã nguồn  và cho phép các nhà phát triển dễ dàng theo dõi quá trình phát triển ứng dụng và các tiến bộ một cách đơn giản . Từ đó giúp những nhà phát triển khôi phục các phiên bản trước đó một cách dễ dàng hơn bất kỳ khi nào được yêu cầu.

GitHub và BitBucket là hai dịch vụ lưu trữ kho lưu trữ Git rất phổ biến với người dùng. GitHub chỉ cung cấp quyền truy cập miễn phí vào những kho lưu trữ công khai.

Còn BitBucket lại cung cấp kho lưu trữ riêng tư không giới hạn cho các nhóm bao gồm tối đa 5 thành viên. Đây là một công cụ đơn giản sử dụng, đảm bảo tốc độ và hiệu suất nhanh chóng.

Ansible

Ansible là một dụng cụ DevOps mã nguồn mở chuyên cung cấp các dịch vụ có liên quan đến phần mềm như là việc tự động hóa, điều phối, cấu hình, cộng tác và quản lý các cơ sở hạ tầng công nghệ thông tin.

Do vậy, nó giúp tích hợp và tự động hóa trong công tác kiểm tra, xử lý hiệu suất, phát triển và triển khai phần mềm để tăng hiệu suất hoạt động. Nó gồm một số mô-đun dùng để quản lý những ứng dụng khác nhau – tránh được sự phức tạp ở mỗi công đoạn.

Vì lý do đó mà Ansible chính là một giải pháp phù hợp với nhu cầu và giúp bạn tập trung vào kết quả — thay vì việc phải lãng phí thời gian tìm kiếm công cụ phù hợp và có khả năng cần thiết để đem đến kết quả như mong muốn.

Site24x7 

Site24x7 là một công cụ và giải pháp giám sát năng suất tất cả trong một dựa vào Phần mềm như một dịch vụ (SaaS) cho DevOps và các hoạt động công nghệ thông tin.

Sử dụng Site24x7 thì bạn có thể giám sát trang web, máy chủ, mạng, đám mây, năng suất hoạt động của ứng dụng và giám sát người dùng dựa theo thời gian thực.

Công cụ Jenkins giám sát cho DevOps Engineer

Jenkins là một máy chủ tích hợp liên tục và là một công cụ DevOps hỗ trợ cho giám sát việc thực hiện các tác vụ lặp đi lặp lại. Bên cạnh đó, nó còn cung cấp đến hàng trăm plugin dùng để tạo, cung cấp và tự động hóa tất cả dự án — làm cho nó trở thành một trong số các công cụ tốt nhất dùng để triển khai phần mềm.

Nó triển khai phần mềm ở trên một máy chủ lõi để phát triển. Bởi đây là một máy chủ tự động hóa mã nguồn mở – công cụ tự động hóa Jenkins giúp cho việc truy cập và tích hợp các thay đổi của dự án trở nên đơn giản hơn và phát hiện các vấn đề với tốc độ tối ưu.

Công cụ SELENIUM kiểm thử

Selenium là một trong số những công cụ kiểm thử phần mềm được yêu thích nhất hiện nay. Đây chính là một công cụ kiểm thử phần mềm tự động mã nguồn mở cho phép người dùng sử dụng miễn phí, được sử dụng phổ biến cho các ứng dụng web trên nhiều hệ điều hành khác nhau: Linux, Windows, macOS.

Selenium giúp kiểm thử viên có thể kiểm thử thông qua nhiều ngôn ngữ lập trình khác nhau như là Python, Java, PHP, C#l hay Groovy. Công cụ kiểm thử phần mềm này được phân ra thành 3 loại là Selenium Grid, Selenium IDE, Selenium Webdriver.

công cụ kiểm thử phần mềm

Trên đây là top 10 công cụ DevOps hiệu quả nhất 2022 mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Hy vọng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong việc tìm hiểu các công cụ hỗ trợ trong công việc liên quan phần mềm nhé.

>>> Xem thêm: Top 5 phần mềm quản lý công việc hiệu quả 

Mona Marketing