Top 10 plugin WordPress tốt nhất hiện nay

Trong thư viện Plugin của WordPress có hàng ngàn Plugins miễn phí khác nhau. Ngoài các Plugin hữu ích thì “rác” cũng không phải là thiếu. Và nếu bạn sử dụng quá nhiều Plugin trong 1 website sẽ rất dễ xảy ra xung đột giữa các Plugin, làm tăng thời gian tải trang. Với một website WordPress mới xây dựng, bạn chỉ nên sử dụng khoảng 10 Plugin để đảm bảo an toàn và có thời gian tìm hiểu về WordPress, sau đó mới chọn những Plugins mà bạn cảm thấy cần thiết nhất.

Bài viết sau đây sẽ giới thiệu cho bạn top 10 plugin WordPress tốt và được sử dụng nhiều nhất hiện nay:

Akismet – Công cụ chặn Spam

Một trong những vấn đề đau đầu của các nhà quản lý website chính là nạn spam, rất nhiều người sử dụng các công cụ tự động để đăng ký vào website và spam bình luận. Akismet là Plugin miễn phí giúp chống spam hiệu quả và phổ biến nhất hiện nay. Tính cho tới thời điểm hiện tại Akismet đã đạt hơn 24 triệu lượt tải về.

Akismet là một trong những plugin WordPress phổ biến nhất hiện nay.
Akismet là một trong những plugin WordPress phổ biến nhất hiện nay.

Plugin này được coi như một phần bắt buộc phải cài đặt và sử dụng với mỗi website WordPress. Chính vì thế, ngay sau khi cài đặt WordPress, bạn sẽ thấy Plugin này đã được cài đặt sẵn và chỉ đợi bạn kích hoạt lên mà thôi.

Điểm mạnh của Akismet chính là nó nắm trong tay dữ liệu của mạng lưới hàng triệu người dùng. Vì thế, Plugin này sẽ đủ thông minh để nắm bắt được các chiến thuật mới của spammer.

Nguyên tắc hoạt động của Akismet là: người dùng truy cập website và để lại comment. Website của bạn sẽ kiểm tra từng comment đó trên Akismet và nó sẽ thông báo đến bạn đâu là các comment spam và ẩn chúng đi.

JetPack – Plugin tập hợp các công cụ hữu ích cho WordPress

JetPack là giải pháp được thiết kế dành riêng cho các lập trình viên. Plugin này có rất nhiều chức năng mà có thể bạn sẽ không sử dụng hết. JetPack bao gồm một số modules có thể kích hoạt được hoặc không, nó được cài đặt như 1 chức năng mới cho WordPress.

Các tính năng chính của Plugin JetPack là hoàn tòan miễn phí, tuy nhiên nếu bạn sử dụng phiên bản trả phí của Plugin này, bạn sẽ được cung cấp các tính năng backup và bảo mật nâng cao.

Bạn không thể bỏ qua plugin Jetpack nếu muốn website của mình chuyên nghiệp.
Bạn không thể bỏ qua plugin Jetpack nếu muốn website của mình chuyên nghiệp.

Các tính năng chính của JetPack:

– Đăng nhập vào website WordPress bằng tài khoản WordPress.com

– Quản lý nhiều website cùng lúc từ dịch vụ của WordPress.com

– Giao diện riêng cho mobile

– Thống kê lượt truy cập hàng ngày

– Tùy chỉnh CSS

– Tạo form liên hệ

– Tiled gallery giúp hiển thị hình ảnh theo dạng Gallery đẹp mắt

– Chia sẻ bài viết với shortlink từ wp.me

– Gõ các công thức toán học

– Bổ sung các widget

– Quản lý xác thực với công cụ Google Webmaster Tool

– Chức năng bài viết liên quan

– Nội dung được soạn bằng ngôn gữ Markdown

– WordPress.com CDN được sử dụng cho hình ảnh qua Photon để tăng tốc và tiết kiệm băng thông

– Bổ sung JSON API cho website

– InfiniteScroll giúp tải bài viết tiếp theo bằng cách trượt xuống dưới của trang web

– Like bài viết (not Facebook Lite)

– Tùy chỉnh hiển thị Widget với mỗi trang khác nhau

– Publicize giúp chia sẻ bài viết tự động lên mạng xã hội

– Nhận các thông báo liên quan đến hoạt động của website

– Thay thế khung bình luận thành khung bình luận của JetPack, cho phép người dùng đăng nhập tài khoản mạng xã hội để bình luận

– Kiểm tra chính tả bài viết

– Đăng bài qua email

– Subsriptions cho phép khách nhận thông báo bài mới qua email

– Trình bày hình ảnh đẹp mắt với Carousel

– Chèn nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội

– Xem thông tin chi tiết về Gravatar khi rê chuột qua avatar của người dùng

Yoast SEO – Plugin hỗ trợ SEO

SEO vẫn luôn là kỹ thuật quan trọng giúp bạn nâng cao thứ hạng của website trên trang tìm kiếm của Google. Với các website WordPress, Yoast SEO được coi là một Plugin WordPress tiện ích giúp bạn tối ưu SEO hiệu quả. Ngoài ra, Yoast SEO cũng có số lượng các tính năng khá nhiều và rất dễ sử dụng.

Tính năng nổi bật nhất của Plugin này chính là công cụ phân tích trang. Nó giúp bạn dễ dạng thực hiện các kỹ thuật SEO onpage trên website như tùy chỉnh tiêu đề, mô tả, url hay hỗ trợ social media …

Yoast SEO không chỉ giúp người dùng thêm các meta tags mà còn cho phép bạn tối ưu toàn bộ trang web, qua đó tăng lượng truy cập tự nhiên qua tìm kiếm trên Google.

Một tính năng đáng chú ý khác nữa của Plugin này chính là tạo XML Sitemap giúp bạn submit lên Google để hỗ trợ đánh chỉ mục tốt hơn. Đặc biệt, nó còn tự động cập nhập file xml mỗi khi nội dung trên website của bạn thay đổi.

Contact Form 7 – Plugin tạo contact cho website

Contact Forrm 7 chính là kênh kết nối giữa độc giả với website khi họ cần tư vấn hay liên hệ với tác giả. Có rất nhiều Plugin WordPress giúp tạo contact form tuy nhiên Contact Form 7 là plugin có giao diện đơn giản và rất dễ sử dụng. Contact Form 7 cũng có Form Builder kéo thả rất tiện dụng.

Ngoài ra, Plugin này cũng có nhiều các tính năng đáng chú ý khác như: reCAPTCHA chống spam mạnh mẽ, các tính năng nâng cao như Date Picker (chọn ngày tháng) và gửi form bằng Ajax mà không cần tải lại trang.

W3 Total Cache – Plugin tăng tốc độ tải trang

Plugin này hỗ trợ tăng tốc rất tốt và chuyên nghiệp nhất hiện nay. Đặc biệt là bạn có thể sử dụng nó hoàn toàn miễn phí. Mặc dù cách dùng và cài đặt hơi khó nhưng W3 Total Cache sẽ giúp bạn cải thiện trải nghiệm người dùng trên website, giảm thời gian tải trang thông qua các tính năng như tích hợp CDN (mạng phân phối nội dung).

W3 Total Cache giúp bạn tăng tốc độ tải trang lên nhanh hơn.
W3 Total Cache giúp bạn tăng tốc độ tải trang lên nhanh hơn.

W3 Total Cache giúp website chạy mượt mà hơn kể cả trên các website sử dụng giao thức bảo mật SSL hay trên phiên bản di động. Ngày nay, Google ngày càng đánh giá cao trải nghiệm người dùng trên các website để gia tăng thứ hạng từ khóa. Và một trong những yếu tố hàng đầu được tính đến chính là tốc độ tải trang. Nếu website của bạn có tốc độ load chậm sẽ chẳng ngạc nhiên gì nếu nó dần dần rời xa top Google.

ShortCode Ultimate – Công cụ bổ sung shortcode cho website

ShortCode Ultimate là Plugin WordPress phổ biến nhất giúp bạn tạo shortcode cho website. ShortCode Ultimate có một kho shortcode phong phú với trên 50 shortcode khác nhau khá hay như: post slider, accordion, button, bảng giá, progress bar … Ngoài ra, Plugin này cũng giúp bạn tạo các hiệu ứng trên website giúp trang web thân thiện với người dùng hơn.

Các tính năng của Plugin ShortCode Ultimate:

– Cung cấp hơn 50 loại shortcode khác nhau

– Đa ngôn ngữ

– Thiết kế hiện đại

– Biên tập tùy chỉnh Widget

– Có thể hoạt động trên mọi giao diện WordPress

Pretty Link Lite – Plugin rút gọn link

Với dân Affiliate, việc rút gọn link không chỉ giúp làm đẹp link Affiliate mà còn hỗ trợ phân tích và theo dõi số lượt truy cập vào các link Affiliate, từ đó giúp bạn lên kế hoạch quảng bá sản phẩm một cách đúng đắn.

Pretty Link Lite là phiên bản miễn phí của Plugin mất phí Pretty Link. Mặc dù là phiên bản miễn phí nhưng nó vẫn là một lựa chọn rất tốt cho những ai cần chức năng rút gọn link Affiliate đơn giản nhưng hiệu quả. Bạn sẽ không bị giới hạn bởi các tiền tố hay hậu tố của domain mà có thể tùy chỉnh đường dẫn theo ý thích.

Pretty Link Lite miễn phí có các chức năng: thống kê lượt click, rút gọn link, tự thêm thẻ nofollow vào các link rút gọn. Còn nếu sử dụng phiên bản mất phí, bạn sẽ có thêm các tính năng khác như: tự động thêm link Affiliate vào từ khóa.

Easy Social Share Buttons for WordPress – Plugin hỗ trợ like & share social

Đây là Plugin WordPress tốt nhất hỗ trợ chèn các nút chia sẻ bài viết lên mạng xã hội đẹp mắt với các kiểu khác nhau. Nó hỗ trợ hiển thị số lượt chia sẻ và giúp theo dõi tần suất chia sẻ các bài viết lên những trang mạng xã hội khác nhau.

Dù có nhiều tính năng và hiệu ứng đẹp mắt nhưng bạn hoàn toàn có thể yên tâm vì Plugin này không ảnh hưởng quá nhiều đến tốc độ tải trang và cũng không sử dụng quá nhiều tài nguyên.

Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội dễ dàng.
Chia sẻ bài viết lên các trang mạng xã hội dễ dàng.

Easy Social Share Buttons for WordPress được tích hợp sẵn tính năng lưu bộ nhớ đệm cho các dữ liệu lượt chia sẻ và cập nhật bằng Ajax, hỗ trợ nén JS và CSS.

Các nút chia sẻ được hiển thị một cách thận thiên trên thiết bị di động. Bằng cách kết nối với dịch vụ của bên thứ 3 nên tính năng thống kê lượt chia sẻ với mỗi bài viết sẽ không ảnh hưởng nhiều đến tài nguyên của máy chủ.

Tính năng này sẽ giúp bạn biết được bài viết nào đang được chia sẻ nhiều, mạng xã hội nào đang được nhiều người quan tâm và sử dụng nhất.

Google Analytics for WordPress by MonsterInsights – Công cụ cài đặt Analytics cho website

Google Analytics là công cụ thống kê lưu lượng truy cập website miễn phí chuyên nghiệp nhất hiện nay. Mỗi khi cần xem thống kê, bạn cần phải truy cập vào trang chủ của Google Analytics. Như vậy khiến bạn mất nhiều thời gian và công sức hơn. Google Monster Insight giúp bạn cài đặt Google Analytics vào website WordPress nhanh chóng. Nó cũng giúp bạn xem được report của Google Analytics ngay trong WordPress Admin.

Advanced TinyMCE – Plugin hỗ trợ soạn thảo văn bản trên WordPress

Advanced TinyMCE cho phép bạn thêm, sửa và xóa các nút được hiển thị trên công cụ biên tập Visual. Bạn có thể cấu hình lên đến 4 hàng nút như sau: font chữ, cỡ chữ, màu nền, văn bản, bảng biểu … Nó cũng cho phép bạn kích hoạt trình biên tập và xem ảnh chụp màn hình.

Advanced TinyMCE hỗ trợ các giao diện cài đặt trực quan, cung cấp cho bạn 4 thanh công cụ để tùy chỉnh giúp bạn kéo thả các nút và sắp xếp chúng trên thanh công cụ một cách nhanh chóng, dễ dàng.

bogounvlang