Băng thông là gì? Làm thế nào để tối ưu băng thông khi thuê Hosting

Trên hệ thống internet có những website chỉ trong tích tắc đã có thể tải được toàn trang. Tuy nhiên vẫn có là các web phải tốn rất lâu, thậm chí lên đến vài phút để truyền tải. Điểm khác nhau giữa 2 loại web này chính là băng thông. Vậy băng thông là gì, làm thế nào để tối ưu băng thông? Cùng tìm hiểu chi tiết thông qua bài viết dưới đây của chúng tôi để có đầy đủ những thông tin hữu ích nhất trong xây dựng, phát triển website.

Băng thông là gì?

Băng thông là một phần quan trọng trong Hosting khi bạn thiết lập, sở hữu để vận hành web. Hiểu theo cách đơn giản thì băng thông như một đường dẫn để nhận dữ liệu và truyền tín hiệu. Đường dẫn truyền hiện có các dạng phổ biến như xoắn đôi, radio, cáp quang hay động trục,… Như vậy băng thông đóng vai trò dẫn lối cho các nội dung web truyền đến trong 1 giây.

Băng thông cũng thể hiện được dung lượng dữ liệu tối đa để người dùng truy cập, tải xuống, đăng tải,… trong thời gian nhất định. Hiện tại, băng thông sẽ được đo bằng bit trên giây và nếu bit càng nhỏ, hiệu quả tải càng chậm. Do đó, Hosting có thể sở hữu băng thông lên đến hàng triệu bit trên giây hoặc tỷ bit trên giây.

Băng thông ảnh hưởng thế nào tới website

Khi đã biết băng thông là gì thì chắc hẳn phần nào bạn cũng biết được vai trò của băng thông khi thuê hosting. Bởi lẽ chúng rất quan trọng cho website và liên quan mật thiết đến trải nghiệm người dùng. Nếu trải nghiệm nhóm người dùng này tệ, mục tiêu website của bạn sẽ giảm đáng kể.

Băng thông ảnh hưởng đến tốc độ truyền tải của website

Hướng dẫn cách tối ưu băng thông khi thuê Hosting

Băng thông – Bandwidth của một Hosting chính là thông số biểu hiện cho dung lượng truyền tải. Điều này thể hiện rõ sự kết nối giữa website và máy tính trong thời gian được xác định. Vậy nên một gói Hosting tốt thì giới hạn của băng thông càng cao. Điều này nâng mức dữ liệu truyền tải của website càng lớn, điển hình là download, upload.

Ngược lại, băng thông quá ít, giới hạn bị hết thì mọi quyền truy cập trang web đều từ chối. Điều này có nghĩa website của bạn không thể tiếp cận với người dùng đang có nhu cầu. Đặc biệt trong các giờ cao điểm, tình trạng này sẽ thường xuyên xảy ra.

Vậy nên tầm ảnh hưởng của băng thông đối với đường truyền website là rất lớn. Khi đó mọi hành động của người dùng trên web được hoàn tất. Doanh nghiệp có thể đánh giá và xác nhận yêu cầu của khách hàng một cách nhanh chóng. Đồng thời bạn có thể gia tăng số lượng người truy cập vào website trong thời điểm nhất định. Lúc này sẽ chẳng có vấn đề gì xảy ra, nâng trải nghiệm trên web tốt hơn.

Băng thông tác động đến SEO trên website

Đối với SEO, băng thông có ảnh hưởng gì không? Câu trả lời là hoàn toàn có. Đối với doanh nghiệp khi vận hành website đặc biệt là mua sắm, bạn cần thuê Hosting chất lượng. Sở dĩ yếu tố băng thông sẽ đáp ứng vấn đề số lượng người truy cập vào web cùng lúc. Vậy nên Bandwidth cần đủ rộng thì mới có thể giúp người dùng thực hiện thao tác trên web.

Ảnh hưởng trực tiếp đến SEO lúc này nằm ở trải nghiệm của khách hàng. Nếu băng thông không đủ, họ không thể tải được file, hình ảnh bị mất, tải rất chậm,…Điều này không thể giúp chuyển đổi sang kênh bán hàng. Hơn hết, người dùng lúc này có đánh giá không tốt về doanh nghiệp của bạn. Hiệu suất kinh doanh lúc này giảm, thương hiệu website cũng mất hiệu quả.

Cách tính toán băng thông chuẩn xác là gì?

Cách tính băng thông Hosting chuẩn xác yêu cầu bạn phải hiểu rõ website của mình. Chúng dựa trên tiêu chí như số lượng khách hàng, lượt download, upload,…trong thời gian nhất định. Từ đó mới có thể đưa ra các con số tiêu chuẩn, đánh giá và tính toán dựa trên công thức. Như vậy việc tính Bandwidth dựa trên quy trình sau:

Xác định thông số trung bình ảnh hưởng đến băng thông

Trước khi đưa ra cách tính băng thông, doanh nghiệp cần có các con số để đưa ra công thức. Thông số này dựa trên tính chất, cách vận hành của website. Cụ thể, người vận hành cần xác định những yếu tố gồm:

 • Dung lượng tải trung bình: Bạn có thể dựa vào các tháng trước hoặc tính trên dung lượng từng tệp. Tùy vào tính chất của website bạn xây dựng mà xác định yếu tố này khác nhau như hình ảnh, file mẫu, dữ liệu video, file game,…Thời gian xác định là dựa trên 1 tháng.
 • Lượng khách hàng truy cập: Bạn cần tính theo tháng với số lượng người truy cập vào website trong vòng 1 tháng. Nên tổng trung bình cộng sẽ đưa ra con số chuẩn xác hơn.

Từ 2 yếu tố trên, người quản trị web đánh giá được mỗi người truy cập đòi hỏi bao nhiêu dung lượng. Đây là thông số cần phải có nếu bạn đang xác định cách vận hành website của mình.

Tính băng thông dựa vào công thức thực tiễn

Lúc này bạn đã có 3 yếu tố quan trọng: dung lượng tải, số khách hàng, dung lượng mỗi người trong vòng 1 tháng. Khi đó chúng ta sẽ áp dụng vào công thức để tính toán băng thông Hosting theo công thức:

Băng thông của website = Dung lượng tải trung bình x Số người truy cập x Dung lượng mỗi người.

Ví dụ thực tiễn rằng website của bạn là kênh chứa 1Mb dung lượng tải trong vòng 1 tháng. Số lượng mỗi ngày khách hàng truy cập là 100 người và mỗi người tốn 5 trang dung lượng. Khi đó, băng thông Hosting được tính là:

 • Băng thông 1 ngày: 1Mb x 100 x 5=500Mb
 • Băng thông 1 tháng 30 ngày: 500Mb x 30 = 15.000Mb

Như vậy có thể thấy theo trung bình 1 tháng, website của bạn cần tiêu tốn 15.000Mb băng thông. Nếu thông số Bandwidth của Hosting đang thuê thấp hơn số này này thì website sẽ tải rất chậm.

Hướng dẫn cách tối ưu băng thông khi thuê Hosting

Hướng dẫn cách tối ưu băng thông khi thuê Hosting

Khi bạn thuê Hosting có thể tối ưu được băng thông giúp website vận hành được tốt hơn. Cách tối ưu băng thông qua lúc này là căn chỉnh, giảm dung lượng áp dụng cho website nhỏ. Trường hợp bạn chưa có điều kiện hay nhu cầu thay thế Hosting thì cần thực hiện phương pháp này. Ví dụ bạn đang xây dựng một kênh bán hàng online mặt hàng nhỏ lẻ. Trung bình có 500 lượt truy cập thì ta sẽ tiêu tốn băng thông gồm:

 • Mã nguồn của website: Sau khi thiết kế website xong thì mã nguồn cần có dung lượng ~20Mb.
 • Bài viết update: Nội dung của bài chuẩn SEO trên website cần duy trì khoảng 30Kb để đảm bảo tối ưu cho web.
 • Hình ảnh cho gian hàng: Website bán hàng của bạn cần đính kèm hình ảnh với dung lượng 40Kb. Có thể tăng lên cho phù hợp với độ phân giải của hình ảnh đó.
 • Video sản phẩm: Website bán hàng lúc này cần có video ngắn về sản phẩm, công ty, cửa hàng,…Vậy hãy cần có dung lượng 7Mb, độ dài video là 5 phút.
 • File báo giá: Các file dạng Word, PDF cần tiêu tốn khoảng 3Mb.
 • Lượt dung lượng mỗi ngày: 5 trang đối với từng khách hàng.

Các thông số của website trên đây mang tính khách hàng. Dựa trên công thức có thể tính được số băng thông tiêu tốn trong 1 tháng là 7.5Gb. Vậy khi bạn duy trì được các thông số này, website của bạn sẽ duy trì được mức độ ổn định. Điều kiện là bạn cần thuê Hosting có băng thông từ 9Gb hoặc 10Gb để phòng tình huống quá tải. Tuy nhiên nếu nhu cầu của bạn chỉ vừa đủ có thể nằm ở mức 8Gb.

Bạn nên lựa chọn những đơn vị cho thuê hosting uy tín, như vậy sẽ đảm bảo được chất lượng hosting cũng như giúp bạn dễ dàng hơn trong việc tối ưu băng thông. Một trong những đơn vị cung cấp hosting chất lượng cao, uy tín mà giá cả lại phải chăng hiện nay đó chính là Monahost. Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, đã phục vụ hơn 40.000+ khách hàng và nhận được hơn 95% đánh giá tích cực từ họ. Do đó bạn hoàn toàn có thể tin tưởng sử dụng dịch vụ hosting Monahost. Để nhận tư vấn chi tiết các bạn có thể liên hệ theo thông tin sau:

 • Hotline: 1900 636 648
 • Email[email protected]
 • Địa chỉ: Tầng 2, 1073/23 Cách Mạng Tháng 8, Phường 7, Quận Tân Bình, TP. Hồ Chí Minh

Như vậy bạn đã nắm bắt được khái niệm băng thông là gì đối với website và khi thuê Hosting. Đây là thông số quan trọng giúp doanh nghiệp có thể vận hành trang web hiệu quả. Bởi không chỉ ảnh hưởng đến tốc độ tải mà còn liên quan đến SEO, doanh số, trải nghiệm khách hàng, đánh giá,… Do đó bạn cần có cách tối ưu ổn định và thuận tiện nhất. Việc duy trì hoạt động hiệu quả của website lúc này được đảm bảo tốt nhất như yêu cầu.

Mona Marketing