Cloud Server là gì? Vì sao chúng ta nên sử dụng Cloud Server?

Hiện nay, Cloud Server là một trong những dạng máy chủ được sử dụng rộng rãi. Loại dịch vụ này sở hữu nhiều tính năng và đặc điểm nổi trôi, hỗ trợ người dùng xử lý và lưu trữ dữ liệu hiệu quả. Nếu bạn đang quan tâm và băn khoăn có nên sử dụng Cloud Server hay không thì hãy cùng với chúng tôi tìm hiểu qua qua bài viết dưới đây.

Cloud Server là gì?

cloud server là gì

Cloud Server (máy chủ đám mây) là một máy chủ ảo được tạo ra bằng cách sử dụng phần mềm ảo hóa để chia máy chủ vật lý thành nhiều máy chủ ảo trong môi trường điện toán đám nay. Dịch vụ Server này sở hữu tất cả các tính năng giống như một máy chủ vật lý truyền thống, chúng có khả năng tối ưu tốc độ cung cấp, xử lý và lưu trữ dữ liệu.

Ngoài ra, Cloud Server còn trang bị tất cả các phần mềm hỗ trợ trong việc chạy các ứng dụng và có thể hoạt động như một đơn vị độc lập. Thông qua môi trường mạng internet loại Server này dễ dàng đặt và truy cập ở bất kỳ vị trí nào trên thế giới.

Cách hoạt động của điện toán đám mây

Cloud Server áp dụng phương pháp ảo hóa máy chủ vật lý, giúp người dùng dễ dàng truy cập các ứng dụng từ các vị trí ở khoảng cách xa. Các tài nguyên và dữ liệu của máy chủ vật lý sẽ được tính toán và phân chia đến các máy chủ ảo (máy chủ ảo đám mây). Sau đó, các tổ chức sẽ thông qua mạng internet để truy cập và hoạt động trên các sever này.

5 Tính năng nổi bật của điện toán đám mây

Theo Mona Host công ty cho thuê hosting hàng đầu hiện nay cho biết Cloud Server là một trong những loại máy chủ đáng sử dụng bởi sự tiện lợi và hiệu quả mà điện toán đám mây mang lại, dưới đây là một số tính năng nổi bật làm Cloud Server được ưa chuộng và tin dùng.

Trình quản lý đơn giản: Điện toán đám mây hỗ trợ giao diện quản lý đầy đủ tất cả các tính năng trên trình duyệt nên người dùng có toàn quyền quản lý, cài đặt và điều chỉnh các tính năng trên Server truy cập từ xa: Trong môi trường có kết nối mạng internet, người dùng chỉ cần sử dụng các thiết bị như: Smartphone, laptop, máy tính bảng… là đã có thể quản lý và chia sẻ các dữ liệu đến bất kỳ nơi nào.

Tính sẵn sàng cao: Hệ thống điện toán đám mây có tính năng theo dõi trạng thái của các Server, do đó khi gặp sự cố sẽ có các Server khác tự động thay thế..

Khả năng mở rộng dễ dàng: Khi doanh nghiệp của bạn cần thêm dung lượng và tài nguyên trong quá trình hoạt động, bạn không cần phải thuê thêm máy chủ mới mà bạn chỉ cần nâng cấp dịch vụ Cloud của mình. Việc nâng cấp dịch vụ này diễn ra rất nhanh chóng và tiện lợi, giúp bạn có thể tiết kiệm được chi phí và công sức.

Cấu hình cao và chuyên dụng: Cloud Server luôn áp dụng các Server chuyên dụng có cấu hình cao và nền tảng network vững chắc của các hãng sản xuất như: Cisco, Dell, IBM và SuperMicro… trong việc vận hành hệ thống.

Hệ điều hành riêng biệt: Khi sử dụng dịch vụ Cloud Server bạn có quyền yêu cầu cài đặt hệ điều hành mà bạn mong muốn, chẳng hạn như: Linux CentOS, Ubuntu, Fedora …

Các loại Cloud Server phổ biến hiện nay

Public Cloud Server

Loại dịch vụ này là một mô hình dựa trên điện toán đám mây. Chúng dựa vào bên thứ ba và mạng internet để liên kết nhà cung cấp đến người dùng cuối cùng. Cụ thể là nhà cung cấp sẽ tạo ra các tài nguyên có sẵn cho công chúng sử dụng trên internet. Public Cloud Server có hai hình thức sử dụng chính là miễn phí và trả phí.

Private Cloud Server

private cloud server

Đây là dịch vụ mạng nội bộ dành riêng với từng người dùng thay vì là công khai, chúng được cung cấp thông qua internet. Private Cloud Server sở hữu nhiều đặc tính cũng tương tư như Public cloud, chẳng hạn như: các đặc tính self-service, khả năng mở rộng và giãn nở linh hoạt. Tuy nhiên, loại dịch vụ này có thêm sự kiểm soát và hỗ trợ dịch vụ tùy chỉnh từ các loại tài nguyên chuyên dụng.

Dedicated Cloud Server

Ngoài máy chủ đám mây ảo thì nhà cung cấp còn tạo ra các máy chủ vật lý (Dedicated Cloud Server). Đây là một dịch vụ thường sử dụng phổ biến đối với các doanh nghiệp cần lưu lượng lớn. Khi triển khai các lớp ảo hóa tùy chỉnh hoặc giảm thiểu các rủi ro về hiệu suất thì loại dịch vụ này thường được các tổ chức ưu tiên sử dụng.

Vì sao chúng ta nên sử dụng Cloud Server?

Tại sao nên sử dụng Cloud Server

Điện toán đám mây có những ưu điểm gì nổi nội và lý do tại sao nên sử dụng loại dịch vụ này là câu hỏi được khá nhiều người quan tâm và thắc mắc. Để có được lời giải đáp cho câu hỏi trên, mời bạn tham khảo qua một số yếu tố sau.

Sử dụng đơn giản

Cloud Hosting được lập trình và xây dựng cho tất cả mọi đối tượng người dùng có thể sử dụng. Do đó, cho dù bạn chuyên hay không chuyên về công nghệ thông tin thì cũng đều có thể dễ dàng sử dụng các tính năng và công cụ được cài đặt trong dịch vụ này. Khi sở hữu máy chủ ảo đám mây bạn sẽ không còn phải lo lắng trong việc vận hành, bảo trì hoặc điều chỉnh và thực hiện các nhiệm vụ khác đi kèm như khi sử dụng máy chủ vật lý.

Có thể dùng ở khắp mọi nơi

Nhờ vào việc lưu trữ mang tính đồng bộ nên tất cả các Server đều có thể hoạt động một cách dễ dàng. Từ đó, quá trình xử lý và trích xuất dữ liệu có tốc độ nhanh chóng và bảo mật cao. Vì vậy, dù ở bất kỳ nơi nào doanh nghiệp vẫn có thể vận hành và quản lý website hoặc cơ sở dữ liệu một cách tốt nhất.

Có tính linh hoạt, tối ưu chi phí

Khi doanh nghiệp cần thêm tài nguyên để hỗ trợ công việc thì việc sử dụng Cloud Server sẽ giúp tiết kiệm được nhiều chi phí. Bởi loại máy chủ này có khả năng mở rộng dung lượng và cung cấp thêm các tài nguyên một cách dễ dàng và nhanh chóng, chỉ cần bạn nâng cấp gói dịch vụ thay vì phải đi thuê một Server khác. Ngoài ra, nếu khối lượng công việc của ban chỉ mang tính tạm thời và không sử dụng thường xuyên thì việc sở hữu máy chủ vật lý sẽ gây nên tình trạng lãng phí tài nguyên.

Tính ổn định, độ bảo mật cao

Cloud Server cũng được xem là một máy chủ ảo độc lập nên các tài nguyên và dữ liệu không bị phân chia. Từ đó, quá trình sử dụng và truy xuất dữ liệu sẽ có tính ổn định hơn. Bên cạnh đó, trong quá trình sử dụng nếu máy chủ ảo gặp các sự cố hoặc bị tấn công thì tất cả các phần mềm đều được cách ly khỏi môi trường của bạn nên độ bảo mật sẽ được đảm bảo cao hơn.

Tốc độ xử lý dịch vụ nhanh hơn

Cloud Server là một dịch vụ máy chủ ảo hoạt động hoàn toàn tách biệt nhau nên quá trình xử lý dữ liệu cũng sẽ nhanh chóng và tiết kiệm được nhiều thời gian. Theo sự đánh giá của người dùng, với mức giá tương tự như khi sử dụng máy chủ vật lý nhưng Cloud Server cung cấp nhiều tài nguyên và có tốc độ xử lý dịch vụ nhanh hơn.

Kết luận

Cloud Server là một dạng dịch vụ mà người dùng không nên bỏ lỡ khi bạn đang tìm kiếm và muốn sở hữu máy chủ phục vụ cho doanh nghiệp của mình. Bogounvlang mong rằng với những thông tin được cung cấp ở phần nội dung phía trên sẽ hữu ích và hỗ trợ bạn trong quá trình lựa chọn dịch vụ Server.

Mona Marketing