So sánh SEO và Google Adwords? Ưu và nhược điểm của từng loại

Mục tiêu của tất cả mọi trang web khi được xây dựng đều là thu hút được thật nhiều khách hàng tiềm năng. Và cách tốt nhất để làm điều này là giúp cho website của mình được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm. Tuy nhiên, đây cũng là một thích thức rất lớn của những người làm web. Vậy giữa SEO và Google Adwords, nên chạy dài hơi với SEO hay chi tiền để chạy quảng cáo Google Adwords. Trong bài viết này, Bogounvlang.org sẽ giúp bạn giải quyết vấn đề trên.

SEO là gì?

SEO là gì?

SEO hay Search Engine Optimization là tập hợp nhiều kỹ thuật tối ưu với mục đích giúp cho trang web được hiển thị trên các công cụ tìm kiếm từ khóa. Khi người dùng sử dụng những từ khóa để tìm kiếm sản phẩm hay dịch vụ có liên quan đến đúng lĩnh vực thì trang web của bạn sẽ được hiển thị trước mắt người xem.

Google Adwords là gì?

Google Adwords là gì?

Nói một cách ngắn gọn và dễ hiểu thì Google Adwords là một nền tảng quảng cáo trực tuyến được phát triển bởi Google. Hình thức này cung cấp rất nhiều dạng quảng cáo khác nhau đáp ứng nhu cầu phù hợp với mọi trang web.

Phân biệt rõ SEO và Google Adwords

Adwords chỉ có thể giúp cho website của bạn được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm và hệ thống hiển thị của Google. Còn với các dịch vụ SEO, khi được thực hiện tốt thì website của bạn sẽ được hiển thị trên tất cả các công cụ tìm kiếm.

Đối với Adwords, các bạn sẽ phải chi tiền cho Google để hiển thị quảng cáo. Còn đối với SEO, bạn sẽ phải trả tiền cho những đơn vị cung cấp dịch vụ và những yếu tố khác.

Quảng cáo Adwords giúp trang web của bạn được hiển thị ở thứ hạng Top 3 từ trên xuống hoặc từ dưới lên. Nếu đáp ứng đủ các điều kiện mà google đưa ra bạn sẽ có thể cho website của mình hiển thị tại những vị trí này. Còn đối với SEO thì bạn sẽ phải mất nhiều công sức và thời gian hơn rất nhiều để trang web được hiểu thị tại những vị trí nổi bật trên bảng kết quả tìm kiếm.

Với Adwords bạn có thể dễ dàng tạo một chiến dịch gần như ngay lập tức và thu về lượng traffic ổn định. Trong khi đó, nếu bạn chọn SEO thì sẽ cần nhiều thời gian hơn rất nhiều để có được những lượt truy cập đầu tiên.

Sử dụng Adwords việc tính ROI là vô cùng đơn giản. Nhưng trong SEO để tính ROI mọi người sẽ cần phải xây dựng một kế hoạch tổng thể ngay từ ban đầu. Bên cạnh đó, việc phát sinh chi phí ngoài ý muốn cũng sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ tới độ chính xác của chỉ số ROI.

Sử dụng dịch vụ Adwords của Google, quảng cáo của bạn sẽ được hiển thị trên cả mạng hiển thị hoặc kết quả tìm kiếm. Còn với SEO, trang web của bạn chỉ có thể được hiển thị trên bảng kết quả tìm kiếm thông thường.

Ưu và nhược điểm của SEO

Ưu và nhược điểm của SEO

Ưu điểm

 • Tỷ lệ người dùng nhấp vào các trang web không sử dụng quảng cáo cao hơn so với những trang web trả tiền quảng cáo.
 • Mang đến cho web lưu lượng truy cập ổn định và lâu dài
 • Tăng khả năng chuyển đổi
 • Nếu thực hiện đúng cách bạn sẽ tiết kiệm được rất nhiều chi phí

Nhược điểm

 • Nhược điểm lớn nhất của một dịch vụ SEO website chính là mất nhiều thời gian, trung bình với mỗi dự án bạn sẽ phải mất 3 đến 6 tháng để chạy SEO. Với những lĩnh vực có mức độ cạnh tranh cao có thể sẽ phải mất nhiều thời gian hơn.
 • Google luôn muốn các trang web tối ưu trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, họ không khuyến khích bạn sử dụng quá nhiều từ khóa SEO. Do đó, việc này tiềm ẩn rủi ro khá cao.
 • Trang web của bạn có thể được xếp ở một vị trí cao sau từ 3 đến 6 tháng. Tuy nhiên, việc này có thành công hay không còn phải phụ thuộc vào kinh nghiệm và kỹ năng của người làm SEO. Thực tế, không có bất cứ tiêu chuẩn đánh giá chính thức nào được google đưa ra.
 • Ngay cả khi đã lên được trang 1 bảng kết quả tìm kiếm, google vẫn có thể thay đổi thuật toán của mình bất cứ khi nào. Trang web của bạn có thể bị tụt nhiều hạng chỉ sau 1 đêm.

Ưu và nhược điểm của Google Adwords

Ưu và nhược điểm của Google Adwords

Ưu điểm

 • Trang web của bạn sẽ được lên top chỉ sau vài phút đặt quảng cáo
 • Google sẽ hỗ trợ bạn rất nhiều trong việc phân loại từ khóa, bao gồm từ khóa phủ định, đối sánh từ khóa…. Điều này giúp ích rất nhiều trong việc tối ưu hiệu quả quảng cáo của bạn.
 • Không chỉ quảng cáo từ khóa, google còn cung quảng cáo dưới dạng banner.
 • Bạn có thể sử dụng Google Adwords như một công cụ Remarketing vô cùng hiệu quả.

Nhược điểm

 • Nếu như website của bạn không thực sự thân thiện và cung cấp những giá trị hữu ích cho người dùng. Dù cho bạn có chi bao nhiêu tiền cho quảng cáo thì tỷ lệ chuyển đổi cũng không thể cao.
 • Trừ khi website của bạn được tối ưu tốt, thu hút người dùng quay trở lại. Nếu không sau khi ngừng quảng cáo lượng traffic của bạn sẽ giảm xuống một cách nhanh chóng.
 • Chi phí cho việc quảng cáo Google Adwords là khá nhiều, đặc biệt là những lĩnh vực có tính cạnh tranh cao.

Có nên chạy song song cả SEO và Google Adwords?

Có nên chạy song song cả SEO và Google Adwords?

Theo đánh giá từ Lucidplot thì không có gì giúp đảm bảo dự án SEO của bạn sẽ thành công 100%, ngay cả khi bạn sử dụng dịch vụ của những đơn vị chuyên nghiệp nhất. Thực tế, Google Adwords vẫn luôn là một giải pháp dự phòng hiệu quả.

Nhưng nếu SEO thành công, mỗi từ khóa của bạn sẽ có thể được hiển thị tại trang đầu trên các bảng kết quả tìm kiếm. Và nếu như kết hợp cả SEO và google Adwords, bạn sẽ có thể có được 2 vị trí trên bảng kết quả tìm kiếm.

Thông qua các từ khóa SEO, bạn có thể thu hút được khách hàng tiềm năng đến với website đào tạo bán khóa học online, website bán hàng online, website chuẩn SEO của mình. Nhưng để khiến họ quay trở lại thì bạn cần đáp ứng tốt 2 yếu tố quan trọng là trải nghiệm người dùng và Remarketing.

Quảng cáo google Adwords và SEO là 2 phương pháp marketing riêng biệt và không kiềm hãm lẫn nhau. Ngược lại, chúng bù đắp những khuyết điểm mà yếu tố kia còn thiếu sót. Do đó, việc kết hợp cả 2 phương pháp marketing này sẽ luôn là sự lựa chọn hoàn hảo đối với mọi website.

Trên đây là so sánh giữa 2 hình thức giúp thu hút khách hàng tiềm năng hiệu quả cho doanh nghiệp. SEO và Google Adwords cũng đều có những khuyết điểm riêng. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp bạn hiểu rõ cũng như đưa ra được quyết định áp dụng phù hợp cho riêng mình.

Duy Nguyên