Các tư thế đánh golf hiệu quả chuẩn xác cho golfer mới

Khi chơi golf, ngoài việc có một cây gậy tốt, phù hợp với bản thân thì có một tư thế đánh bóng chuẩn xác cũng rất quan trọng và cần thiết. Nếu vẫn chưa nắm được những thông tin về tư thế đánh golf chuẩn xác thì bài viết của chúng tôi dưới đây thực sự dành cho bạn.

Hướng dẫn tư thế cầm gậy golf chuẩn xác

Hướng dẫn tư thế cầm gậy golf chuẩn xác

Cách cầm gậy golf đúng là điều cơ bản mà bất cứ người chơi nào phải nắm được. Với các golfer chuyên nghiệp, trong một số trường hợp nhất định, họ cũng không tránh khỏi việc cầm gậy sai. Đây được coi là một sai lầm nghiêm trọng dẫn đến thất bại trong việc đánh bóng. Do đó, ngay từ lúc bắt đầu tham gia bộ môn thể thao này, việc đầu tiên bạn cần làm là học cách cầm gậy golf sao cho đúng, cầm gậy chắc tay nhất. Cầm gậy đúng là một yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của người mới khi chơi môn thể thao này.

Hướng dẫn tư thế cầm gậy golf chuẩn xác:

 • Mở bàn tay trái, đặt cán gậy hướng chéo vào lòng bàn tay của mình và chéo lên so với những ngón tay.
 • Nắm bàn tay lại và đảm bảo rằng các ngón tay nắm quanh cán gậy thật thoải mái, không gượng gạo nhưng vẫn phải đảm bảo có sự chắc chắn.
 • Điều chỉnh ngón tay cái và ngón tay trỏ và ngón cái trỏ để tạo thành hình chữ V.
 • Điều chỉnh tư thế tay để ngón tay với vai trái thẳng hàng nhau.
 • Điều chỉnh tay trái xong, bạn đặt tay phải lên trên gậy tại phía đối diện với tay trái ở trên cán gậy.
 • Hai bàn tay nắm gậy, tránh dùng quá nhiều lực, nên dùng ở mức độ vừa phải, chắc chắn nhằm tạo đủ lực cho những cú đánh bóng.

Phần lớn những cú đánh bóng trong golf đều nên cầm gậy với tư thế tay như hướng dẫn phía trên. Nhất là với những cú swing, cách cầm gậy càng đặc biệt quan trọng, bởi nó là yếu tố góp phần vào thành công cho những đường bóng của bạn. Chỉ cần sai tư thế đánh golf, bạn sẽ thất bại hoàn toàn trong các cú đánh. Để tập luyện thành thạo cú đánh swing golf này thì bạn có thể tham khảo quà các sản phẩm thảm swing thông qua link https://sportgo.vn/danh-muc/tham-swing/

Các tư thế đánh golf chuẩn xác

Các tư thế đánh golf chuẩn xác

Tư thế đứng đánh golf chuẩn nhất cho người mới 

Không chỉ chọn được loại gậy golf, dụng cụ golf phù hợp, nắm được những thuật ngữ và luật chơi golf, người mới chơi cũng nên có tư thế đứng đánh golf thật chuẩn nhất nhằm phát huy tốt khả năng của bản thân, tạo ra những cú đánh đẹp trên sân.

 • Giữ thẳng lưng, đầu hướng lên phía trước đảm bảo cho mông, đầu và lưng nằm trên một đường thẳng.
 • Từ từ hạ thấp người xuống bằng cách khuỵu gối dần dần. Chú ý, không nên để cho phần mông cong lên hay uốn lưng sẽ ảnh hưởng tới trọng tâm của cơ thể, giảm lực tác động lên bóng.
 • Với những cú putting, bạn nên thu hẹp chân lại hơn hoặc có thể giữ nguyên tư thế cơ bản nếu muốn.
 • Những cú swing hay cú bật bóng xa vượt ra khỏi bẫy cát nên mở rộng hai chân một chút so với bình thường.

Căn chỉnh độ rộng của hai chân

Độ rộng của hai chân là một bước cực kỳ quan trọng với golfer. Theo giới chuyên môn, khi mới chơi, bạn nên đứng với tư thế 2 đầu gối uốn hơi cong một chút. Khi vào vị trí chuẩn bị, bạn nên đứng sao cho hai chân rộng bằng vai.

Tùy theo loại gậy mà độ rộng giữa hai chân sẽ có sự thay đổi. Ví dụ như đối với các loại gậy gỗ hoặc gậy driver khác thì người chơi nên mở rộng hai chân một chút so với bình thường. Với loại gậy iron ngắn hay Wedge, khoảng cách giữa 2 chân thường là 1 đến 2 inch. Lưu ý rằng khi thực hiện những cú Pitching hoặc Chipping thì các golf không cần phải mở rộng chân khi thực hiện.

Chú ý tới bàn chân và ngón chân

Sau khi SportGo Việt Nam chia sẽ về cách xác định được tư thế đánh golf chuẩn, bạn nên lưu ý tới hướng của các ngón chân và bàn chân. Nếu để bình thường thì ngón chân sẽ hướng thẳng đến hướng mắt nhìn. Đây là hướng dùng cho những cú đánh cơ bản, đơn giản như gạt bóng vào lỗ. Nhưng với những cú đánh phức tạp, đòi hỏi kỹ thuật thì người chơi nên chú ý hơn tới bàn chân và ngón chân. Khi thực hiện những cú đánh này, tư thế 2 chân sẽ có sự khác nhau cụ thể như sau:

 • Đặt 1 bàn chân lên phía trước một chút, ngón chân phải hướng ra bên ngoài với mục tiêu đặt bóng.
 • Chân đặt phía sau lúc đầu thì hướng lên phía trước, sau đó thực hiện vung gậy của cánh tay và đưa gậy xuống thì xoay 1 góc 90 độ để tiến hành cú đánh.

Kiểm soát cân bằng cơ thể

Kiểm soát cân bằng cho cơ thể trong khi thực hiện các cú đánh là một yêu cầu cơ bản trong tất cả các tư thế chơi golf chuẩn. Phải kiểm soát cân bằng cơ thể thì người chơi mới tạo được lực tốt nhất, phù hợp nhất để dồn vào bóng. Xác định trọng tâm sẽ dồn vào chân trái hay chân phải phụ thuộc rất lớn vào loại gậy mà người chơi sử dụng là gậy putting hay gậy driver:

 • Nếu sử dụng gậy putting ngắn: Trong trường hợp bạn thuận tay trái thì sẽ dồn trọng tâm cơ thể về bên phải và ngược lại.
 • Nếu sử dụng gậy sắt có chiều dài trung bình: Người chơi nên điều chỉnh trọng lượng cơ thể làm sao phân bố đồng đều được ở cả 2 bên chân, tư thế đứng sao cho cân bằng.
 • Nếu sử dụng gậy driver dài: Người chơi nên điều chỉnh trọng tâm cơ thể về bên chân ngược lại so với phía cơ thể thuận lợi.

Nếu bạn là người mới tham gia vào bộ môn này, thì cách tốt nhất để có thể tập đúng những tư thế đánh sao cho chuẩn nhất đó là làm đúng theo những gì huấn luyện viên hay thầy giáo chỉ dạy, với các golfer tầm trung nếu có thể thì nên quan sát các golfer chuyên nghiệp khác và học tập để tự điều chỉnh các kỹ thuật đánh bóng của mình. Khi đã rèn luyện được những kỹ thuật cùng tư thế đánh golf cơ bản, người chơi đã có những nền tảng chắc chắn để từ đó nâng cao các kỹ năng chơi bóng, sáng tạo thêm.

Một số lưu ý để có tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Một số lưu ý để có tư thế đánh golf chuẩn xác nhất

Dưới đây là một số lưu ý để người chơi có được một tư thế đánh golf chuẩn xác nhất:

 • Bóng, đầu gối và phần trung tâm của cột sống luôn phải thẳng hàng với nhau. Ngoài ra, đầu gối của người chơi nên hướng vào bên trong so với mục tiêu.
 • Người chơi không được uốn cong cơ thể ở vị trí thắt lưng mà nên sử dụng phần hông để thực hiện. Khi bạn có một tư thế đánh golf chuẩn xác, bạn sẽ thấy phần thân dưới của mình hơi hơi nhô ra sau.
 • Người chơi xoay vai như thế nào trong backswing sẽ quyết định tới kết quả của cú đánh đó, nên việc giữ cho cột sống phải thẳng trong quá trình đánh bóng nếu sử dụng gậy driver là một lựa chọn chính xác để tạo ra những cú đánh bóng ổn định, chuẩn và đẹp mắt.
 • Khi đánh bóng, người chơi cần chắc chắn rằng cánh tay của mình có thể đủ để vươn đến chỗ bóng một cách thoải mái nhất. Vị trí của bóng tùy thuộc vào việc chọn loại gậy nào. Theo đó, golfer nên để bóng ở giữa tư thế đứng và gậy iron ngắn. Còn đối với các loại gậy iron dài hơn, người chơi nên đặt bóng hơi lệch một chút với bàn chân trước.

Bài viết trên đây là tư thế đánh golf chuẩn xác, cùng các lưu ý quan trọng dành cho các golfer để có được một tư thế đánh bóng chuẩn xác, từ đó thực hiện được những cú đánh đẹp. Mong rằng qua đây, Bogounvlang giúp mọi người sẽ khơi dậy được hứng thú với bộ môn này nhé.

Duy Nguyên