Sự khác nhau giữa ứng dụng Web và ứng dụng điện thoại

Sự khác nhau giữa ứng dụng Webứng dụng điện thoại giúp người dùng nhận diện và đưa ra đánh giá xác thực với tiện ích của chúng. Người dùng khi phân biệt được bản chất, chức năng, hoạt động của chúng sẽ có thể đề ra phương án sử dụng công nghệ phù hợp nhất. Bài viết dưới đây của chúng tôi sẽ giúp các bạn phân biệt được hai loại ứng dụng công nghệ này.

Ứng dụng Web là gì ?

Ứng dụng Web là gì ?

Ứng dụng Web hay Web Application (Web App) là công cụ tiện ích cho người dùng trong quá trình truy cập các Website. Để thuận tiện trong từng thao tác với hiệu quả cao, người dùng cần chú ý tìm hiểu khái niệm Web App là gì.

Khái niệm

Ứng dụng Web được biết đến là ứng dụng hỗ trợ hoạt động của Website trên trình duyệt trong quá trình chạy để đáp ứng những yêu cầu khác nhau của người dùng. Khi lập trình Web App sẽ được lưu trữ trực tiếp tại máy chủ với dữ liệu được truy quét từ xa. Các Web App này được thiết kế để hoạt động với nhiều mục đích khác nhau.

Có mấy loại ứng dụng Web?

Mục đích của việc thiết kế Web App là để sử dụng trong quá trình cất trữ và lưu giữ thông tin. Có hai loại Web App sau:

Static App Web

Đây là công cụ tiện ích cho quá trình xây dựng Web tĩnh. Để có thể áp dụng suôn sẻ từng thao tác, người dùng cần Upload lên Server theo cấu trúc chuẩn, Một trong số những điều đặc biệt được thiết lập riêng cho loại Web App này đó chính là giới hạn quyền quản lý đối với những người chủ trì hoặc sở hữu chính chủ đối với hệ thống Web App Static này.

Dynamic Web App

Dynamic Web App là dạng Web động được thiết kế với trình độ công nghệ phức tạp hơn. Trên web này, hệ thống cơ sở dữ liệu được thiết lập chặt chẽ mang đến sự chính xác tuyệt đối cùng tốc độ cao. Ngoài ra, để có thể điều chỉnh nội dung, người quản trị chỉ cần thực hiện trực tiếp tại Server mà không cần truy cập ứng dụng Web này.

Đánh giá ưu và nhược điểm của ứng dụng Web

Ứng dụng Web mang đến cho công việc của các đơn vị doanh nghiệp hoặc cá nhân sự hiệu quả vô cùng bất ngờ. Những ưu điểm và nhược điểm sau đây sẽ là tiêu chí đánh giá chuẩn xác để người dùng tìm ra lựa chọn đúng đắn nhất.

Ưu điểm

Web App được người dùng đánh giá cao trong thao tác truy cập trực tiếp trên trình duyệt. Cùng với đó là sự đầu tư cực lớn để thiết lập Web App này mang đến nhiều lợi thế riêng biệt cho người dùng khi trải nghiệm.

 • Linh hoạt trong thao tác truy cập trực tiếp tại Web App với thiết bị di động.
 • Trải nghiệm hài lòng cho khách hàng từ công nghệ hiện đại và chuyên nghiệp.
 • Đa dạng, linh hoạt trong nền tảng hoạt động với kích thước phù hợp theo mục đích sử dụng.
 • Trình duyệt được update nhanh chóng với thông tin quan trọng từ máy chủ hệ thống.
 • Quy trình đăng nhập an toàn cho người dùng.

Nhược điểm

Bên cạnh nhiều ưu điểm, Web App vẫn tồn tại một vài nhược điểm cần chú ý.

 • Web App chỉ sử dụng được khi kết nối với mạng lưới Internet.
 • Web App có ít chức năng hơn các loại ứng dụng khác và không có quyền truy cập vào các tính năng cũng như phần cứng của thiết bị.
 • Các ứng dụng Web có UX kém, nên việc cung cấp trải nghiệm liền mạch cho người dùng có thể gặp khó khăn.
 • Ứng dụng Web được liên kết trực tiếp với trình duyệt web. Vì vậy nếu trang web xảy ra lỗi thì ứng dụng cũng có thể sẽ bị lỗi.
 • Web App có tính an toàn và bảo mật không cao.

App Mobile là gì?

App Mobile là gì?

App Mobile hay ứng dụng điện thoại là thuật ngữ quen thuộc trong đời sống gắn liền với công nghệ 4.0. Đây là công cụ tiện ích được sáng tạo từ công nghệ cao, góp phần khẳng định tính hiện đại của xã hội.

Khái niệm

App Mobile là ứng dụng được thiết lập trên nền tảng di động. Đây là liên kết chặt chẽ giúp người dùng có thể thực hiện cài đặt ngay trên giao diện của thiết bị, nhằm phục vụ những mục đích sử dụng khác nhau.

Có mấy loại Mobile App?

Mobile App được sử dụng rộng rãi trên thế giới. Nó như trở thành xu thế toàn cầu với số lượt người tải xuống các ứng dụng tăng lên mỗi ngày. Tùy thuộc vào mục đích sử dụng mà người dùng chọn lựa Mobile App thích hợp. Có hai loại ứng dụng di động:

Native Mobile App

Native Mobile App được biết đến với mức chi phí không hề thấp. Bởi vì nó được thiết kế theo cấu trúc chuẩn, tính năng và giao diện liên tục nâng cấp. Đồng thời, Native mang đến sự hài lòng với trải nghiệm mượt mà kèm ưu điểm cho người dùng khi có thể sử dụng Offline.

Hybrid Mobile App

Đây là loại App Mobile thông dụng cho người dùng với giao diện thân thiện, có thể ứng dụng trên hầu khắp các thiết bị. Với nội dung triển khai trực tiếp từ Website, thuận tiện cho hệ điều hành khi hoạt động. Cùng với đó là mức giá phù hợp tạo ra ưu thế trên thị trường.

Đánh giá ưu điểm và hạn chế

App Mobile mang đến cho người dùng nhiều tiện ích. Đa dạng trong thể loại với công dụng riêng biệt giúp tối ưu trải nghiệm của người dùng.

Ưu điểm

App Mobile mang đến trải nghiệm tuyệt vời với người dùng. Hàng loạt ưu điểm khiến Mobile App được ưa chuộng như hiện nay là:

 • App Mobile thường xuyên cập nhật những công nghệ hiện đại.
 • App Mobile mang đến sự riêng tư cho người dùng khi được thiết lập trên Smartphone.
 • Một số App yêu cầu tài khoản cá nhân để đảm bảo an toàn cho người dùng trải nghiệm.
 • Kết nối thông minh với tính năng của điện thoại.

Hạn chế

Với những ưu thế nổi trội, App Mobile cần phát huy tối đa điểm mạnh. Đồng thời nhìn nhận và khắc phục nhược điểm để kịp thời nâng cấp hệ thống.

 • Chỉ tương thích với những cấu hình phổ biến như Android, IOS, cửa sổ Window,..
 • Thời gian kiểm duyệt công khai mất nhiều thời gian.
 • Còn tồn tại tình trạng bị chặn khi truy cập.

=>Xem thêm: Xu hướng thiết kế app mobile cập nhật mới nhất 2022

=> Nếu bạn cần có thể tham khảo: Top 10 công ty thiết kế app mobile chuyên nghiệp hàng đầu

Sự khác nhau giữa ứng dụng Web và ứng dụng điện thoại

Sự khác nhau giữa ứng dụng Web và ứng dụng điện thoại

Đây là hai ứng dụng được phát triển với công nghệ hiện đại. Tuy nhiên, để lựa chọn và đánh giá xác thực nhất, người dùng cần so sánh điểm khác nhau của Web App và Mobile App.

Quá trình phát triển

Web App tập trung phát triển nội dung với giao diện thân thiện trên trình duyệt. Thiết lập dữ liệu đơn giản, cấp quyền truy cập chủ động cho người dùng. Ngược lại, Mobile App bị hạn chế do thiết bị di động. Vì vậy cần chú trọng thiết kế để đáp ứng nhiều cấu hình khác nhau.

Khả năng kết nối và tốc độ

Vì được thiết lập trực tiếp trên giao diện, cùng với tính năng thông minh của điện thoại, Mobile App thường hoạt động tốc độ cao gấp 1,5 lần web. Đặc biệt, hạn chế từ Web App đó chính là yêu cầu kết nối Internet còn với Mobile App có thể hoạt động Offline sẽ thuận tiện cho người dùng.

Khả năng bảo mật

Bảo mật ứng dụng Web thường kém hơn so với Mobile App. Bởi Mobile App là ứng dụng được cài đặt trên thiết bị với tài khoản cá nhân. Từ đó các chính sách an toàn về bảo mật được triển khai khắt khe. Trái với Web App cung cấp truy cập tự do trên trình duyệt.

Chi phí lập trình

Việc sử dụng Web App là phương án tối ưu cho người dùng khi muốn tiết kiệm chi phí. Mỗi dự án sẽ phát sinh 15-20% chi phí bảo trì. Còn với Mobile App cần đầu tư kinh phí lớn để tích hợp các tính năng và phối hợp được trên nhiều giao diện khác nhau.

Kết luận

Sự khác nhau giữa ứng dụng Webứng dụng di động đã được chúng tôi phân tích chi tiết trên đây với những đánh giá cụ thể từ khái niệm, phân loại cũng như ưu và nhược điểm của chúng. Thông qua đó, người dùng có thể lựa chọn cho mình ứng dụng thích hợp đáp ứng yêu cầu trong công việc.

Mona Marketing