Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng đúng cách cho chị em nội trợ

Hoa cẩm chướng là loài hoa tượng trưng cho các vị thần, hoa có xuất xứ từ Châu Á và Châu Âu. Chúng tôi tin rằng bài viết sẽ mang đến cho bạn những kiến thức bổ ích và giúp bạn có thành công trong việc trồng hoa cẩm chướng hoặc sử dụng hoa để tạo nên những bó hoa chúc mừng độc đáo và thú vị!

Tìm hiểu về nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Tìm hiểu về nguồn gốc của hoa cẩm chướng

Hoa cẩm chướng là loài hoa được ra mắt lần đầu tiên tại Hoa Kỳ vào năm 1852, trong chuyến hàng hoa từ Pháp gửi tới. Tới thời điểm hiện tại thì hoa cẩm chướng đang được trồng tại các nước như Tây Ban Nha, Israel, Colombia và Việt Nam. Riêng ở Việt Nam thì hoa cẩm chướng được trồng chủ yếu để trang trí nhà cửa hay sử dụng làm bó hoa tươi tặng người thân những dịp quan trọng.

Đặc điểm của hoa cẩm chướng

Hoa Cẩm chướng là loài hoa thuộc thân cây mảnh, thân bò là chính. Trên thân có rất nhiều nhánh với các đốt ngắn, rất dễ gãy. Lá của cây cẩm chướng rất nhỏ, dài và dày, thường mọc kép. Riêng mặt lá thì vô cùng nhắn, có thêm một lớp phấn trắng. Về hoa cẩm chướng thì với hoa đơn thì sẽ có nhiều hoa kép, có lông nhỏ và ít sâu bệnh. Hoa đơn thường sẽ được mọc từng bông ở nách lá, còn với hoa kép thì có nhiều màu sắc, nhìn vô cùng bắt mắt. Nhằm tạo ra những chậu hóa cẩm chướng mắt mắt thì bạn phải nắm bắt được các kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu, sao cho khoa học. 

Điều kiện môi trường phù hợp trồng hoa cẩm chướng

Độ ẩm

Điều kiện môi trường phù hợp trồng hoa cẩm chướng

Độ ẩm chính là yếu tố vô cùng quan trọng, nó có khả năng tác động đến sự phát triển của loài hoa cẩm chướng. Nhờ vào cơ chế thoát hơi nước trên bề mặt lá, cây sẽ bị khô héo khi độ ẩm không khí thấp. Ngược lại, khi độ ẩm trong không khí quá cao, sẽ là điều kiện thuận lợi cho sâu bệnh phát triển. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến sự phát triển của cây, sâu bệnh sẽ làm cho cây không ra hoa và dẫn tới chết sớm. Chính vì vậy, độ ẩm thích hợp cho cây hoa cẩm chướng là từ 60 -70%. 

Ánh sáng

Ánh sáng được biết đến là nhân tố tác động trực tiếp đến khả năng quang hợp của cây hoa cẩm chướng. Đây chính là quá trình giúp cho cây có khả năng chuyển hóa các chất hữu cơ, nhằm mục đích nuôi sống bản thân. Với hoa cẩm chướng thì ánh sáng đóng vai trò vô cùng quan trọng, nó có thể ảnh hưởng tới việc ra hoa của cây. Tùy vào cường độ, cũng như thời gian nhận ánh sáng thì thời gian ra hoa cũng có sự thay đổi. Có thể nói rằng, hoa cẩm chướng là loài hoa ưa ánh sáng. Bạn có thể đặt cây ở những nơi có ánh sáng nhẹ, không nên đặt cây ở nơi nắng nhiều để cho cây phát triển tốt nhất.

Nhiệt độ

Nhiệt độ thích hợp để trồng hoa cẩm chướng là từ 18 – 20 độ C. Ở mức nhiệt độ này, bạn hoàn toàn có khả năng điều chỉnh nhiệt độ sao cho phù hợp với cây. Vào ban đêm thì bạn cần sử dụng thêm đèn hoặc màng nhà kính che chắn cho cây đấy nhé. 

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu

Kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu

Chuẩn bị chậu, đất để trồng hoa

Tất cả sẽ phụ thuộc vào diện tích và số lượng cây hoa mà bạn muốn trồng là bao nhiêu, để chuẩn bị chậu và đất phù hợp. Khi này, bạn có thể sử dụng chậu nhựa hoặc bầu đen để trồng, tuy nhiên phải có các lỗ phía dưới tiện cho việc thoát nước. Hoa cẩm chướng cũng giống như một số lòa hoa khác như hoa cẩm tú cầu, hoa thược dược thì hoa cẩm chướng sẽ không khắt khe trong việc chọn đất trồng. Khi này, bạn chỉ cần chú ý đến hệ thống thoát, đáp ứng đủ các điều kiện vật lý để cho cây sinh trưởng và phát triển tốt.

Với hoa cẩm chướng thì rất phù hợp trồng trong đất thịt nhẹ, tơi xốp, nhiều mùn và chứa nhiều chất dinh dưỡng. Đặc điểm của loại đất này là giữ độ ẩm tốt, dễ thoát khí và không làm cho cây bị ngập úng sau mỗi cơn mưa. Để trồng được hoa cẩm chướng thì bạn cần chuẩn bị đất theo công thức như sau:

 • ¼ đất phù sa
 • ¼ đất hữu cơ
 • Xơ dừa ( nếu không có thì thay thế bằng mùn cưa)

Sau khi bạn đã chuẩn bị đầy đủ nguyên liệu rồi thì bạn hãy trộn đều lại tất cả trong chậu nhé. 

Chuẩn bị giống cây hoa cẩm chướng

Bên cạnh việc chuẩn bị đẩ trồng thì giống cũng là bước vô cùng quan trọng, nó ảnh hưởng đến tỷ lệ đâm chồi và ra hoa của cây. Tuy nhiên, để mua được hạt giống hoa cẩm chướng uy tín thì bạn hãy đến những shop hoa tươi chất lượng hay các nhà vườn để chọn mua nhé.

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu

Cách trồng hoa cẩm chướng trong chậu

Để trồng được cây hoa cẩm chướng thì bạn cần làm như sau:

(1) Đầu tiên bạn hãy ươm hạy giống trong các khay nhỏ, sau đó dùng tro và cát trộn để tạo môi trường ươm. Khi gieo hạt xong thì bạn hãy rắc lên đó một lớp đất mỏng hoặc phủ một lớp rơm rạ hay xơ fừa mỏng cũng được.

(2) Hạt sẽ nảy mầm sau 4-6 ngày ( tính từ khi gieo hạt). Mỗi ngày bạn nên tưới nước cho cây 2 lần, để cung cấp đủ độ ẩm cho cây phát triển.

(3) Sau khi cây đã cao được 2-3cm thì bạn hãy chiết từng cây hoa nhỏ ra để trồng vào chậu được chuẩn bị sẵn. Khoảng cách giữa cách cây tầm 5cm.

Nếu như bạn cây mua cây non ở các nhà vườn, thì bạn chỉ cần cho cây vào chậu cùng đất chuẩn bị sẵn là được.

Hướng dẫn bạn cách chăm sóc hoa cẩm chướng trong chậu

Tưới nước

Tưới nước

Một trong những yếu tố vô cùng quan trọng trong trồng hoa cẩm chướng, đó chính là độ ẩm. Khi này sẽ tùy thuộc vào điều kiện thời tiết, mà lượng nước được tưới cho cây vừa phải, đủ tạo độ ẩm cho cây. Cụ thể như sau:

 • Đối với những ngày nắng nóng thì khi bạn thấy bề mặt đấy khô cạn thì bạn cần bổ sung nước cho cây nhé. Thời điểm tưới nước tốt nhất là vào huổi sáng hoặc chiều tốt, khi trời râm mát. Tuyệt đối không nên tưới nước vào lúc trời nắng nóng, sẽ khiến cho cây bị chết đấy.
 • Đối với những ngày mưa nhiều, hay ẩm ướt thì bạn có thể không tưới nước cũng được. Khi này bạn hãy chú ý đến cây, tránh trường hợp bị ngập úng nhé.
 • Vào những ngàu nắng hoặc mưa to quá thì bạn có thể sử dụng một số biện pháp để che chắn cho cây.

Bón phân

Để cho cây hoa cẩm chướng được phát triển và sinh trưởng tốt, hoa nở to và đều thì bạn hãy bổ sung thêm phân bón cho cây nhé. Bón phân cũng là bước vô cùng quan trọng, thời điểm bón phân tốt nhất là sau 2-4 tuần thì bạn sẽ bón phân cho cây 1 lần.

Khi này bạn chỉ cần sử dụng một số loại phân bón đa năng sao cho phù hợp với tình trạng của cây là được. Tuy nhiên bạn cần chú ý như sau:

 • Khi bón phân cho hoa cẩm chướng thì bạn hãy pha loãng phân bón + nước như hướng dẫn sử dụng
 • Để cây ra hoa mới và không lãng phí chất dinh dưỡng thì bạn có thể cắt tỉa và bỏ đi những bông hoa héo, lá đã úa vàng. Nhất là đầu mùa xuân, mùa hè nắng nóng sẽ làm cho hoa nhanh tàn, khi này bạn hãy thường xuyên cắt tỉa nhé. 

Phòng ngừa sâu bệnh hại cho hoa

Phòng ngừa sâu bệnh hại cho hoa

 • Để cho cây hoa cẩm chướng sinh trưởng và phát triển thật tốt, thì trước hết bạn cần phải biết cách trồng, cách chăm sóc và đặc biệt là phòng trừ sâu bệnh hại. 
 • Nếu bạn tuân thủ đúng các kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng thì việc phát sinh sâu bệnh là rất ít.
 • Khi này, bạn cần chú ý tới độ ẩm của cây, để tránh cây bị bệnh thối rễ,  thán thư hoặc là đốm lá. 
 • Đảm bảo đủ ánh sáng, nhiệt độ phù hợp cho cây, tránh sâu bệnh, côn trùng như rệp, ốc sên và rầy.
 • Nếu nhận thấy dấu hiệu côn trùng tàn phá thì bạn hãy mua thuốc và điều trị theo hướng dẫn nhé. 

Ngoài ra, để bảo vệ cẩm chướng được an toàn hơn bạn cũng có thể trang bị hệ thống lưới chống côn trùng Đài Loan tại các địa chỉ bán lưới chất lượng.

Kết luận

Ở bài viết này thì chúng tôi cũng đã hướng dẫn cho bạn kỹ thuật trồng hoa cẩm chướng trong chậu rồi. Bạn hãy tham khảo và đọc kỹ cách trồng, cách chắm sóc và phòng chống sâu bệnh trước khi tiến hành trồng hoa cẩm chướng nhé. 

Duy Nguyên