Có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ không?

Thiết kế web là yếu tố không thể thiếu trong kinh doanh. Nhất là trong thời đại công nghệ thông tin ngày càng chiếm vị trí lớn. Website là nền tảng kinh doanh trực tuyến mang đến hiệu quả cao và tức thời. Đưa sản phẩm/ dịch vụ bán hàng đến với khách hàng một cách nhanh chóng. Vì thế, các dịch vụ thiết kế web ngày càng nhiều. Xoay quanh thắc mắc có nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ không? Những chia sẻ dưới đây của Bogounvlang sẽ giúp quý doanh nghiệp có được sự lựa chọn tốt nhất.

Thế nào là thiết kế website giá rẻ?

Thiết kế website giá rẻ thực chất là quá trình xây dựng, tạo lập website. Duy trì và phát triển trang web cho cá nhân, doanh nghiệp với chi phí phải chăng. Dịch vụ này nhằm giúp nhà cung cấp quảng bá thương hiệu rộng rãi hơn. Giúp tiếp cận được với lượng khách hàng lớn. Với khách hàng giúp tiếp cận thông tin theo từng mục đích tìm kiếm. Trang web được thiết kế hội tụ những tiêu chí cần thiết từ hình thức đến nội dung. Giúp người quản lý vận hành được trang web hoạt động theo yêu cầu mà chi phí không cao.

Ưu nhược điểm của thiết kế website giá rẻ

Về ưu điểm

Thứ nhất là chi phí rẻ

Không thể phủ nhận lợi thế lớn của website giá rẻ chính là chi phí tiết kiệm. Những gói dịch vụ thiết kế web giá rẻ chỉ có mức giá thấp hơn khoảng từ 1/2 – 1/5. Mức giá này thấp hơn nhiều so với chi phí làm web chuyên nghiệp. Giá sàn trên thị trường khoảng 500.000 đồng đến 1 triệu đồng. Tuy mức giá rẻ nhưng người dùng vẫn sở hữu được trang web hoạt động độc lập. Hệ thống quản trị vẫn có thể cập nội thông tin nội dung sản phẩm/dịch vụ dễ dàng.

Thứ hai là sự đơn giản

Ngoài chi phí rẻ, web giá rẻ còn cho thấy được mức độ đơn giản của nó. Bởi thời gian để hoàn thành trang web cũng rất nhanh. Từ 1 – 2 ngày là đã có thể vận hành đi vào hoạt động mà không phải chờ đợi. Một số website mẫu đã được lập trình sẵn từ trước nên chỉ việc cài đặt cho khách hàng. Không phải thiết kế, lập trình mới như các website chuyên nghiệp. Các website thường là có sẵn với giao diện đơn giản. Các tính năng không thực sự quá mạnh nhưng vẫn đảm bảo hoạt động tốt.

Thứ ba là có thể lưu trữ ở nhiều công ty khác nhau

Thiết kế trang web giá rẻ thường có 2 dạng phổ biến. Một nhóm là mã nguồn mở, một nhóm là mã nguồn đóng. Đây đều là những bộ mã nguồn độc lập, vì thế có thể cài đặt ở những hosting khác nhau. Nhưng để hỗ trợ được lâu dài và fix các lỗi phát sinh trong quá trình sử dụng. Thì chỉ những đơn vị thiết kế trang web đó mới làm được. Tốt nhất nên lưu trữ trang web tại các công ty bán website cho mình là tốt nhất.

Thứ tư là thao tác tùy chỉnh dễ dàng

Thiết kế đơn giản nên website giá rẻ dễ dàng chỉnh sửa theo ý muốn. Các thao tác kéo/ thả, tích chọn, hỗ trợ thay đổi hay update đều thực hiện chủ động. Không cần phải chờ đến sự can thiệp của nhà thiết kế để thay đổi. Nhà quản trị có thể biến hóa theo nhu cầu sử dụng của mình.

Về nhược điểm

So với thiết kế web chuyên nghiệp thì thiết kế website giá rẻ cũng tồn tại khá nhiều nhược điểm:

Chất lượng không cao

Những trang web giá rẻ thường có chất lượng không cao vì chi phí đầu tư rẻ. Không được chăm chút kỹ lưỡng như những thiết kế chuyên nghiệp. Đôi khi giao diện thiết kế đã lỗi thời vì được copy và chỉnh sửa lại. Hơn nữa công nghệ cũ còn có thể tiềm ẩn nhiều lỗi, rất khó nâng cấp, mở rộng. Nếu muốn nâng cấp chi phí sẽ rất cao.

Không đảm bảo tối ưu SEO

Những website được thiết kế theo mẫu có sẵn với mã nguồn mở thường không tối ưu tốt cho SEO. Những đơn vị thiết kế cũng không tập trung đầu tư vào SEO. Nếu trong trường hợp có tối ưu thì cũng không được cập nhật mới. Do đó trang web sẽ trở nên lỗi thời chỉ sau một thời gian sử dụng.

Tham khảo: 10 Tiêu chí giúp đánh giá website chuẩn SEO

Không được hỗ trợ tận tình

Những mẫu web giá rẻ thường không có bản quyền riêng, do đó không có bản cập nhật. Trang web dễ bị hack khi mẫu lấy từ những nguồn không đảm bảo. Bạn cũng sẽ không nhận được sự hỗ trợ tận tình từ các đơn vị thiết kế.

Có nên dùng dịch vụ thiết kế website giá rẻ hay không?

Dịch vụ thiết kế website giá rẻ ngày nay mọc lên khắp mọi nơi. Với nhiều mức giá thiết kế cùng chất lượng khác nhau. Hiểu được ưu và nhược điểm của web giá rẻ, bạn sẽ có sự cân nhắc lựa chọn tốt. Nên sử dụng dịch vụ thiết kế website giá rẻ không còn tùy thuộc vào nhu cầu kinh doanh. Website gái rẻ cần thiết khi:

  • Nếu bạn là cá nhân, doanh nghiệp vừa và nhỏ mới bắt đầu khởi nghiệp. Để tiết kiệm chi phí trong khi nguồn vốn còn ít ỏi.
  • Hoặc bạn muốn có một website bán hàng nhỏ với vài chục sản phẩm.
  • Bạn chỉ cần trang web giới thiệu dịch vụ/ sản phẩm của công ty.
  • Hay bạn đang cần một trang web để viết blog, chia sẻ kiến thức…

Bạn nên chọn thiết kế giá rẻ để tối đa chi phí hoạt động. Dịch vụ thiết kế trước mắt họ sẽ hỗ trợ tốt trong giai đoạn đầu. Giúp bạn quảng bá dịch vụ/ sản phẩm của đơn vị tốt nhất.

Theo chia sẻ từ CEO Mona Media của đơn vị cung cấp server Mona Host, không nên sử dụng dịch vụ thiết kế trang web giá rẻ khi bạn là doanh nghiệp lớn. Muốn tiếp cận hàng trăm, hàng ngàn khách hàng mỗi ngày. Bạn nên chọn thiết kế web chuyên nghiệp để có được công nghệ bảo mật cao. Tốc độ nhanh và hoạt động ổn định khi có nhiều lượng truy cập cùng lúc. Hơn nữa trang web còn được tích hợp nhiều tính năng đặc biệt khác tiện ích hơn. Dễ tối ưu code để chuẩn SEO, dễ dàng tăng thứ hạng trên các công cụ tìm kiếm. Hơn nữa bạn còn được hỗ trợ kịp thời 24/7 từ đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp…

Những tiêu chí nào giúp chọn được dịch vụ thiết kế website giá rẻ, chất lượng?

Ngày nay, sự cạnh tranh sôi động trên thị trường thiết kế web là không thể phủ nhận. Nhờ đó mà có rất nhiều chương trình ưu đãi lớn dành cho khách hàng. Tuy vậy, muốn có được thiết kế website giá rẻ, bạn cần chú ý đến các vấn đề sau:

  • Thứ nhất: Căn cứ vào lượng khách hàng đã và đang sử dụng dịch vụ của công ty thiết kế. Giúp bạn đánh giá chất lượng sản phẩm của họ ra sao. Nếu có càng nhiều đánh giá và bình luận tốt thì chắc chắn chất lượng sẽ tốt.
  • Thứ hai: Khảo sát giá ở nhiều đơn vị khác nhau để có được sự so sánh tốt nhất. Chọn đơn vị có giá cả phải chăng, không quá cao cũng không quá thấp. Đừng quá ham rẻ mà chọn những đơn vị thiết kế không uy tín. Bạn sẽ không nhận được bảo hành, bảo trì hay bất cứ sự hỗ trợ nào trong quá trình sử dụng. Nên dựa vào sản phẩm chức năng của website để định giá mức chi phí hợp lý.
  • Thứ ba: Xem xét thời gian hoạt động của công ty thiết kế web giá rẻ. Nên chọn công ty có tuổi đời càng lớn càng tốt. Đảm bảo được sự ổn định trong quá trình hoạt động, cung cấp dịch vụ.
  • Thứ tư: Chính sách hỗ trợ và chăm sóc khách hàng khi cần thiết. Nhà cung cấp sẽ giúp người dùng vận hành website trong quá trình hoạt động. Ngoài ra họ còn giúp định hướng phát triển, đáp ứng tốt nhu cầu của người tiêu dùng…

Kết luận

Có thể thấy rằng, việc lựa chọn và sử dụng dịch vụ thiết kế web giá rẻ là vô cùng cần thiết. Chúng ta không thể phủ nhận ưu điểm khi lựa chọn thiết kế website giá rẻ. Tuy nhiên, để có được website giá rẻ, chất lượng là điều không hề đơn giản. Bạn cần tìm hiểu cụ thể về đơn vị cung cấp, suy nghĩ, cân nhắc kỹ càng trước khi sử dụng dịch vụ, còn nếu muốn sở hữu một trang web đáp ứng đầy đủ nhu cầu sử dụng và giao diện đẹp mắt theo ý thích bạn có thể cân nhắc sử dụng các dịch vụ thiết kế web theo yêu cầu.

Xem thêm: Top 10 công ty thiết kế website uy tín, chuyên nghiệp

Duy Nguyên