Học trực tuyến khác với học trực tiếp như thế nào?

Học trực tuyến đang dần trở thành một hình thức đào tạo được nhiều sinh viên trên toàn thế giới lựa chọn. Đây là một phương pháp học online với rất nhiều tiện ích. Tuy nhiên so sánh với hình thức học trực tiếp thì nó có gì khác? Và đâu mới là một phương pháp học tập hiệu quả nhất?

Để biết được sự khác nhau giữa 2 hình thức đào tạo này như thế nào thì chúng ta sẽ phân tích ưu và nhược điểm của từng phương pháp.

1. Phương pháp học trực tuyến

Những ưu điểm vượt trội của hình thức đào tạo qua mạng:

Tiết kiệm được nhiều chi phí: Các website trường học trực tuyến ngày càng được các trường Đại học chú ý và đầu tư vì điểm mạnh nổi bật nhất của nó là tiết kiệm được nhiều chi phí. Đối với cá nhân và tổ chức thiết kế web trường học trực tuyến cắt giảm được nhiều chi phí cho cơ sở vật chất. Đối với học viên, tiết kiệm được chi phí đi lại và chi phí địa điểm học tập. Ngoài ra, hình thức thiết kế web tích hợp thanh toán online cũng giúp học viên thanh toán học phí nhanh chóng và tiện lợi. So với hình thức đào tạo truyền thống thì đây chính là một ưu điểm vượt trội của học trực tuyến.

Thời gian học linh hoạt: Đào tạo online cung cấp cho học viên một thời gian biểu chủ động và linh hoạt. Học viên có thể tham gia học vào bất kỳ nơi đâu và bất kỳ thời gian nào trong ngày. Ngoài ra, khóa học trực tuyến còn giúp học viên trải nghiệm áp dụng kiến thức vào ngay công việc đang làm.  Hơn thế nữa, sau khi tốt nghiệp khóa học online học viên còn có thể vận dụng kiến thức vào thực tiễn.

Phương pháp học trực tuyến.
Phương pháp học trực tuyến.

Không giới hạn độ tuổi:  Các khóa học qua mạng không giới hạn độ tuổi đào tạo. Chính vì thế, các đối tượng lớn tuổi có thể vừa làm vừa tham gia lớp học online để trau dồi và nâng cao kiến thức. Ngoài ra, hình thức học qua mạng còn cho phép học viên quốc tế đăng ký visa để tham gia lớp học trực tuyến của các quốc gia khác.

Ngoài những ưu điểm thì khóa học trực tuyến online cũng có những hạn chế nhất định:

Đây là một loại hình học trực tuyến qua mạng nên không có lớp học. Chính vì thế, sự trao đổi trực tiếp giữa giảng viên và học viên còn khó khăn, không có sự trải nghiệm, sinh hoạt trao đổi trực tiếp với bạn học, và không có các câu lạc bộ kiến thức của trường. Và còn tùy thuộc vào cách thiết kế website trường học trực tuyến của các tổ chức khác nhau mà các chức năng bị giới hạn nhiều hay ít.

2. Phương pháp học tập trực tiếp

Đây là một hình thức học tập truyền thống với nhiều sự trải nghiệm của học viên với những ưu điểm nổi bật:

Trải nghiệm đời sống sinh viên thú vị: Đời sống sinh viên là một trải nghiệm thú vị không thể quên khi bạn là sinh viên tham gia phương pháp đào tạo truyền thống. Đây cũng chính là một hình thức học tập được nhiều sinh viên lựa chọn. Khi tham gia khóa học sinh viên được phép lựa chọn từng học kỳ thay vì phải đăng ký toàn bộ khóa học như hình thức học trực tuyến. Tuy nhiên, hình thức này chỉ phù hợp cho lứa tuổi từ 18 đến 22. Nhà trường cũng thiết kế website quản lý trường học để quản lý sinh viên và cho sinh viên đăng ký các học kỳ.

Nhiều lựa chọn về ngành học: Đây là một phương pháp giáo dục chính thức nên việc học tập và nghiên cứu có nhiều sự lựa chọn ngành nghề. Theo nguyện vọng của mình, sinh viên còn được lựa chọn cơ sở và môi trường học tập phù hợp nhất. Từ đó họ sẽ thu được nhiều kiến.

Tuy nhiên, cũng không ít hạn chế khi tham gia phương pháp học tập trực tiếp:

So với trường học trực tuyến thì phương pháp học tập trực tiếp tốn nhiều chi phí từ đi lại đến học phí. Thêm vào đó, việc tham gia du học tại nước ngoài không chỉ tốn nhiều chi phí mà còn phải đáp ứng nhiều yêu cầu của nước sở tại và của cả trường đại học sinh viên muốn tham gia học tập.

3. Học trực tuyến khác với học trực tiếp như thế nào?

Học trực tuyến và học trực tiếp
Học trực tuyến và học trực tiếp khác nhau thế nào.

Hiện nay, thiết kế web Elearning ngày càng phổ biến và hình thức học qua mạng đang là một sự lựa chọn hoàn hảo của nhiều người học. Tuy nhiên nó cũng có những hạn chế nhất định so với học trực tiếp. Điều này làm cho nhiều người học băn khoăn lựa chọn giữa học trực tiếp và học trực tuyến. Chúng ta sẽ cùng tìm hiểu sự khác nhau giữa 2 hình thức này:

Về quan niệm:

Quan niệm của các trang web E-Learning là ‘Học chính là quá trình kiến tạo, sinh viên phải tự tìm tòi khám phá, luyện tập, phát hiện, khai thác và xử lý thông tin, tự hình thành năng lực, hiểu biết và phẩm chất’. Còn đối với đào tạo trực tiếp quan niệm sẽ là ‘Học là quá trình tiếp thu và lĩnh hội, qua đó hình thành kiến thức, kĩ năng, kỹ xảo, tư tưởng, tình cảm…’. Đúng là 2 quan niệm khác nhau hoàn toàn. Học trực tiếp giáo viên giữ vai trò chủ đạo cung cấp kiến thức cho sinh viên. Còn học qua mạng học viên giữ vai trò chủ đạo, chủ động tìm kiếm và xử lý kiến thức.

Về bản chất:

Bản chất của học trực tiếp khác hoàn toàn so với học trực tuyến. Đối với học trực tiếp ‘truyền thụ tri thức và chứng minh chân lí của giáo viên’. Trong khi đó, hình thức đào tạo trực tuyến online ‘dạy học là tổ chức hoạt động nhận thức cho người học. Dạy cho người học cách tự tìm ra chân lý’.

Về mục tiêu:

+ Học trực tiếp: Chú trọng cung cấp cho người học tri thức, kỹ năng, kỹ xảo. Học tập chỉ là hình thức đối phó với thi cử. Sau khi học, kiến thức thường bị bỏ quên và ít dùng đến.

+ Khóa học trực tuyến qua mạng: Mục tiêu của dạy học là chú trọng hình thành cho người học năng lực sáng tạo, dạy cho người học kỹ thuật và phương pháp lao động khoa học. Kiến thức thu được phải áp dụng cho cuộc sống thực tiễn, những thông tin thu được là bổ ích và cần thiết cho bản thân người học cũng như phát triển của xã hội.

Về nội dung:

+ Học trực tiếp: Nội dung chủ yếu từ sách giáo khoa và kiến thức kinh nghiệm của người dạy đã tích lũy.

+ Lớp học E-Learning: ngoài kiến thức từ sách giáo khoa, kinh nghiệm giảng dạy của giảng viên thì còn có kiến thức từ tài liệu khoa học, các thí nghiệm, trải nghiệm từ thực tế, vốn hiểu biết nhu cầu và kinh nghiệm của học viên, những vấn đề học viên yêu cầu cần thiết với tìn huống thực tế.

Về hình thức tổ chức:

+ Học trực tiếp: Hình thức đào tạo cố dịnh và giới hạn qua 4 bức tường của lớp học chỉ có giảng viên và tất cả sinh viên trong lớp học.

+Website trường học trực tuyến: ngoài hình thức tương tự như học trực tiếp thì còn có nhiều hình thức đa dạng khác như: học tại phòng thí nghiệm, học thực tế tại hội trường, học đóng vai tình huống thông qua môi trường 3D. Nhưng hình thức phổ biến nhất đó chính là tự học. tự tìm tòi sáng tạo.

Về phương pháp:

+ Học truyền thống: Chủ yếu sử dụng phương pháp thuyết trình diễn giải, truyền thụ kiến thức một chiều từ giảng viên.

+ Lớp học trực tuyến: Phương pháp được vận dụng đó chính là tự tìm tòi, điều tra, đặt vấn đề, giải quyết vấn đề cũng như sự tương tác qua lại giữa người dạy và học viên.

Nên chọn học online hay học trực tiếp tại lớp

Sau khi đọc bài phân tích của chúng tôi, chắc bạn cũng đã phần nào hiểu hơn về học trực tuyến, vậy nên chọn học theo phương pháp nào mới là tốt nhất chính là câu hỏi cần được giải đáp ở đây.

Nên chọn học online hay học trực tiếp tại lớp.
Nên chọn học online hay học trực tiếp tại lớp.
  • Có khá nhiều người nói họ không quen với việc học qua màn hình vi tính, hoặc họ cảm thấy thao tác trên vi tính là quá khó khăn, trong khi đó họ hoàn toàn có thể sắp xếp thời gian của mình để đến các lớp học bình thường thì tất nhiên, giải pháp ở đây cho bạn chính là hãy đăng ký một khóa học nào đó và mỗi ngày đến lớp để được tiếp thu thêm các kiến thức mới.
  • Nhưng nếu bạn không có thời gian, hoặc bạn có thời gian rãnh nhưng “đen” thay nó lại không trùng khớp với bất kỳ một lịch học nào, bạn ngại di chuyển thì giải pháp học online chính là ý kiến mà bạn nên cân nhắc để giải quyết hết những vấn đề phía trên mà bạn đang gặp phải.

Từ những phân tích của chúng tôi về sự khác nhau giữa học trực tiếp và học trực tuyến cho thấy, việc học trực tiếp luôn lấy giáo viên làm trung tâm, người học chỉ nhận kiến thức từ người dạy theo cách thụ động. Còn các lớp học online thì người học là trung tâm, giảng viên chỉ cung cấp cho người học cách thức và phương pháp để người học tự tìm tòi và xử lý thông tin kiến thức.

bogounvlang