Trường Dân Lập Là Gì? So Sánh Đặc Điểm Trường Dân Lập Và Công Lập 2024

Trường dân lập là gì? Có khác biệt gì so với các trường công lập? Có nên cho con học ở trường dân lập hay không? Hiện tại, nhiều bậc phụ huynh vẫn cho rằng trường dân lập không tốt bằng trường công lập và không nên cho con em học ở trường dân lập. Trong bài viết ở dưới đây, Bogounvlang sẽ giải đáp chi tiết nhất với bạn về khái niệm trường dân lập (hay còn được gọi là trường tư) và trường công lập sẽ giống và khác nhau những điểm nào. Cũng như chia sẻ với bạn chi tiết về ưu và nhược điểm của từng trường, để bạn có cái nhìn bao quát nhất, cũng như đưa ra quyết định lựa chọn trường học cho con em một cách sáng suốt.

Trường dân lập là gì?

Trường dân lập, hay còn được gọi với nhiều cái tên như là trường tư hoặc trường ngoài công lập. Là cơ sở giáo dục được lập và quản lý bởi cá nhân hoặc tổ chức trong nước đã được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận và tự chịu trách nhiệm về đầu tư. Trường dân lập hoạt động độc lập và không phụ thuộc vào sự quản lý của các cơ quan nhà nước. Nguồn thu nhập chủ yếu của trường đến từ đóng góp của học sinh, sinh viên hoặc các nhà đầu tư. Mặc dù hoạt động độc lập, trường dân lập vẫn là một phần của hệ thống giáo dục quốc gia. Do đó, các vấn đề liên quan đến chương trình học và tuyển sinh của trường vẫn phải tuân theo quy định của Bộ Giáo dục và Đào tạo.

khái niệm trường dân lập

Hiện tại trường công lập thì có đầy đủ các bậc từ mầm non, tiểu học, đến trung học cơ sở, trung học phổ thông và thậm chí là có cả trường cao đẳng, đại học dân lập. Hiện nay, nhiều trường dân lập thậm chí còn được đánh giá cao hơn so với trường công lập, do có sự đầu tư về cơ sở vật chất và giáo viên chất lượng. Để có thể tham khảo những ngôi trường nào đang nổi tiếng và thu hút nhiều học sinh tham gia học tập bạn có thể tham khảo ngay hệ thống Giáo Dục Phổ Thông Hàng Hải I.  Ngoài ra, do rất mạnh về tài chính nên thường thì các trường dân lập thường hợp tác với hệ thống các trường quốc tế trên thế giới, giúp tăng khả năng hội nhập cho học sinh tại Việt Nam với các bạn bè quốc tế.

Xem thêm: Ngành đầu bếp học trường nào? Cập nhật thông tin chi tiết mới nhất

Trường công lập là gì?

Trường công lập là cơ sở giáo dục được đầu tư về kinh phí và cơ sở vật chất bởi nhà nước để đảm bảo hoạt động liên quan đến giáo dục. Hoạt động của trường công lập sẽ được tuân theo toàn bộ sự hướng dẫn của Bộ Giáo dục và Đào tạo. Do đó, mọi khía cạnh của chương trình học, chế độ lương và thưởng cho giáo viên, cũng như các vấn đề liên quan đến khen thưởng và kỷ luật của học sinh đều được thực hiện theo quy định chung và đồng nhất trên toàn quốc, được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành. Thường thì, những trường công lập tại địa phương sẽ trực thuộc sở giáo dục và đào tạo tỉnh, thành phố đó.

trường công lập là gì

Xem thêm: Top 10 App Học Tiếng Trung Miễn Phí Và Hiệu Quả

Phân biệt giữa trường dân lập (tư thục) và trường công lập

Trường dân lập là gì? Sự khác nhau của trường dân lập và công lập ra sao? Bên dưới đây là bảng phân biệt giữa trường dân lập và trường công lập để giúp bạn có cái nhìn tổng quan cũng hơn và nắm bắt thông tin nhanh, cũng như chính xác hơi về sự khác nhau của hai trường này:

Đặc Điểm Trường Công Lập Trường Dân Lập
Cơ Sở Vật Chất Cơ sở vật chất được bảo đảm bởi Ngân sách Nhà nước. Học sinh, sinh viên và các nhà đầu tư đóng góp cho cơ sở vật chất và trang thiết bị, tạo nên không gian hiện đại và đẳng cấp.
Học Phí Mức học phí thấp hơn, học sinh có nhiều chính sách miễn, giảm học phí. Học phí cao hơn, nhằm nâng cao chất lượng cơ sở hạ tầng, giảng dạy và giáo dục.
Chương Trình Học Áp dụng chương trình do Bộ Giáo dục và Đào tạo quy định. Tự chủ trong chương trình giảng dạy, hướng đến tính ứng dụng và liên kết quốc tế, đảm bảo độ đa dạng và chất lượng.
Tuyển Sinh vào Trường Tiêu chuẩn tuyển sinh cao, đòi hỏi học sinh có hộ khẩu địa phương và điểm chuẩn đầu vào cao. Tiêu chuẩn tuyển sinh linh hoạt, đánh giá dựa trên nhiều yếu tố, giảm áp lực và tạo cơ hội cho nhiều đối tượng học sinh.
Chế Độ Lương, Thưởng đối với Giáo Viên Áp dụng bảng lương của viên chức Nhà nước, đảm bảo tính công bằng và đồng đều. Là quyền của nhà trường quyết định, tạo động lực cho giáo viên theo cách sáng tạo và linh hoạt hơn.

so sánh trường dân lập và công lập

Xem thêm: Khó Khăn Khi Du Học Hàn Quốc Bạn Nên Biết Để Chuẩn Bị Sẵn Sàng

Phụ huynh nên cho con em chọn học tại trường dân lập hay công lập?

Trường THPT dân lập là gì? Có nên cho con em học ở trường dân lập hay không? Phân tích về môi trường học tập và chương trình giáo dục giữa các trường công lập và dân lập cho thấy sự đa dạng trong từng đặc điểm và ưu, khuyết điểm của mỗi hệ thống. Quá trình xác định môi trường học tập nào là tốt nhất đôi khi trở nên khó khăn do sự độc đáo của từng gia đình và học sinh, phụ thuộc vào nhiều yếu tố như tài chính, học lực, và đam mê cá nhân.

nên chọn trường dân lập hay công lập

Trong thực tế, các gia đình có điều kiện kinh tế ổn định có thể lựa chọn môi trường học dân lập để tận hưởng nhiều hoạt động ngoại khóa, giúp phát triển kỹ năng giao tiếp và tích lũy kinh nghiệm thực tiễn. Tham khảo ngay trường dân lập quốc tế hàng đầu hiện nay qua website: https://truongvietanh.com/

Trong khi đó, nếu tình hình kinh tế gia đình ở mức bình thường và không có dư giả nhiều, lựa chọn tốt nhất có thể là môi trường học công lập. Các trường công lập thường có các chính sách hỗ trợ miễn giảm học phí và học bổng.

Qua toàn bộ những thông tin trên mà chúng tôi đã chia sẻ về khái niệm trường dân lập là gì, trường công lập và dân lập khác nhau như thế nào cũng như chi tiết về ưu hay nhược điểm của từng trường. Hy vọng, với những thông tin trên mà chúng tôi đã cung cấp sẽ hữu ích đối với bạn, cũng như giúp bạn dễ dàng lựa chọn được ngôi trường phù hợp cho con em.

Xem thêm: Top 10 Trung Tâm Dạy Tiếng Đức Hàng Đầu Tại Việt Nam

Mona Marketing