Nên hay không khi lựa chọn thiết kế web học trực tuyến

Hiện nay với sự phát triển không ngừng nghỉ và ngày càng tiên tiến hơn của nền công nghệ thông tin nói chung và lĩnh vực lập trình, thiết kế website nói riêng. Bởi nó đem lại rất nhiều các ứng dụng tiện ích, hiệu quả đối với người dùng. Một trong số các ứng dụng cần thiết, tiện ích mà đang được ứng dụng rộng rãi trong nền giáo dục đó chính là website học trực tuyến dành cho các bạn học sinh – sinh viên và kể cả người đi làm. Đây được coi là một sự tiến bộ vượt bậc trong quá trình đổi mới, công nghiệp hóa nền giáo dục một cách hiện đại. Hãy cùng tham khảo bài viết dưới đây để quyết định việc bạn có nên hay không khi lựa chọn thiết kế web học trực tuyến.

1. Thiết kế web học trực tuyến là gì?

– Thiết kế web học trực tuyến (hay còn gọi là Elearning) là một hình thức dạy và học trên thiết bị điện tử (laptop, máy tính bàn,…) thông qua mạng internet và được kết nối với các trung tâm đào tạo đã lưu trữ sẵn các tài liệu, bài giảng điện tử. Bên cạnh đó còn được hỗ trợ thêm một số phần mềm cần thiết khác cho phép các giảng viên và học viên có thể dễ dàng tương tác, trao đổi thông tin về bài học cùng nhau hay việc giảng viên có thể giao thêm các bài tập làm thêm cho học viên.

– Ngoài ra, một đặc điểm nổi bật hơn của website học trực tuyến này đó là việc nó cho phép các giáo viên truyền tải các tài liệu thông qua âm thanh hay các hình ảnh minh họa cho nội dung giảng dạy nhằm tăng thêm hiệu quả, tránh nhàm chán với các học viên.

2. Ưu điểm của website học trực tuyến:

  • Giúp giảm thiểu được tối đa chi phí đi lại, tiết kiệm được nhiều thời gian, không gian cho cả giảng viên lẫn học viên.
  • Tiết kiệm khá nhiều chi phí xây dựng hay thuê mặt bằng để giảng dạy bởi số tiền bỏ ra cho việc thiết kế website học trực tuyến sẽ không tốn nhiều bằng việc xây dựng một trường học.
  • Có thể học được mọi lúc mọi nơi tùy theo thời gian rảnh và nhu cầu học của học viên. Bởi chỉ cần truy cập vào các khóa học trực tuyến thì bạn có thể học dù ở nhà hay đi làm hay ở các điểm công cộng có kết nối internet.
  • Giúp các giảng viên giảng dạy một cách sinh động, hấp dẫn và hiệu quả hơn thông qua các tài liệu có lồng ghép hình ảnh, âm thanh hay các video để minh họa cho bài giảng. Từ đó giúp học viên thích thú, tập trung hơn vào bài giảng và mang lại hiệu quả hơn, nắm bắt nội dung bài học tốt hơn.
  • Hơn thế, học viên còn có thể tự động điều chỉnh tốc độ giảng dạy, học tập tùy theo khả năng tiếp thu của bản thân và nếu có nhu cầu học nâng cao thêm thì bên trường hay trung tâm vẫn có những tài liệu trực tuyến hỗ trợ thêm.
  • Học viên có thể chủ động hơn trong việc lựa chọn các website trực tiếp phù hợp nhất và tùy ý lựa chọn giảng viên, bài học thông qua sự chỉ dẫn của người hướng dẫn.
  • Việc thiết kế web elearning còn giúp các học viên tham gia vào khóa học cũng như theo dõi tiến độ, kết quả học tập một cách dễ dàng. Đồng thời với chức năng quản lý còn giúp các giáo viên biết được có những học viên nào đang tham gia khóa học và thời gian nào họ sẽ hoàn thành khóa học.
Nên hay không khi lựa chọn thiết kế website học trực tuyến
Nên hay không khi lựa chọn thiết kế website học trực tuyến

3. Những lợi ích mà việc thiết kế website học trực tuyến đem lại:

3.1 Việc tham gia các lớp học trực tuyến giúp đáp ứng nhu cầu của mọi người:

– Cuộc cách mạng kỹ thuật số đã dẫn đến sự thay đổi đáng kể về cách truy cập, sử dụng, thảo luận và chia sẻ nội dung về phương diện giáo dục đến mọi người, các khóa giáo dục trực tuyến đều phù hợp với học sinh và sinh viên kể cả nhân viên văn phòng và các bà nội trợ nếu muốn trau dồi thêm các kỹ năng học tập về nhiều lĩnh vực khác nhau và tùy thuộc vào từng thời điểm phù hợp với họ.

3.2 Bài giảng có thể được học không giới hạn số lần

Không giống như những bài giảng dạy trong lớp học với việc học trực tuyến, học viên đều có thể truy cập nội dung không bị giới hạn về số lần truy cập, điều này hết sức cần thiết trong thời điểm ôn thi của sinh viên vào giữa kì hoặc cuối kì, đây được xem như là tính năng cần có khi thiết kế website học trực tuyến để thay thế dần thói quen học truyền thống của đa số học viên hiện nay.

Nên hay không khi lựa chọn thiết kế website học trực tuyến
Nên hay không khi lựa chọn thiết kế website học trực tuyến

3.3 Cung cấp quyền truy cập vào nội dung được cập nhật

Ngoài ra lợi ích chính của việc học trực tuyến đó chính là đảm bảo bạn có thể đồng bộ với những người học hiện tại, điều này cho phép người học truy cập được nội dung học tập bất cứ lúc nào vì nội dụng học tập luôn được cập nhật bất cứ lúc nào khi người học muốn.

3.4 Tích kiệm thời gian

Học trực tuyến là một trong những cách học để học viên có thể tiết kiệm được thời gian học và cung cấp bài học nhanh chóng, so với phương pháp giảng dạy truyền thông thì việc học trực tuyến sẽ có chu kỳ học nhanh hơn, học viên chỉ cần bỏ ra thời gian ít hơn 25%-60% so với thời gian học truyền thống lúc trước. Vì sao ư, bởi vì học trực tuyến là học viên chỉ cần học trong một buổi học duy nhất, điều này cho phép các chương trình đào tạo dễ dàng triển khai trong vòng vài tuần hoặc thậm chí vài ngày, học viên tự xác định được tốc độ học của học viên, ngoài ra học sinh có thể nghiên cứu những lĩnh vực học tập cụ thể theo từng lĩnh vực học mà học viên chọn.

3.5  Khả năng mở rộng

Học trực tuyến giúp giao tiếp đào tạo, chính sách mở rộng và khải niệm ý tưởng giáo dục mới cho dù là hệ giáo dục trung học, đại học cao đẳng ngắn hạn hoặc dài hạn chỉ cần áp dụng học trực tuyến các học viên sẽ học rất nhanh và hoàn thành quá trình học nhanh nhất.

thiết kế web học trực tuyến hiệu quả
Website học trực tuyến có tính năng mở rộng thêm nhiều tính năng giúp cho môi trường học trực tuyến đa dạng

3.6 Tính nhất quán

Website học trực tuyến luôn cho phép các nhà giáo dục có mức độ phù hợp cao hơn để truyền thông điệp đi theo một cách nhất quán cho các học viên, việc làm nhất quán của website học trực tuyến này sẽ đảm bảo được cho các học viên đều nhận được một loại hình đào tạo với chương trình học tập của học viên.

3.7 Tiết kiệm chi phí triệt để

Các bạn có biết là việc học trực tuyến sẽ tiết kiệm chi phí hiệu quả so với các hình thức học tập truyền thống, do việc học qua chế độ website trực tuyến diễn ra nhanh chóng và rõ ràng theo từng chu kỳ học, việc thời gian học của học viên không chỉ giảm còn giảm cả thời gian giảng dạy của giảng viên. Việc tiết kiệm được chi phí này giúp tăng cường khả năng sinh lời của một tổ chức, ngoài ra bạn còn có thể giảm thiểu được chi phí đi lại đến địa điểm học.

3.8 Hiệu quả

Ngoài ra phương pháp học trực tuyến có ảnh hưởng tích cực đến lợi nhuận của tổ chức, bên cạnh đó dễ dàng nắm bắt và xử lý thông tin như kết quả học tập sẽ được cải thiện về giấy chứng nhận và các loại đánh giá khác nhau, số học sinh sẽ đạt mức cao hơn, nâng cao được khả năng học hỏi và thực hiện đúng các quy trình kiến thức thời đại công nghệ số, giúp lưu giữ thông tin học tập trong thời gian dài hơn.

3.9 Ít tác động đến môi trường

Việc học trực tuyến sẽ giúp bảo vệ môi trường sống sạch đẹp hơn, ít đến địa điểm học sẽ giảm thiểu khí thải, học trực tuyến sẽ giarm thiểu giấy tập sách, có thể nói phương pháp học trên website trực tuyến là một trong những phương pháp học của thời đại công nghệ số hiện nay được nhiều người ưa chuộng và chọn lựa nhất.

Môi trường học online giúp giảm được nhiều chi phí
Môi trường học online giúp giảm được nhiều chi phí

Trên đây là tổng hợp những vấn đề mấu chốt của việc nên hay không nên học tập trên website học trực tuyến mà mình khai thác được. Mình mong rằng qua bài viết này sẽ giúp ích được cho mọi người hiểu rõ hơn được phương pháp học trực tuyến và những lợi ích mà học trực tuyến mang lại. Chúc các bạn thành công.

bogounvlang