Những loại rau trồng trên sân thượng thích hợp nhất và cách chăm sóc

Việc tận dụng những khoảng trống trên sân thượng để trồng rau sạch, rau hữu cơ cho gia đình giúp đảm bảo sức khỏe hiện đang rất được ưa chuộng. Cách trồng và chăm sóc các loại rau trên sân thượng khá đơn giản mà ai cũng có thể làm được với nhiều lợi ích. Cùng bogounvlang.org  tham khảo những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng và cách chăm sóc.

 

Lợi ích khi trồng rau trên sân thượng

Lợi ích khi trồng rau trên sân thượngThiết kế vườn rau tại nhà chắc chắn là mục tiêu chính là cung cấp cho gia đình bạn nguồn rau sạch, trong khi vấn nạn thực phẩm bẩn, phân bón hóa học, có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của cả gia đình, nếu nhà bạn có sân thượng thì trồng rau sạch được xem là giải pháp an toàn nhất . 

Mặc dù trồng rau tại nhà không phải lúc nào cũng thuận lợi hơn mua ở chợ, siêu thị nhưng sẽ an toàn hơn nếu bạn đảm bảo sử dụng nước và phân bón. Sân thượng là nơi có nhiệt độ hấp thụ cao, nếu bạn trồng rau trên sân thượng, tỷ lệ hấp thụ nhiệt sẽ và tỏa nhiệt xuống dưới trần nhà sẽ giảm.

Trồng rau trên sân thượng còn giúp cây cối mát mẻ, tươi tốt bằng cách che phủ trên nóc nhà và điều hòa độ ẩm. Nhiều gia đình sử dụng điều hòa không khí tự nhiên như một cách để bảo vệ môi trường. Một ưu điểm nữa của vườn rau đẹp trên sân thượng, ban công là nó không chỉ trang trí cho ngôi nhà của bạn mà còn là nơi thư giãn, ngắm cảnh. Bạn có thể tận dụng những vật dụng bỏ đi để trồng cây hoặc bón phân cho cây bằng thức ăn thừa để tiết kiệm chi phí cho gia đình.

Những loại rau thích hợp trồng trên sân thượng và cách chăm sóc 

Rau muống

Rau muống

Rau muống dễ nảy mầm, dễ trồng, và phát triển nên nó được trồng nhiều trong thùng xốp. Dụng cụ trồng rau muống trong thùng xốp gồm có: khay xốp, xơ dừa ủ đã xử lý vi sinh, đất trồng dinh dưỡng, hạt giống rau muống.

Sau khi trồng rau vào thùng xốp, đất cần được tưới nước thường xuyên bằng bình xịt để đảm bảo đất luôn đủ ẩm. Khoảng 40 đến 50 ngày sau khi gieo, cây rau được thu hoạch với chiều cao khoảng 35 đến 40 cm. Sau lần thu hoạch đầu tiên, bón phân khoảng 20 – 25 ngày sau là thu hoạch lần 2. Rau muống được chăm sóc tốt và đầy đủ dinh dưỡng thì có thể thu hoạch 5 – 6 lứa.

Rau họ cải

Rau họ cảiCác loại rau họ cải rất giàu vitamin và có nhiều loại có thể được trồng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm. Vì vậy, rau cải luôn là sự lựa chọn để canh tác trong thùng xốp của nhiều hộ gia đình thành thị.

Nếu trồng cải bằng cây nên đào các hố cách nhau khoảng 20 – 30cm, mỗi hố sâu 10 – 15 cm. Cho vào mỗi hốc một ít phân chuồng ủ hoai hoai hoặc phân trùn quế, phân vi sinh. Mỗi thùng xốp trồng khoảng từ 4 – 6 cây cải vào các hốc.

Trước khi tiến hành gieo trồng cải, bạn cần chú ý làm kỹ đất, tơi xốp, bón lót vôi để diệt trừ mầm bệnh. Sau khi trồng phải tưới nước ngay lập tức, mỗi ngày bạn nên tưới nước 1-2 lần, có thể tưới trực tiếp vào gốc cho tới khi nào cây bén rễ, sau đó chỉ cần tưới mỗi khi thấy đất thiếu ẩm. Lưu ý, thùng xốp trồng cây phải có khả năng thoát nước tốt.

Rau mồng tơi

Rau mồng tơi

Món ăn được chế biến từ rau mồng tơi giúp giải nhiệt và làm mát cơ thể trong những ngày hè nóng bức. Ngoài ra, vì dễ trồng, ít tốn công chăm sóc nên được nhiều gia đình yêu thích.

Mồng tơi là loại cây ưa sáng nên bạn có thể chọn mảnh đất sát tường ngoài có nhiều ánh nắng mặt trời chiếu vào thường xuyên. Ở nhà phố, bạn có thể trồng mồng tơi trong chậu nhựa, khay xốp trên ban công hoặc sân thượng.

Khi cây rau có 3 – 4 lá to thì có thể tỉa lá để ăn. Sau mỗi lần thu hoạch, rau mồng tơi đều cần thêm 1 lớp đất dinh dưỡng và bón thêm phân bò loại mục đã được xử lý.

Rau dền

Rau dền rất dễ trồng, ít tốn công chăm sóc. Chỉ cần tưới nước đủ ẩm để cây phát triển. Trong mùa khô, cần chú ý cung cấp nhiều nước để giữ ẩm cho đất. Rau được tưới ngày 2 lần sáng và chiều tối.

Để rau phát triển tốt và cho năng suất tốt cần bón thúc phân là hỗn hợp đạm, urê, kali hoặc NPK pha loãng với nước, tưới cho rau 10 ngày / lần.

Tất cả các giống dền như dền cơm, dền trắng, dền đỏ, dền tía đều cho thu hoạch trong khoảng 25-30 ngày sau khi trồng. Nếu bạn muốn ăn rau non thì có thể thu hoạch rau dền sau khi gieo 3-4 tuần.

Cà chua

Cà chua

Cà chua không nhất thiết phải có diện tích lớn, vì vậy chúng trở thành một trong những loại rau tốt nhất để trồng trên sân của bạn. Cà chua cũng hoạt động tốt trong các giỏ treo, thùng chứa và chậu nhựa. Thích hợp trồng trên sân thượng vào bất kỳ thời điểm nào trong năm.

Cà chua là loại cây thân leo, vì vậy nếu bạn trồng chúng trên sân thượng, hãy tránh gió lớn để chúng không bị dập hoặc gãy cây.

Khi cây bắt đầu ra hoa có thể bón thêm phân hữu cơ cho cây để cây sinh trưởng và đậu trái, cây ưa nắng nhưng cần ánh nắng trực tiếp quá mạnh và phải che chắn sẽ tốt cho cây.

Cà rốt

Cà rốtCà rốt là loại rau thích hợp trồng trên sân thượng bởi nó ưa ánh sáng, chỉ cần có đủ lượng ánh sáng cần thiết là cây có thể sinh trưởng và phát triển một cách bình thường. Có thể trồng trong thùng xốp hoặc thùng gỗ nhỏ. Để trồng nên chọn loại đất tơi xốp có chứa thân dừa và trấu hun. Mỗi chậu chỉ nên trồng 2-3 cây để cà rốt có chỗ phát triển.

Cà rốt mất khoảng hơn ba tháng để có thể phát triển; thời gian này giữ cho đất ẩm nhưng không nên quá ướt, che phủ độ ẩm của đất. Để cây không bị phấn trắng, héo úa dần thì nên che chắn hoặc thiết kế hệ thống thoát nước tốt cho cây. 

Dưa chuột

 

Dưa chuộtNếu bạn muốn tạo bóng mát cho sân thượng và có quả ăn được, dưa chuột là lựa chọn phù hợp. Loại dây leo này chỉ cần một chỗ đặt chậu, thùng xốp và vài cây khô cắm để chúng có thể leo lên. Kỳ công hơn nữa thì có thể tạo giàn bằng dây thép để dưa leo phát triển.

Dưa chuột nên được trồng trong chậu, thùng có kích thước lớn hơn một chút so với các loại rau khác. Đặt chậu ở nơi có đủ ánh sáng. Là cây cần nhiều nước nên việc tưới nước thường xuyên là cần thiết, nhất là khi cây đang trong giai đoạn ra hoa, kết trái. Vào những ngày hè nắng nóng thì cần phải tưới 2 lần (sáng sớm và chiều tối) . 

Dưa chuột phát triển rất nhanh, vài ngày sau khi trồng sẽ thấy rõ sự phát triển của cây. Nên thu hoạch quả khi dưa còn xanh, bởi nó sẽ có vị đắng khi chuyển sang màu vàng.

Đậu cô ve

Đậu cô veTrồng đậu cô ve không cần phải ngâm ủ hạt. Bạn nên chọn đất sạch cho vào khay nhựa hoặc thùng xốp dày khoảng 15 – 20 cm. Gieo đều 20-30g hạt trên khay. Phủ lên bề mặt một lớp đất sạch mỏng và tưới nước để duy trì độ ẩm vừa đủ. Sau khi gieo hạt xong nên đậy kín bằng bìa cứng trong hai ngày đầu để hạt nảy mầm. Ngày tưới 2 lần vào buổi sáng và chiều mát.

Do đậu cô ve có lá to, hệ số thoát hơi nước cao nên đất cần được giữ ẩm thường xuyên, nhất là thời kỳ ra hoa, đậu quả. Lúc này, độ ẩm bình thường của đất phải là 70%.

Bắt đầu thu hoạch 50-55 ngày sau khi trồng. Vỏ quả nên được thu hoạch khi chúng còn xanh mượt.

Bí ngòi

Bí ngòi là loại cây ưa sáng, không sống được ở đất lạnh. Vì vậy, cây nên được trồng khi nhiệt độ bên ngoài đạt ít nhất 23 độ C.

Cây phát triển mạnh ở những nơi chúng có đủ không gian để rễ và cành của chúng tự do phát tán và nơi chúng có nhiều ánh sáng mặt trời. Chọn một nơi nhận được ít nhất 6-10 giờ ánh sáng mỗi ngày và không bị bóng râm. Đảm bảo chậu có lỗ thoát nước. Cây thích đất ẩm, nhưng chúng sẽ không phát triển trong đất quá ẩm ướt.

Để cây có thể kết trái, nó phải trải qua quá trình thụ phấn, nếu thiếu các loại côn trùng hỗ trợ thì cần phải can thiệp bằng phương pháp thủ công, bằng cách ngắt một bông hoa đực (thường có phần cuống dài và mảnh) cọ vào phần nhụy hoa cái (thường có phần cuống ngắn hơn).

Khi quả bí ngòi đạt được độ dài khoảng 10cm là cho thu hoạch; dùng dao hoặc kéo cắt đứt cuống.

Ngoài nhưng cách chăm sóc cơ bản nói trên, nếu muốn rau của bạn đạt hiệu quả nhất thì cần trang bị hệ thông che nắng trên sân thượng. Vì sân thượng là nơi rất cao và ánh nắng chiếu trực tiếp xuống rau, điều này khiến cây không thể phát triển một cách tối đa. Bạn có thể trang bị các loại lưới chống nắng dệt kim, lưới chống nắng dệt thoi, lưới chắn côn trùng,… để có thể bảo vệ cây trồng một cách tốt nhất.

Bạn có thể tham khảo các dòng sản phẩm lưới nông nghiệp tại: hsiachen.vn

Hy vọng, bài viết trên đã giúp bạn khám phá thêm được các loại rau thích hợp trồng trên sân thượng và nắm được cách chăm sóc giúp đem lại nguồn rau xanh hữu cơ thiết yếu cho gia đình. Đừng quên ghé thăm Hisa Cheng mỗi ngày để cập nhật thêm nhiều bí quyết trồng rau tại nhà nhằm đem lại hiệu quả năng suất cao nhé!.

Duy Nguyên