Những công nghệ có thể thay thế password truyền thống

Các nhà khoa học đang tìm cách phát triển một số công nghệ như nhịp tim, tiếng nói để thay thế cho các password truyền thống đang dần mất đi tính hiệu quả trong vấn đề bảo mật thông tin.

Những công nghệ có thể thay thế password truyền thống
Hình ảnh : bogounvlang

Những công nghệ có thể thay thế password truyền thống

Nhận dạng tiếng nói: đây là công nghệ tốt nhất hiện đang được rất nhiều công ty áp dụng trong việc bảo mật. Samsung, Apple đều đã tích hợp công nghệ này trong các mẫu sản phẩm cao cấp của họ nhằm giúp khách hàng có thể bảo mật điện thoại tốt nhất có thể. Hay như ngân hàng HSBC hay TalkTalk ở Anh đều áp dụng công nghệ nhận dạng tiếng nói khi khách hàng đăng nhập vào tài khoản.

Nhận diện nhịp tim: nhịp tim cơ thể mỗi người thường rất khác nhau, do đó, các nhà nghiên cứu đang tham khảo kế hoạch sử dụng nhịp tim như là một công cụ nhận diện. Kế hoạch là dùng bộ cảm biến điện tâm đồ (ECG), bộ cảm biến này giúp đánh dấu nhịp tim riêng biệt của từng người và dùng đó làm công cụ nhận diện để xác minh danh tính một người. Hiện nay Nymi Band đã bắt tay vào thực hiện cụ thể thông qua việc cho khách hàng nghe một bản nhạc để mở mật khẩu trên máy tính.

Nhận diện tĩnh mạch: tĩnh mạch cũng có thể dùng để xác định danh tính của một người và Samsung là công ty đi đầu trong việc nghiên cứu vấn đề này. Samsung dự tính gắn camera trên những chiếc đồng hồ thông minh để vẽ ra sơ đồ tĩnh mạch của khách hàng. Khách hàng có thể dùng sơ đồ này để xác nhận với hệ thống của Samsung khi đăng nhập vào tài khoản.

Nhận diện mống mắt: mọi người chắc ai cũng từng xem qua phương pháp này trong các bộ phim viễn tưởng và nay phương pháp này đã được sử dụng rộng rãi trên các mẫu smartphone mới nhất hiện nay như Lumia 950, Samsung Galaxy Note 7, Vivo X5 Pro…

Nhận dạng đôi môi: các nhà nghiên cứu thuộc Baptist University của Hồng Kông đã thiết kếweb một phần mềm có khả năng nhận dạng môi để xác thực danh tính. Phần mềm này sẽ dựa theo cách phát âm một số từ ngữ nhất định. Người cần xác minh chỉ cần nói hoặc nhép môi trước camera để hệ thống mở khóa nhận diện.

Selfie: chụp hình selfie là xu hướng mới và các nhà khoa học cũng đã nghiên cứu các ý tưởng dùng những bức hình selfie để nhận diện danh tính. Dựa trên các thuật toán nhận diện hình ảnh của một người, hệ thống sẽ phân tích và cho ra kết quả nhưng hiện nay kết quả của phương pháp này vẫn chưa được tốt và cần được nghiên cứu thêm

Đo kích thước bộ phận cơ thể: Google đang đưa ý tưởng về việc đo kích thước bộ phận cơ thể để làm cơ sở xác nhận danh tính khách hàng của họ. Các kỹ thuật viên sẽ dùng một camera có chức năng cảm biến chiều sâu và sao chép lại hình ảnh của khách hàng, sau đó đưa vào phần mềm phân tích để cho ra kết quả.

Nguồn http://news.zing.vn/nhung-cong-nghe-sap-thay-the-cho-password-truyen-thong-post737927.html

bogounvlang