Nên học anh văn online hay tới trung tâm?

Hiện nay có rất nhiều bạn trẻ băng khoăn trước việc nên tới trung tâm học anh văn hay tự học online ở nhà, thật ra thì dù học ở đâu cũ có mặt ưu điểm và khuyết điểm đi kèm tuy nhiên phụ thuộc nhiều nhất vào quyết tâm mỗi người. Hôm nay chúng tôi sẽ phân tích những ưu và nhượt điểm của 2 phương pháp học trên.

Học anh văn thông qua các kênh online

Ưu điểm:

 • Miễn phí hoặc tốn phí rất ít. Hầu như những video dạy học anh văn chủ yếu xuất hiện trên Youtube và hiển nhiên xem videos trên này hoàn toàn miễn phí, tuy nhiên có những số nguồn khác tính phí bạn vì những hỗ trợ như skype, zalo…. tuy nhiên số tiền bỏ ra không nhiều.
 • Học mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn có một thiết bị có thể truy cập internet như máy tính, laptop, tablet, điện thoại là bạn có thể học mọi lúc mọi nơi cho dù bạn đang đi đâu và làm gì bạn có thể lấy ra và xem online.
 • Không mất công đến trung tâm, Có nhiều bạn nhà ở xa thành phố xa những nơi có trung tâm vì vậy cách học online này dành cho tất cả mọi người ngay cả những người đi làm không có thời gian đến trung tâm để học tập.
 • Nội dung phong phú và đa dạng, các bạn học tập trên các website học trực tuyến có nhiều nội dung cho các bạn lựa chọn như phát âm, giao tiếp, luyện nghe, luyện đọc,…. tại đây các bạn còn được tiếp xúc với người nước ngoài dễ dàng thông qua các videos của họ.

Nhượt điểm:

 • Không có lộ trình giáo án cụ thể, khi các bạn đến học tại trung tâm các thầy cô thường đã có một lộ trình cụ thể cho các bạn, ai học cái gì và hôm nay học gì mai học gì, làm theo một quy trình giúp các bạn học tốt hơn là online vì trên online mọi thứ đều trộn lẫn với nhau khiến cho bạn không biết nên bắt đầu từ đâu nhiều bạn bị lạc trong mê cung của học online đâm ra sợ hãi.
 • Khó để giáo viên hướng dẫn và èm cặp, vì có những vấn đề phải được hướng dẫn trực tiếp như cách phát âm và phản xạ có những thứ nêu không được hướng dẫn cụ thể thì người học sẽ sai càng thêm sai, bên cạnh đó việc support thông qua skype cũng bị ahnj chế vì không thể nắm bắt được ý của nhau chưa kể tới tình huốn xấu là đường truyền mạng là cho âm thanh truyền không được tốt.

Học anh văn tại các trung tâm

Ưu điểm:

 • Được học theo một lộ trình cụ thể do các thầy cô đặt ra giúp cho quá trình học trở nên hiệu quả và dễ dàng, Các học viên không bị nhàm chán và lạc trôi giống như khi học online.
 • Được kèm cặp trong quá trình học, thường một lớp học có giáo viên vào người trợ giản và những trung tâm anh văn uy tín thường một lớp vào khoảng 10 người chính vì vậy mà học viên
 • Được kèm cặp rất kỹ giúp cho mọi người đều nắm bắt được nội dung bài học mà không có tình trạng không hiểu.
 • Các học viên trước khi học được kiểm tra đầu vào một cách kỹ lưỡng giúp các bạn có thể chọn lớp học phù hợp với năng lực hiện tại của mình vì vậy mà quá trình học không bị khập khiễn tránh tình trạng trong một lớp học có người quá giỏi và có người không biết gì.
 • Các học viên được trao đổi kinh nghiệm với nhau, Đây là một điểm mạnh khi các bạn đến với trung tâm để học, không chỉ học thêm được kiếm thức mà các bạn còn có thêm bạn bè, nhiều mối quan hệ khác nhau, bên cạnh đó các bạn còn được chia sẻ kinh nghiệp học tập và thi cử giúp các bạn tự tin hơn trong thi cử.

Nhượt điểm:

Nhượt điểm của học anh văn tại trung tâm nhiều bạn cho răng là học phí cao tuy nhiên theo quan điểm mắc và rẻ của tôi cho rằng nó phụ thuộc vào bạn, nếu bạn bỏ số tiền đó ra mà bạn thu lại được những gì xứng đang hoặc cao hơn thì đó gọi là rẻ còn nếu bạn học với học phí thấp mà bạn không hiểu được gì thì bạn vẫn bị trả học phí mắc vì bạn tốn thời gian khá nhiều.

Việc các bạn chọn lựa Trung tâm anh ngữ chất lượng cũng là một vấn đề cần bàn cãi, hãy chọn cho mình một trung tâm phù hợp với mình nhất với cách dạy ok nhất và phù hợp với bản thân.

Xem thêm: Top 5 Trung Tâm Luyện Thi IELTS Tốt Nhất HCM

bogounvlang