Chỉ phẫu thuật không tiêu là gì? Có những loại chỉ không tiêu nào?

Chỉ không tiêu được sử dụng phổ biến trong y học để khâu lành các vết thương trong phẫu thuật. Đây là một công nghệ an toàn và tiện lợi cho điều trị vết thương. Hãy cùng Bogoun Vlang tìm hiểu về chỉ phẫu thuật không tiêu và một số loại chỉ không tiêu được sử dụng trong phẫu thuật thông qua bài viết dưới đây!

Chỉ phẫu thuật không tiêu là gì?

Chỉ phẫu thuật không tiêu là gì?

Chỉ không tiêu (Non-absorbable sutures) là loại chỉ không phân hủy sau khi phẫu thuật, được sử dụng để giữ vết khâu trong thời gian dài và duy trì cấu trúc vết thương. Chúng thường được dùng trong trường hợp vết thương mất nhiều thời gian để lành lại. 

Hiện nay, có nhiều loại chỉ không tiêu có tính trơ, không gây viêm hoặc kích ứng như Polypropylene (Prolene), Polyester (PET) và ePTFE, được áp dụng trong các phẫu thuật về mô tim mạch và nha khoa. Ngoài ra, chỉ UHMWPE siêu bền cũng được sử dụng trong phẫu thuật chỉnh hình sau chấn thương.

Có những loại chỉ không tiêu nào?

Theo các công ty chuyên phân phối chỉ phẫu thuật không tiêu như là công ty CPT Sutures cho biết thì hiện nay trên thị trường có những loại chỉ không tiêu như là:

Chỉ không tiêu polyester

Đây là một loại chỉ phẫu thuật không tiêu đa sợi xoắn đặc biệt. Vật liệu chế tạo gồm chuỗi polymer béo, Nylon 6 và 6.6. Với tính chất độ bền cao và ít gây kích ứng mô, loại chỉ này có khả năng đàn hồi tốt, dễ dàng xuyên qua các mô và giữ vết khâu một cách hiệu quả.

Loại chỉ không tiêu polyester thường được bọc bởi teflon, silicon hoặc polybutilate để sử dụng trong quá trình phẫu thuật. Điều này giúp giảm kích ứng mô và tạo nút buộc an toàn. Tuy nhiên, do tính chất này khi sử dụng chỉ polyester cần buộc nhiều nút để đảm bảo sự an toàn tối đa.

Chỉ không tiêu nylon

Đây là một dạng chỉ phẫu thuật không tiêu sử dụng một sợi hoặc sợi xoắn để tạo thành. Loại chỉ này có đặc tính độ dẻo và mịn màng cao. Sau khoảng thời gian là 2 năm, nó có khả năng phân hủy tự nhiên. Do tính trơn của sợi chỉ, việc xuyên qua cấu trúc mô khi khâu vết thương trở nên dễ dàng. Bên cạnh đó, chỉ Nylon cũng ít gây phản ứng phụ, cho phép thực hiện nhiều buộc nút nhằm đảm bảo sự an toàn cho vết khâu.

Chỉ không tiêu Polypropylene

Chỉ không tiêu Polypropylene

Đây là một loại chỉ không tiêu tổng hợp đơn sợi đặc biệt. Với bề mặt mịn màng, nó có khả năng dễ dàng xuyên qua các mô mà không gây ra nhiều phản ứng phụ. Loại chỉ Polypropylene này thường được sử dụng trong quá trình khâu nối mạch máu và khâu da.

Chỉ thép không gỉ

Loại chỉ phẫu thuật không gỉ được sản xuất từ hợp kim sắt và carbon, có thể là sợi đơn hoặc xoắn sợi. Đây là loại chỉ phẫu thuật không tiêu bền nhất và không gây phản ứng phụ. Chúng thường được sử dụng để khâu dây chằng, xương, chân… Tuy nhiên, loại chỉ này có nhược điểm là khó điều khiển và dễ bị xoắn khi sử dụng. Nếu bị siết quá chặt, nó có thể cắt đứt các mô và gây đau đớn cho bệnh nhân nếu người đỏ mẫn cảm với thành phần của chỉ.

Chỉ tơ (lụa/silk)

Chỉ thường được sản xuất từ protein của con tằm và sau đó được nhuộm và xử lý polybutilate để tạo thành chỉ khâu. Đặc tính của chỉ bao gồm độ dai cao, dễ dàng điều khiển và khả năng buộc nút và giữ nút buộc tốt. Mặc dù chỉ được xếp vào loại không tiêu, nhưng vẫn có sự thoái hóa tổ chức ở mức độ khác nhau tùy thuộc vào cơ địa.

Hiện nay, trên thị trường có nhiều loại chỉ phẫu thuật khác nhau. Việc lựa chọn loại chỉ nào phụ thuộc vào kích thước, độ sâu và mức độ vết thương.

Có nên tự cắt chỉ phẫu thuật không tiêu tại nhà không?

Có nên tự cắt chỉ phẫu thuật không tiêu tại nhà không?

Để đảm bảo sự chăm sóc tốt hơn, việc cắt chỉ vết thương nên được thực hiện ở các phòng khám và bệnh viện. Những nơi này đều được trang bị đầy đủ trang thiết bị và dụng cụ cần thiết. Quy trình cắt chỉ được tiến hành và kiểm soát chặt chẽ, đảm bảo tính chuyên môn và kinh nghiệm của đội ngũ bác sĩ, nhân viên y tế.

Mặt khác, dịch vụ cắt chỉ tại nhà mang lại sự thuận tiện và thoải mái cho bệnh nhân và gia đình. Thực tế cho thấy một số dịch vụ tại nhà có thể cung cấp chất lượng và hiệu quả không kém cạnh so với các bệnh viện lớn. 

Nếu quyết định chọn dịch vụ tại nhà, bệnh nhân cần đảm bảo lựa chọn nhà cung cấp dịch vụ uy tín và đáng tin cậy, được đánh giá cao bởi người dùng trước đó. Ngoài ra, cũng cần kiểm tra xem nhà cung cấp có đội ngũ nhân viên y tế chuyên nghiệp và trang bị đầy đủ thiết bị y tế để đảm bảo an toàn và hiệu quả trong quá trình cắt chỉ phẫu thuật không tiêu hay không.

Cắt chỉ vết thương muộn có ảnh hưởng gì không?

Thời điểm cắt chỉ theo chỉ định của bác sĩ sẽ ảnh hưởng đến quá trình hồi phục của vết thương. Nếu tuân theo hướng dẫn và cắt chỉ đúng thời điểm, quá trình hồi phục sẽ được tối ưu hơn. 

Tuy nhiên, nếu trì hoãn quá 1-2 tuần, các mô xung quanh vết thương sẽ dễ dàng bám vào chỉ, làm cho quá trình cắt chỉ và rút chỉ trở nên khó khăn cũng như gây đau đớn hơn. Việc rút chỉ muộn cũng có thể dẫn đến vết thương để lại sẹo xấu hoặc sẹo lồi. 

Hướng dẫn chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ

Hướng dẫn chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ

Vệ sinh vết thương

Hằng ngày, hãy làm vệ sinh vết thương bằng muối loãng hoặc dung dịch sát khuẩn y tế. Tránh sử dụng những loại thuốc không rõ nguồn gốc hoặc đắp lá thuốc lá dân gian lên vết thương. 

Lý do là vì những chất này có thể gây kích ứng, gây nhiễm trùng và làm cho tình trạng vết thương trở nên nghiêm trọng hơn. Hãy sử dụng một miếng bông sạch để thấm khô vùng vết thương và sau đó quyết định liệu có nên băng bó kín hay để hở dựa trên từng trường hợp cụ thể.

Hạn chế dính nước

Môi trường ẩm ướt có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và nhiễm khuẩn so với điều kiện khô ráo. Do đó, nếu bạn có vết thương, cần tránh để vết thương tiếp xúc với nước. Khi tắm, nên tắm nhanh và tránh sử dụng các sản phẩm làm đẹp có thể kích ứng da. 

Ngoài ra, hạn chế ngâm mình trong bồn tắm và tránh để nước dính vào vết thương trong thời gian dài, vì điều này có thể làm tăng nguy cơ nhiễm trùng và làm chậm quá trình hồi phục của vết thương.

Tránh vận động mạnh

Vận động quá mạnh có thể gây tổn thương cho vết thương và có khả năng tạo điều kiện cho viêm nhiễm xảy ra. Để tránh tình trạng này, người bệnh nên hạn chế vận động quá mức và tập trung vào những hoạt động nhẹ nhàng. Đồng thời, lựa chọn trang phục rộng rãi và thoải mái khi tham gia hoạt động vận động.

Không được gãi hoặc tác động lực trực tiếp lên miệng vết thương

Trong quá trình da non phát triển, người bệnh có thể trải qua cảm giác ngứa và khó chịu. Tuy nhiên, nếu cố tình gãi hoặc chà xát lên da, điều này có thể gây tổn thương và ngăn cản quá trình phục hồi bình thường của vết thương.

Bài viết trên đây là một số kiến thức tổng quát nhất liên quan đến chỉ phẫu thuật không tiêu mà chúng tôi muốn chia sẻ đến bạn. Nhìn chung, chỉ không tiêu là một loại chỉ được sản xuất bằng các chất liệu lành tính với cơ thể. Tuy nhiên, tương tự như khi dùng những loại chỉ khác, bạn cũng cần có chế độ chăm sóc vết thương đúng cách nhằm giảm thiểu các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

Mona Marketing