Lập trình phần mềm web application cần học những gì?

Trong thời đại công nghệ thông tin hiện nay, web application chiếm trên 50% ứng dụng trên thế giới. Vì hầu hết các ứng dụng web đều tương thích với tất cả các thiết bị di động và máy tính. Chính vì thế, thị trường thiết kế lập trình web app ngày càng phát triển, nhu cầu sử dụng của người dùng ngày càng cao. Ứng dụng web hầu hết được tạo ra từ nhiều ngôn ngữ lập trình như: Java, C#, PHP, Python,… Tuy nhiên, nhiều bạn sinh viên công nghệ thông tin lại không biết nên lựa chọn các ngôn ngữ nào, hay cần học những gì để có thể lập trình phần mềm web application. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chia sẻ tới các bạn một số nội dung để các bạn có thể dễ dàng nắm bắt và vừa học vừa thực hành thiết kế web app.

  • Khái niệm về web app

Ứng dụng web là một loại chương trình có khả năng làm cho máy tính và các thiết bị di động thực hiện trực tiếp một công việc cụ thế nào đó mà người dùng mong muốn. Nếu hiểu theo khái niệm này thì có lẽ các bạn sẽ cảm thấy trừu tượng. Chính vì thế, chúng ta có thể hiểu khái niệm web app như sau:

Ứng dụng web chính là một phần mềm ứng dụng nền tảng web để chạy các phần mềm theo mong muốn và nhu cầu của người sử dụng. Thông qua phần mềm web người dùng có thể thực hiện được một số công việc như sau: chia sẻ hình ảnh, tính toán, mua sắm,…vì web app có tính tương tác cao hơn website rất nhiều.

Đối với một số người dùng không rành về công nghệ thông tin, nên họ cứ nghĩ rằng những thứ online vào được bằng trình duyệt web thì đều được hiểu là website cả. Chính vì thế, người dùng thường yêu cầu: website bán hàng, website quản lý siêu thị, thiết kế phần mềm kế toán cho website,… nhưng thực chất thì chúng đều là web application.

  • Các nội dung lập trình phần mềm web application cần phải học

Trước tiên, các bạn phải xác định được kết quả các bạn muốn hướng tời để có thể lập kế hoạch hình dung ra nội dung cần học. Kiến thức ứng dụng web phổ biến hiện nay có thể hiểu theo sơ đồ sau:

Theo sơ đồ kiến thức này thì nội dung các lập trình viên thiết kế web app cần phải học đó là 3 phần chính: Front End, Back End – App và Back End – Database.

  • Front End

Front End – mặt trước chính là phần giao diện cho phép ứng dụng web giao tiếp với người dùng, nó sẽ được hiển thị trực tiếp trên trình duyệt của người dùng. Để xây dựng thiết kế tốt phần này thì các bạn cần nằm vững các kiến thức liên quan cụ thể sau:

  • HTML: dùng để tạo ra trang web.
  • CSS: được dùng để định dạng các thành phần của trang Web.
  • JavaScript: được sử dụng để tạo ra sự tương tác tốt của giao diện web với người dùng.

front-end-vs-back-end

  • Back End – App

Back End – mặt sau đây chính là phần xử lý nghiệp vụ trong lập trình app, nó thường được tạo ra bằng các ngôn ngữ lập trình: Java, PHP, C#, Ruby, Python,… Tùy thuộc vào sở thích và đặc thù của ứng dụng mà bạn xây dựng để lựa chọn ngôn ngữ cho phù hợp.

  • Back End – Database

Back End là bước cuối cùng để hoàn thành lập trình web app, database chịu trách nhiệm lưu trữ và truy xuất dữ liệu phát sinh từ các ứng dụng. Để hoàn thành được phần này bạn cần tìm hiểu 2 phần:

  • SQL: Ngôn ngữ truy vấn dữ liệu
  • Hệ quản trị CSDL gồm: DB2, Oracle, MySQL, SQL Server,…

Tóm lại để trở thành một lập trình viên thiết kế phần mềm web thì bạn cần phải có kỹ năng ở 3 phần: Front End, Back End, Database. Cụ thể nghiên cứu ở các ngôn ngữ: HTML, CSS, JavaScript, MySQL, SQL Server, DB2, Oracle, Java, C#, PHP, Python, Ruby.

Trước tiên bạn cần phải nắm vững kiến thức và kỹ năng thực hành của các ngôn ngữ đó và kết hợp chúng lại với nhau để lập trình ứng dụng web. Ngoài ra, khi trở thành một lập trình viên chuyên nghiệp thì bạn cần những kiến thức chuyên sâu như: Application Framework. Nếu bạn muốn tìm hiểu kỹ hơn về thiết kế web app bạn có thể truy cập website https://mona.media để tìm hiểu thêm nhiều thông tin, kiến thức hữu ích về lập trình phần mềm web application.

bogounvlang