Công nghệ thực phẩm với phương pháp sấy nông sản hiện đại

Nông sản sấy, đặc biệt là các loại trái cây, từ lâu đã trở thành một món ăn vặt ngon, tiện lợi, và được nhiều người yêu thích. Nhiều nghiên cứu khoa học cho thấy, những nông sản sấy khô như trái cây về cơ bản đều tốt cho cơ thể con người. Chúng vẫn chứa đầy đủ vitamin, chất xơ, chất oxy hóa như những loại quả tươi nếu sử dụng phương pháp sấy nông sản hiện đại.

Nếu bạn cũng đang tìm kiếm phương pháp sấy khô giữ nguyên dưỡng chất của nông sản, bài viết dưới đây sẽ giúp bạn.

Những phương pháp sấy nông sản hiện đại nhất 

Với ưu điểm tiện lợi và đảm bảo dinh dưỡng, nông sản sấy ngày càng được người tiêu dùng tin chọn. Hiện trên thị trường cũng có rất nhiều máy móc, công nghệ phục vụ cho việc sấy nông sản. Nhưng mỗi loại nông sản có những đặc trưng riêng. Vì vậy, để hiểu và sử dụng đúng các loại máy cho từng loại nông sản không phải điều dễ dàng. 

Ở bài viết này, Bogounvlang gợi ý tới bạn 5 phương pháp sấy nông sản hiện đại và hiệu quả nhất:

Phương pháp sấy tự nhiên

Phương pháp sấy tự nhiên tận dụng năng lượng trực tiếp từ thiên nhiên bao gồm: năng lượng mặt trời, năng lượng gió,… Đây là phương pháp phơi sấy tự nhiên đã được áp dụng ngàn đời, nhưng vẫn đem tới sản phẩm sấy khô ngon, được áp dụng cho tới hiện nay.

Phương pháp sấy nông sản tự nhiên

Ưu điểm:

 •  Tiết kiệm chi phí mua công nghệ
 • Tận dụng trực tiếp nguồn năng lượng miễn phí, không tốn điện hay nhiệt năng
 • Cách thực hiện đơn giản, dễ làm

Nhược điểm:

 • Không chủ động điều chỉnh được vận tốc, quá trình phơi sấy theo yêu cầu kỹ thuật
 • Năng suất phơi sấy thấp
 • Rủi ro cao, phụ thuộc vào thời tiết
 • Không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm (nếu môi trường ô nhiễm).

Phương pháp sấy nông sản nhân tạo

Phương pháp sấy nhân tạo được tiến hành bằng cách thiết bị, máy móc cung cấp nhiệt cho các vật liệu ẩm. Có rất nhiều cách sấy nhân tạo khác nhau. Tùy vào phương pháp truyền nhiệt mà kỹ thuật sấy có thể phân loại như sau:

Sấy thăng hoa:

Sấy thăng hoa hay còn được gọi là kỹ thuật làm khô lạnh, kỹ thuật khử nước. Phương pháp này được sử dụng để bảo quản các loại nông sản, thực phẩm nhằm giữ được phẩm chất ban đầu của thực phẩm. Sấy thăng hoa sẽ giúp thuận tiện hơn trong quá trình vận chuyển.

Ưu điểm:

 • Công nghệ sấy này giúp giữ nguyên dinh dưỡng, hoạt chất, màu sắc, mùi vị thực phẩm, tạo độ mềm xốp. Khi ngâm vào nước, thực phẩm sấy sẽ trở về trạng thái ban đầu.

Sấy thăng hoa

Nhược điểm:

 • Chi phí cao do sử dụng công nghệ và thiết bị sấy hiện đại.

Bạn có thể tham khảo một số dòng máy theo phương pháp sấy nông sản thăng hoa này như: Santavi HR1 – 2 – 3 (tương ứng 3 – 4 – 5 khay bằng thép hoặc inox). Máy sử dụng gọn nhẹ, đảm bảo giá trị dinh dưỡng thực phẩm sấy.

Sấy tuần hoàn khí nóng:

Đây là phương pháp thổi khí nóng trực tiếp ở điều kiện áp suất khí quyển vào thực phẩm cần sấy. Nhiệt từ gió nóng sẽ tách ẩm khỏi vật sấy ra bên ngoài. Phương pháp này cơ bản có nguyên lý tương tự quá trình phơi nắng nhưng hiệu suất cao hơn nhiều bởi lượng gió và nhiệt được cung cấp đều, tốc độ sấy nhanh hơn.

Phương pháp này sử dụng nhiều trong sấy thuốc, các loại dược liệu cứng, nguyên dạng chưa cắt lát hoặc sấy đông dược. Bên cạnh đó, sấy tuần hoàn khí nóng còn được dùng để sấy khô các loại thuốc bột, viên sủi, chai đóng gói, thực phẩm hay linh kiện điện tử.

Với phương pháp sấy tuần hoàn khí nóng, bạn có thể tham khảo: Các dòng máy sấy công nghiệp AD 1 – 2 – 3 – 4 – 5 – 6 chất liệu thép hoặc inox, hoặc bạn có thể tham khảo các loại mấy sấy tích hợp công nghệ lò hơi tầng sôi để tiết kiệm tối đa chi phí sản xuất.

Sấy bơm nhiệt:

Sấy bơm nhiệt được vận hành với hệ thống bơm nhiệt kết hợp bộ cấp nhiệt phụ. Bộ cấp nhiệt giúp điều chỉnh chính xác nhiệt độ không khí sấy trước khi đưa trở lại buồng sấy. Đồng thời, nó tận dụng được nguồn nhiệt bơm từ nhiệt tạo ra làm nóng khí sấy.

Sấy bơn nhiệt

Phương pháp này đặc biệt ở chỗ, hệ thống sẽ tách ẩm để làm khô hoàn toàn không khí trước khi đưa vào lò sấy. Yếu tố này giúp cho sản phẩm khô nhanh hơn. Tuy nhiên, phạm vi nhiệt chỉ ở từ 10 – 60 độ C mà thôi.

Ưu điểm:

 • Sấy bơm nhiệt giữ nguyên màu sắc và dưỡng chất sản phẩm
 • Tốc độ sấy nhanh, tăng năng suất khi sản xuất hàng loạt

Nhược điểm:

 • Giá thành máy sấy bơm nhiệt khá cao so với các loại máy sấy thông dụng.

Một số dòng máy tham khảo: Các dòng máy bơm nhiệt KK01 – 08. Loại máy này có ưu điểm với khả năng hoạt động ổn định, vận hành dễ dàng, có trang bị công nghệ tuần hoàn khí nóng cho phép điều chỉnh độ ẩm và nhiệt độ chính xác hơn.

Sấy lạnh:

Sấy lạnh là kỹ thuật sấy dưới sự tác động của không khí khô ở nhiệt độ thấp hơn nhiệt độ sấy thông thường. Dải nhiệt thường từ 35 – 65 độ C với độ ẩm không khí sấy chỉ 10 – 30%.

Máy sấy lạnh được cấu thành bởi máy bơm nhiệt đặt trong tủ sấy hoặc hầm sấy. Máy bơm nhiệt có 1 đầu nóng và 1 đầu lạnh. Đầu nóng cung cấp nhiệt lượng, đầu lạnh dùng để tách ẩm không khí sấy. 

Sấy lạnh

Ưu điểm:

 • Tốc độ sấy nhanh hơn, đảm bảo chất lượng thực phẩm sấy tốt hơn đồ sấy ở nhiệt độ thường.
 • Tiết kiệm năng lượng (kỹ thuật sấy chỉ mất khoảng 1kw điện tách 3kg nước thay vì 1,2kg nước như phương pháp truyền thống).

Nhược điểm:

 • Giá thành thiết bị cao hơn.

Sấy lạnh bạn có thể sử dụng tủ sấy lạnh HTL 02, dòng máy sấy có chu kỳ khép kín vô cùng hiện đại.

Sấy năng lượng mặt trời:

Phương pháp sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời được vận hành bằng cách tận dụng nhiệt bức xạ mặt trời theo nguyên lý nhà kính để làm khô thực phẩm.

Ưu điểm:

 • Hiệu suất máy sấy năng lượng mặt trời cao hơn so với các dòng máy khác (khoảng 55 – 65%)
 • Tận dụng nguồn năng lượng tự nhiên, sạch, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm và chất lượng dinh dưỡng.

Nhược điểm: 

 • Giá thành công nghệ cao, đòi hỏi vốn đầu tư lớn
 • Phụ thuộc vào tính ổn định của thời tiết,..

Tùy vào từng mục đích, nhu cầu và khả năng tài chính mà bạn lựa chọn phương pháp sấy nông sản cho phù hợp nhất. Hy vọng bài viết này của Bogounvlang sẽ đem tới cho bạn những gợi ý tuyệt vời! Chúc bạn thành công.

bogounvlang