Phòng sạch là gì? Ứng dụng phòng sạch trong các lĩnh vực

Được đưa vào ứng dụng phổ biến bởi những giá trị, lợi ích mang lại giúp phòng sạch càng trở nên thông dụng hơn. Mang lại khả năng hỗ trợ tốt hơn cho công việc giúp phòng sạch được sử dụng cơ bản, trở thành tiêu chuẩn bắt buộc trong nhiều hoạt động sản xuất, nhiều lĩnh vực. Tìm hiểu để biết phòng sạch là gì? Và ứng dụng trong các lĩnh vực nào để có được sự chủ động trong việc triển khai hệ thống này phù hợp với nhu cầu.

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch là gì?

Phòng sạch – Cleanroom là không gian được thi công, hoàn thiện để đưa vào sử dụng đáp ứng đầy đủ những tiêu chuẩn về nhiệt độ, áp suất, độ ẩm, hàm lượng hạt bụi, hay vi khuẩn,… theo giới hạn cho phép. Thi công phòng sạch được ứng dụng trong nhiều hoạt động, nhiều lĩnh vực là cách mang tới khả năng giảm thiểu tình trạng ô nhiễm bụi bẩn, không khí có thể xảy ra, luôn kiểm soát trong mức độ cho phép.

Theo GMP Groups, hiện nay phòng sạch được dưa vào dùng trong nhiều ngành công nghiệp khác nhau. Nó đảm  bảo giúp việc nghiên cứu, chế tạo, hoặc sản xuất có được mức độ sạch sẽ theo quy định, đạt tiêu chuẩn cơ bản và cần thiết đã được đưa ra. Trong những lĩnh vực yêu cầu khắt khe ở độ sạch, cần kiểm soát lượng hạt bụi ở mức cho phép thì dùng phòng sạch là giải pháp đúng đắn, hợp lý và hiệu quả nhất.

Ứng dụng phòng sạch trong một số lĩnh vực hiện nay là gì?

Ứng dụng phòng sạch đa dạng chứng tỏ được tầm quan trọng, giá trị và lợi ích mà cleanroom mang lại. Tìm hiểu một cách chi tiết sẽ xác định được các lĩnh vực chính, quan trọng cần tới sự hỗ trợ của hệ thống phòng sạch. Cụ thể phải kể tới như:

Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Phòng sạch sản xuất mỹ phẩm

Mỹ phẩm có đặc trưng nổi bật là dễ dàng bị nhiễm khuẩn, chịu tác động mạnh mẽ của vi khuẩn khi chúng xuất hiện. Bởi thế, mỹ phẩm rất dễ bị ảnh hưởng tiêu cực tới chất lượng, từ đó mà tình trạng dị ứng, gây tác dụng phụ cho da cũng nhiều hơn. Việc đầu tư phòng sạch sản xuất mỹ phẩm lúc này trở thành giải pháp hoàn hảo để xử lý tốt những vấn đề kể trên.

Với từng sản phẩm mỹ phẩm được sản xuất trong môi trường an toàn, đạt tiêu chuẩn sẽ nâng cao được hiệu quả, công dụng khi dùng. Không chỉ vậy, yếu tố an toàn cũng được đảm bảo nhằm mang tới sự hài lòng, đánh giá cao từ phía khách hàng.

Bảo quản thực phẩm

Với bánh kẹo, đồ đóng họp, thực phẩm khô, hay cả thực phẩm tươi,… đều yêu cầu cần đạt mức độ sạch sẽ theo tiêu chuẩn, từ đó mới có được chất lượng cao khi cung cấp ra thị trường. Bất kì vi sinh vật, hay lượng bụi vượt mức cho phép đều khiến thực phẩm dễ dàng lên men, hư hỏng. Vì vậy, việc duy trì hoạt động sản xuất trong phòng sạch thực phẩm đạt chuẩn trở thành điều quan trọng cần làm.

Không chịu tác động của những tác nhân gây hại góp phần nâng cao chất lượng của sản phẩm. Những sản phẩm sau khi được hoàn thiện sẽ đạt tiêu chuẩn, bán ra thị trường nhanh chóng. Tình trạng hàng hóa bị trả lại do không đạt chuẩn lúc này sẽ giảm xuống tới mức tối đa, tránh những thiệt hại về kinh tế cho mỗi doanh nghiệp.

Phòng sạch trong sản xuất điện tử

Phòng sạch trong sản xuất điện tử

Thông thường, trong lĩnh vực công nghiệp hóa điện tử thì ứng dụng phòng sạch chủ yếu hỗ trợ cho sản xuất chíp, bản dẫn, hay vi mạch,… đòi hỏi cần có độ chuẩn xác ở mức độ cao. Chính vì thế việc chịu tác động nhỏ từ bụi bẩn hoàn toàn có thể khiến linh kiện không đạt được độ chính xác cần thiết, việc đưa vào sử dụng trở nên khó khăn.

Mỗi linh kiện khi được sản xuất trong phòng sạch điện tử sẽ đem lại độ chính xác ở mức cao nhất. Lúc này, sản phẩm được hoàn thiện tốt, đưa vào sử dụng với chất lượng cao theo yêu cầu của thị trường.

Ứng dụng phòng sạch trong Y tế

Với bất kì quốc gia nào thì y tế cũng là một lĩnh vực trọng điểm, mũi nhọn hết sức quan trọng. Việc đảm bảo được vô trùng cũng quan trọng không kém. Lúc này, nghiên cứu, hay tiến hành hoạt động khám chữa bệnh an toàn tuyệt đối. Những tác động tiêu cực tới chất lượng của nghiên cứu, hay an toàn của người bệnh sẽ được loại bỏ ở mức cao nhất.

Hơn hết, trong lĩnh vực nghiên cứu sản xuất thuốc, hay các thiết bị y tế thì việc ứng dụng phòng sạch càng có ý nghĩa to lớn. Mức độ an toàn của mỗi sản phẩm sẽ được đảm bảo dựa trên mức độ hoàn thiện của phòng sạch và các chứng nhận cần thiết đi kèm như công bố đủ điều kiện sản xuất trang thiết bị y tế, chứng nhận ISO, chứng nhận GMP…

Khoa học nghiên cứu

Đặc trưng của lĩnh vực khoa học nghiên cứu là cần sử tỉ mỉ, độ chính xác gần như tuyệt đối. Hoạt động nghiên cứu khi được triển khai trong một môi trường, một không gian sạch sẽ không có vi khuẩn, hay bụi bẩn sẽ mang lại thành quả cao trong quá trình nghiên cứu. Trong một môi trường đủ an toàn, đủ sạch mới giúp kết quả khi nhận về có được độ chính xác ở mức tối đa.

Đây là điều kiện lý tưởng đảm bảo giúp việc chế tạo thuốc, hay thí nghiệp hóa học, sinh học, hoặc chế tạo vaxin,… có được chất lượng cao nhất. Các nhà nghiên cứu khi làm việc trong phòng thí nghiệm đạt chuẩn sẽ đem lại sự hài lòng, thoải mái và an tâm nhất.

Phòng sạch trong nông nghiệp

Phòng sạch trong nông nghiệp

Trong lĩnh vực nông nghiệp hiện nay thì việc lai tạo ra được những giống cây trồng chất lượng, sở hữu nhiều ưu điểm vượt trội sẽ đem lại năng suất trồng trọt cao hơn rất nhiều. So với những giống cây truyền thống thì việc lai tạo sẽ tạo ra các giống mới, hội tụ nhiều điểm nổi bật làm nên chất lượng, đáp ứng được nhu cầu của thị trường, mang tới nguồn lợi kinh tế lớn cho bà con nông dân.

Việc nghiên cứu, lai tạo giống cây trồng trong phòng sạch là vô cùng quan trọng. Nó giúp hoạt động nghiên cứu này có thể duy trì được sự ổn định cần thiết, tránh chịu tác động tiêu cực từ môi trường ảnh hưởng tới kết quả sau cùng. Lúc này, tạo ra giống mới năng suất tốt, thành phẩm cao là điều mà chúng ta hoàn toàn yên tâm.

Bởi thế, nghiên cứu trong lĩnh vực nông nghiệp tại phòng sạch là yêu cầu nên có. Với kết quả nghiên cứu là chuẩn xác mới tạo ra được giống cây chất lượng, đáp ứng được yêu cầu đề ra trước đó. Hoạt động sản xuất sẽ được triển khai thuận lợi, thu về năng suất cao và lợi ích kinh tế lớn hơn.

Ứng dụng đa dạng của phòng sạch các phổ biến thì chứng tỏ được tầm quan trọng của hệ thống này trong hoạt động sản xuất, nghiện cứu hiện nay. Áp dụng một cách hiệu quả và hợp lý sẽ nâng cao hiệu quả công việc, mang lại những giá trị và lợi ích lớn, ở mức cao nhất. Hy vọng với những chia sẻ trên, Bogounvlang đã giúp bạn hiểu được phòng sạch là gì và ứng dụng của hệ thống này trong một số lĩnh vực hiện nay.

Duy Nguyên