Lỗi 404 Not Found: Nguyên nhân và cách xử lý khi gặp lỗi

Một trong những thông báo lỗi máy tính phổ biến nhất là 404 Not Found và nó cũng gây khó chịu ít nhiều cho người dùng khi làm gián đoạn quá trình truy cập Internet hay tìm kiếm thông tin. Trên thực tế, nguồn gốc của nó bắt nguồn từ thời kỳ đầu của internet. Về cơ bản, 404 Not Found có nghĩa rằng không thể tìm thấy trang bạn đang tìm kiếm. Không cần phải lo lắng vì có một số cách đơn giản để giải quyết vấn đề này. Bài viết dưới đây của Bogounvlang sẽ chia sẻ về lỗi 404 Not Found: Nguyên nhân và cách xử lý nhanh chóng và hiệu quả nhé.

Lỗi 404 Not Found là gì?

Trong giao tiếp mạng máy tính, lỗi HTTP 404, 404 Not Found, 404, hoặc thông báo lỗi không tìm thấy tệp là mã phản hồi tiêu chuẩn của giao thức HTTP, để chỉ ra rằng browser có thể giao tiếp với server, nhưng server không thể tìm thấy những gì được yêu cầu. Những gì đang xảy ra chỉ đơn giản là trình duyệt của bạn đang yêu cầu một trang web hiển thị một cái gì đó, trang web đó không thể tìm thấy trang phù hợp để hiển thị nên thay vào đó nó sẽ báo cho bạn một lỗi.

Có nhiều loại mã phản hồi HTTP khác nhau. Tất cả đều cho biết một yêu cầu HTTP cụ thể đã được hoàn tất thành công hay chưa. Có 5 phân loại cho phản hồi của HTTP:

 • Các câu trả lời mang tính thông tin (100–199),
 • Phản hồi thành công (200–299),
 • Chuyển hướng (300–399),
 • Lỗi ứng dụng khách (400–499),
 • Lỗi máy chủ (500–599).

Cụ thể hơn, khi HTTP 404 xuất hiện trên màn hình của bạn, điều đó có nghĩa là dù server có thể truy cập được, nhưng trang cụ thể mà bạn đang thực hiện tìm kiếm thì không. Về cơ bản, đó là một trang không tồn tại hoặc nó bị hỏng. Mã lỗi 404 có thể xuất hiện trên mọi trình duyệt web. Lỗi này cũng có thể được sử dụng khi máy chủ không muốn tiết lộ liệu nó có thông tin được yêu cầu hay không.

404 Not Found có nghĩa rằng không thể tìm thấy trang bạn đang tìm kiếm

Vì sao lỗi 404 Not Found dần bị hạn chế hiện nay?

Lỗi 404 rất phổ biến và nếu bạn đang đọc nó, rất có thể bạn đã gặp phải lỗi này trước đây. Hầu hết mọi người tìm thấy chúng khi họ cố gắng truy cập vào một trang web cụ thể không còn tồn tại nữa. Tuy nhiên hiện nay, lỗi này đã được khắc phục ít nhiều và ít xuất hiện hơn hẳn. Đó là vì hai lý do dưới đây:

 • Hầu hết các trang web lớn hiện nay đều tự động chuyển hướng người dùng khỏi các trang 404. Nếu một trang web đang có kế hoạch xóa hoặc hủy xuất bản một trang web, trang đó bây giờ thường được chuyển hướng đến một trang khác. Với tư cách là khách truy cập, bạn có thể không đến được trang chính xác mà bạn yêu cầu, nhưng bạn cũng sẽ không bị mắc kẹt trên trang có lỗi 404. Kết quả là, có ít trang bị “hỏng” hơn trước đây.
 • Nhiều trang web hiện có các trang 404 tùy chỉnh của riêng họ, giúp người dùng dễ dàng tìm thấy những gì họ đang tìm kiếm. Trong một số trường hợp, các trang này thân thiện với giao diện người dùng đến mức khó có thể biết bạn đã gặp lỗi 404.

Cách nhận biết lỗi 404 Not Found

Thông báo lỗi 404 Not Found có thể xuất hiện theo nhiều cách khác nhau trên máy tính của bạn. Hãy nhớ rằng các trang thuộc loại này có thể được sửa đổi hoàn toàn bởi domain. Trong trường hợp xảy ra sự cố, các nhà phát triển web có thể cung cấp cho người dùng của mình một giải pháp thay thế để không từ bỏ trang web.

Các thông báo có thể xuất hiện theo nhiều cách, nhưng chúng sẽ có một số dấu hiệu sẽ giúp bạn biết liệu lỗi xảy ra có phải là 404 Not Found hay không. Các lỗi này hầu hết hiển thị bên trong cửa sổ trình duyệt giống như các trang web. Thông báo lỗi hiển thị như:

 • 404 Error
 • 404 Not Found
 • Error 404
 • The requested URL [URL] was not found on this server
 • HTTP 404
 • Error 404 Not Found
 • 404 File or Directory Not Found
 • HTTP 404 Not Found
 • 404 Page Not Found
 • Error 404. The page you’re looking for can’t be found

Nguyên nhân xuất hiện lỗi 404 Not Found

Một trong các nguyên nhân sau có thể khiến lỗi 404 Not Found phát sinh

 1. URL sai chính tả: Vì chúng ta chủ yếu sử dụng các liên kết để đi từ trang web này đến trang web khác, nên hiếm khi chúng ta cần nhập URL theo cách thủ công. Trong trường hợp cần gõ tên trang web cụ thể thì một chữ cái bị gõ sai chắc chắn sẽ xảy ra.
 2. Trang đã bị chuyển dời hoặc bị xóa và không có chuyển hướng nào được thiết lập: Đôi khi, chủ sở hữu nội dung sẽ cập nhật nội dung hoặc xóa nội dung đã lỗi thời. Trong trường hợp này, họ nên thiết lập chuyển hướng để tất cả những gì bạn thấy là thông tin mới. Nếu họ không làm phần việc của mình, thì bạn nhận được 404.
 3. URL không đúng khi nó được thiết lập ban đầu hoặc nó được liên kết không chính xác: Điều này diễn ra ở hậu trường nhưng bạn nên biết rằng nó xảy ra đôi khi. Bạn có thể phát hiện ra rằng trường hợp này xảy ra khi và nếu bạn cần liên hệ với công ty, dịch vụ hoặc tổ chức.
 4. Máy chủ bị trục trặc hoặc đã bị tắt: dù bạn không thể làm gì nhiều khi máy chủ gặp sự cố vì chỉ là người dùng, nhưng ít nhất bạn có thể thêm nó vào danh sách hạn chế.

Cách khắc phục sự cố khi gặp lỗi 404 Not Found

Nếu bạn nhận được lỗi 404 Not Found khi cố gắng truy cập một trang web cụ thể, thì không phải lúc nào bạn cũng rõ ràng là đã xảy ra lỗi gì.Dưới đây là một số cách bạn có thể thử để giải quyết lỗi này:

Kiểm tra lại URL

Kiểm tra kỹ URL bạn đã nhập, đặc biệt nếu bạn nhập bằng tay. Bạn có thể đã mắc một lỗi đánh máy đơn giản khiến địa chỉ web bị sai. Hoặc sử dụng Google (hoặc một công cụ tìm kiếm tương tự) để thử và tìm lại trang. Nó có thể đã chuyển sang một URL khác.

Refresh lại trang web

Lỗi 404 có thể là trục trặc tạm thời mà bạn có thể giải quyết bằng cách làm mới trình duyệt web của mình trên một trang.

Truy cập trên thiết bị khác

Nếu bạn có sẵn một máy tính, điện thoại hoặc máy tính bảng khác, hãy thử trang ở đó. Nếu bạn có thể nhìn thấy trang web từ một thiết bị khác, có thể là sự cố với bộ nhớ cache trên máy tính của bạn. Xóa bộ nhớ cache và thử lại.

Sử dụng Archive’s Wayback Machine

Đây là một tiện ích miễn phí cho phép bạn xem các URL cụ thể trông như thế nào ở nhiều điểm khác nhau trong quá khứ. Nếu bạn biết rằng trang bạn đang tìm kiếm đã tồn tại trong một thời gian, thì rất có thể Wayback Machine đã lưu nó.

Liên hệ với quản trị viên web hoặc chủ sở hữu trang web

Nếu bạn đang cố gắng truy cập một trang trên một trang web nhỏ, người quản lý trang web có thể muốn biết liệu có các liên kết bị hỏng trên trang web hay không, bởi vì một số lượng đáng kể lỗi 404 có thể làm hỏng danh tiếng của trang web và xếp hạng của công cụ tìm kiếm.

Nếu bạn nhận được báo cáo về lỗi 404 trên trang web mà bạn quản lý, hãy đảm bảo rằng không có trang nào bị vô tình xóa và tất cả các liên kết và nút của bạn đều dẫn đến đúng URL. Bạn có thể sử dụng các công cụ miễn phí như Dead Link Checker để tìm các liên kết bị hỏng và các trang bị thiếu.

Bài viết trên đã giúp bạn hiểu rõ về lỗi 404 Not Found cũng như nguyên nhân gây lỗi và cách xử lý nhanh chóng lỗi này. Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích khi bạn gặp phải các tình huống về lỗi 404 nhé.

Duy Nguyên