Kinh nghiệm mở nhà hàng: Cạnh tranh như thế nào với nhà hàng mới mở

Khi nhà hàng của bạn đang hoạt động hiệu quả bỗng dưng có nhà hàng khác mới khai trương ngay cùng khu phố. Thậm chí nhà hàng mới có phong cách, thực đơn và giá cả tương tự như nhà hàng của bạn. Họ khai trương rất rầm rộ và ra hàng loạt chương trình hấp dẫn lôi kéo những khách hàng của bạn đến đó thưởng thức. Vậy cạnh tranh như thế nào với nhà hàng mới mở này? Một số kinh nghiệm mở nhà hàng hữu ích sau đây sẽ giúp cho hoạt động kinh doanh của bạn đứng vững và phát triển mạnh mẽ.

Kinh nghiệm mở nhà hàng: Cạnh tranh như thế nào với nhà hàng mới mở

Trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng mới

Trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng mới
Trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng mới

Bất cứ một địa điểm nào mới mở sẽ gây lo lắng cho các cơ sở hiện tại ở xung quanh đó vì khách hàng luôn thích những thứ mới lạ. Nhưng bạn đừng quá lo lắng, lợi ích của cạnh tranh là giúp nhà hàng bạn cải thiện chất lượng dịch vụ hoàn hảo hơn, đáp ứng nhu cầu của thực khách.

Trước tiên hãy đến và trải nghiệm dịch vụ của nhà hàng mới mở: không gian, thực đơn, món ăn, giá cả, chất lượng dịch vụ… xem có điểm nào khác biệt hay tốt hơn nhà hàng của mình hay không.

Bạn có thể thuê người đến trải nghiệm để có thêm góc nhìn khách quan, tổng hợp phân tích điểm mạnh điểm yếu của đối thủ. Tuy nhiên bạn đừng cố sao chép lại đối thủ hay giảm giá để cho bằng đối thủ mà hãy dựa vào những điểm mạnh, điểm yếu để có phương án cải thiện chất lượng dịch vụ của mình. Ví dụ bạn có thể thay đổi thực đơn của mình các món hấp dẫn hơn, hay cung cấp suất ăn đặc biệt hấp dẫn…

Việc hiểu rõ điểm mạnh, điểm yếu của chính mình và đối thủ là điều cần thiết giúp bạn hiểu rõ những dịch vụ mà khách hàng nhận được ở đối thủ mà không được trải nghiệm ở nhà hàng mình để có chính sách thay đổi phù hợp.

Khảo sát ý kiến của khách hàng

Phiếu thông tin khảo sát phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ
Phiếu thông tin khảo sát phản hồi của khách hàng để cải thiện chất lượng dịch vụ

Bên cạnh đó bạn cần lắng nghe những phản hồi của thực khách để nắm rõ mong muốn cũng như chất lượng dịch vụ của nhà hàng như thế nào. Trong bản khảo sát gửi tới khách hàng bạn nên hỏi những thông tin về không gian, thực đơn, giá cả, nhân viên phục vụ, các dịch vụ đi kèm… Nhớ đưa ra gợi ý mở để khách hàng có quyền phản hồi dù tích cực hay lời chỉ trích thì cũng là những góp ý quý giá giúp bạn hiểu rõ hơn vấn đề của mình.

Chắc chắn sau khi khảo sát khách hàng bạn sẽ nhận ra còn nhiều vấn đề mà nhà hàng mình chưa đáp ứng được.

Sử dụng phương tiện truyền thông xã hội để quảng bá

Bạn không cần tốn quá nhiều ngân sách để chạy các chiến dịch quảng cáo, truyền thông, mà có thể tận dụng các kênh mạng xã hội như: Facebook, Twitter, Flickr, Pinterest, Instagram, Foursquare, Stumbleupon và Yelp… Vì hiện nay mạng xã hội thu hút lượng lớn người dùng nên nhà hàng của bạn hiện diện trên các kênh này sẽ tiếp cận với khách hàng dễ dàng hơn.

Hơn nữa những trang mạng xã hội này miễn phí, bạn không bị mất khoản phí nào để thiết lập tài khoản và sử dụng. Chỉ có Facebook sẽ thu phí chạy quảng cáo nhắm tới đúng đối tượng khách hàng mục tiêu của bạn mà thôi.

Bạn có thể đưa lên thực đơn mới nhất, chương trình ưu đãi hoặc các hoạt động cộng đồng… lên các kênh này để thu hút sự chú ý của khách hàng.

Ngoài ra website nhà hàng của bạn cũng là một kênh truyền thông tốt nhất bạn nên khai thác là một trong những tổng hợp cách marketing nhà hàng hiệu quả ngay nay. Hãy dành thời gian tối ưu, thiết kế website nhà hàng ấn tượng, thân thiện với mọi thiết bị di động, đáp ứng trải nghiệm người dùng. Luôn luôn làm mới và cập nhật món ăn, chương trình, hoạt động của nhà hàng lên website, bạn sẽ thấy hiệu quả bất ngờ của kênh truyền thông này đem lại.

Vì vậy hãy tận dụng tối đa những tiện ích của truyền thông để quảng bá thương hiệu của mình, cũng là cách để nhắc khéo nhà hàng bạn vẫn là nơi tuyệt vời họ đã từng thưởng thức.

Đào tạo đội ngũ nhân viên phục vụ chuyên nghiệp

Đội ngũ nhân viên phục vụ được xem như bộ mặt của nhà hàng, đem đến những trải nghiệm cho thực khách qua cách phục vụ. Vì vậy đây là yếu tố mà nhà hàng bạn cần quan tâm cải thiện.

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp khéo léo sẽ đem lại doanh thu cho nhà hàng
Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp khéo léo sẽ đem lại doanh thu cho nhà hàng

Một người nhân viên phục vụ cũng được coi là một người bán hàng. Ngoài phong cách phục vụ chuyên nghiệp, nhiệt tình, sự khéo léo trong giao tiếp sẽ thúc đẩy doanh thu cho các món khai vị, tráng miệng, đồ uống… Nhờ đó mà doanh thu của nhà hàng sẽ được cải thiện. Chính vì vậy các khóa đào tạo nhân viên về kỹ năng và kiến thức là vô cùng quan trọng.

Và chắc chắn khách hàng sẽ ấn tượng bởi sự chuyên nghiệp trong phục vụ, cũng như kiến thức ẩm thực của đội ngũ nhân viên, và không quên quảng bá nhà hàng bạn cho những người khác.

Kết

Sự cạnh tranh trong kinh doanh là tiền đề tốt để thúc đẩy chất lượng dịch vụ của nhà hàng. Bạn đừng quá lo lắng về việc có thêm đối thủ mà hãy đối mặt với vai trò học hỏi nâng cao. Hi vọng với những kinh nghiệm mở nhà hàng Bogoun Vlang chia sẻ trong bối cảnh cạnh tranh với nhà hàng mới đã giúp bạn thêm vững tin trong hoạt động kinh doanh của mình.

bogounvlang