So sánh sự khác nhau giữa Taobao và Tmall

Bạn là người thích mua hàng online và thường xuyên mua hàng online đặc biệt là việc order trên web nước ngoài. Vậy liệu bạn có phân biệt được đâu là Taobao đâu là Tmall hay bạn luôn nhầm lẫn chúng với nhau. Bài viết này tôi sẽ giúp bạn làm rõ sự khác nhau giữa Taobao và Tmall để bạn không bị nhầm lẫn.

Tìm hiểu về Taobao và Tmall

Để có thể phân biệt được Taobao và Tmall trước tiên ta cùng đi tìm hiểu thế nào là Taobao, thế nào là Tmall.

Taobao – Sàn thương mại hàng đầu Trung Quốc

Taobao – Sàn thương mại hàng đầu Trung Quốc

Cụm từ “Order Taobao” dường như không còn quá xa lạ với các bạn trẻ yêu thích đặt hàng trên mạng và nghiệm mua đồ trên Taobao. Taobao là một website order hàng Trung Quốc được sáng lập và phát triển bởi công ty Alibaba của Trung Quốc. Đây là trang web thương mại điện tử vô cùng lớn, phát triển rộng rãi tại Trung Quốc và một số quốc gia khác.

Bạn có thể đặt hàng trực tuyến trên Taobao giống như đặt hàng trên Shopee và Lazada. Tại đây Taobao bày bán nhiều mặt hàng với nhiều nguồn cung cấp và các mức giá khác nhau dưới sự quản lý, điều hành của công ty quản lý.

Việc trực tiếp tìm kiếm và đặt hàng qua website giúp tiết kiệm được nhiều thời gian và chi phí di chuyển. Các gian hàng trên Taobao bày bán công khai các mặt hàng và cung cấp đầy đủ thông tin giá cả sản phẩm đến cho khách hàng.

Vì đặt hàng online nên bạn không thể chắc chắn chất lượng sản phẩm đặt về có tốt hay không nên bạn phải xem xét kỹ lưỡng gian hàng mình chọn. Đảm bảo cửa hàng uy tín qua các đánh giá và review người dùng kết hợp với chính sách an toàn trên Taobao.

Taobao là website được phát triển  bởi người Trung Quốc nên nó chỉ hỗ trợ ngôn ngữ Trung vì vậy bạn sẽ gặp chút khó khăn khi đặt hàng. Với những người sử dụng quen và có kinh nghiệm thì sẽ biết cách tìm hiểu và chọn lọc ra những người bán tốt hơn. Ngoài ra Taobao còn 1 trang con chuyên bán đồ secondhand đó là sàn Xianyu, mọi người có thể mua hàng và thanh toán giống như trên sàn Taobao.

Tmall – Trang web mua hàng nội địa Trung Quốc

Tmall – Trang web mua hàng nội địa Trung Quốc

Tmall là một trang thương mại điện tử, mua sắm trực tuyến cũng được phát triển bởi tập đoàn Alibaba – Trung Quốc. Ban đầu Tmall có tên gọi là Taobao Tmall sau đó được tách ra thành trang web riêng với tên Tmall như hiện nay. Nên có rất nhiều người nhầm lẫn Taobao và Tmall là một.

Tmall được theo tiếng Trung có nghĩa là con mèo đen và kết hợp với biểu tượng hình còn mèo đen làm nổi bật nên thương hiệu này. Khi nhắc đến con mèo đen ta hình dung ngay hình ảnh một con mèo kiêu sa, huyền bí, khá nhạy cảm với môi trường sống.

Ở đây Alibaba đặt tên Tmall với ý nghĩa trang mua sắm này chuyên cung cấp các sản phẩm chất lượng cao, thời thượng và phù hợp với mọi xu hướng. Sản phẩm của Tmall sẽ thỏa mãn được các yêu cầu của những khách hàng khó tính.

Khi sử dụng đặt hàng Taobao bạn sẽ bắt gặp các biểu tượng của Tmall vì Tmall chính là một gian hàng bên trong Taobao. Tmall được xác định là một gian hàng chính hãng được Taobao bảo trợ giống như Shopee Mall trên Shopee vậy. Nên các sản phẩm trên Tmall luôn được đánh giá cao về chất lượng và an toàn hơn một số gian hàng khác.

Bạn có thể hoàn toàn yên tâm mua sắm trên Tmall bởi chúng được hỗ trợ bởi các chính sách của Taobao. Mặt hàng trên Tmall thì cũng vô cùng phong phú và đa dạng, luôn là lựa chọn dành cho những tín đồ Taobao. Cách mua hàng cũng giống với cách đặt hàng trên Alibaba và cách order hàng Tmall.

So sánh sự khác nhau giữa sàn thương mại Taobao và Tmall

So sánh sự khác nhau giữa sàn thương mại Taobao và Tmall

Như đã biết Tmall chính là một gian hàng ở trong Taobao, vậy có những đặc điểm nào khác nhau giữa Tmall và Taobao. Hãy cùng Bogounvlang phân tích rõ hơn sự khác nhau của hai trang mua hàng trực tuyến này nhé.

Về cấu trúc hoạt động

Tmall đang hoạt động dưới mô hình B2C, kết nối các sản phẩm của các thương hiệu đến tay người dùng. Còn Taobao đang được hoạt động dưới mô hình B2B cũng là một dạng kết nối với khách hàng nhưng từ nhiều doanh nghiệp, gian hàng hơn.

Để dễ hình dung hơn bạn có thể tưởng tượng trang đặt hàng Taobao chính là một trung tâm thương mại lớn có nhiều gian hàng bày bán bên trong, phong phú và đa dạng các mặt hàng. Còn Tmall chính là một cửa hàng được bày bán bên trong trung tâm thương mại đó. Tmall thể hiện là cửa hàng có thương hiệu lớn và uy tín trong trung tâm.

Tmall là một trang mua sắm trực tuyến với quy mô nhỏ hơn Taobao để dễ quản lý và kiểm soát chất lượng sản phẩm tốt hơn. Do vậy rất nhiều người tin tưởng đặt hàng tại gian hàng của Tmall vì sản phẩm ở đây rất tốt.

Yêu cầu để được mở gian hàng

Vì Taobao là một sàn thương mại điện tử lớn mở ra nhằm phục vụ các nhu cầu trao đổi và buôn bán nên việc đăng ký tạo gian hàng trên Taobao khá đơn giản. Với Taobao bạn chỉ cần đăng ký tạo tài khoản dưới dạng cửa hàng và tuân theo các quy định mà Taobao đưa ra. Như vậy bạn đã mở được một gian hàng riêng và bày bán sản phẩm của mình.

Nhưng việc mở gian hàng trên Tmall có khó khăn và phức tạp hơn một chút. Để đăng ký mở được gian hàng trên Tmall bạn phải cung cấp đầy đủ giấy tờ như giấy phép kinh doanh, đăng ký thương hiệu, kiểm định chất lượng sản phẩm và các thông tin khác được yêu cầu bởi Tmall.

Tmall kiểm soát chặt chẽ các đối tượng mở gian hàng để tạo ra một môi trường trao đổi buôn bán tốt nhất. Nếu như Taobao cho phép các cá nhân mở gian hàng thì Tmall gần như không. Tmall gồm nhiều các gian hàng của các thương hiệu lớn uy tín.

Vì vậy qua đó ta có thể thấy điều kiện để tham gia vào Tmall là vô cùng khắt khe vì các yêu cầu đặt ra là rất cao. Với các cá nhân, nhà bán lẻ chỉ có thể lập gian hàng trên Taobao và được kiểm soát chặt chẽ qua các điều kiện mà của Taobao. Cho dù các gian hàng được đăng ký trên Taobao và Tmall cần tuân thủ theo các điều khoản mà trang web đưa ra.

Chất lượng các gian hàng trên Tmall và Taobao

Chất lượng các gian hàng trên Tmall và Taobao

Trên Tmall chủ yếu là các thương hiệu lớn mới được phép mở gian hàng nên độ uy tín và chất lượng rất lớn. Bên cạnh đó Tmall cũng đưa ra nhiều điều kiện mới được mở gian hàng nên nhiều người chỉ thấy gian hàng đó trên Tmall đã tin tưởng mua sắm.

Còn với những gian hàng trên Taobao chất lượng của cửa hàng được đánh giá qua những trải nghiệm mua sắm của khách hàng. Những gian hàng nào được đánh giá cao và nhiều lượt mua hàng đều dễ dàng thăng hạng tìm kiếm trên Taobao.

Các điểm số được tích lũy dần theo thời gian và đến một mức nhất định nào đó gian hàng của bạn sẽ được tạo mốc như tích xanh trên Instagram. Có các mức theo mức độ như sau Trái tim, Kim cương, Vương miện xanh và Vương miện vàng. Sau mỗi lần nâng cấp, gian hàng của bạn được nhiều người biết đến.

Các khoản phí phải chi trả cho Tmall và Taobao

Khi tham gia bày bán trên Tmall và Taobao điều quan tâm tiếp theo đó chính là điều khoản lệ phí dành cho các đối tượng bán hàng. Với Tmall người bán cần phải có một khoản đặt cọc trước và có những cam kết bảo vệ quyền lợi cho người tiêu dùng.

Vì Tmall luôn nhằm đến tạo ra một môi trường mua sắm chất lượng và an toàn nên các thương hiệu muốn mở bán cần tôn trọng các quyền lợi người dùng. Để duy trì hoạt động trên Tmall người bán cũng cần chi ra một khoản phí nhất định cho Tmall, các khoản mục này được yêu cầu rõ ràng khi ký kết.

Do Tmall bảo trợ cho các gian hàng được bày bán và các gian hàng này cũng có mối quan hệ công chúng tốt hơn các gian hàng trên Taobao. Nên việc chi trả khoản phí hàng tháng cho sàn là điều tất nhiên. Cũng giống như việc bạn thuê một mặt bằng bán trong trung tâm thương mại và hàng tháng phải trả tiền thuê vậy.

Còn với Taobao bạn không cần phải đưa ra tiền đặt cọc nhưng vẫn mất phí dịch vụ liên quan. Điều này cải thiện được các gian hàng của bạn trên Taobao và xuất hiện ở vị trí cao hơn khi tìm kiếm. Dẫn đến khả năng tiếp cận khách hàng cao hơn, mở rộng kinh doanh trên Taobao.

Như vậy từ nay bạn sẽ không còn nhầm lẫn giữa 2 sàn thương mại điện tử Taobao và Tmall nữa. Chúc bạn có những trải nghiệm mua sắm tuyệt vời trên hai sàn thương mại điện tử lớn này. Hoặc nếu bạn không thể tự mình mua hàng Trung Quốc thì bạn có thể nhờ đến sự giúp đỡ từ các đơn vị chuyên nhập khẩu  và ship hàng Trung Quốc hộ nhưng nếu bạn không biết tin tưởng đơn vị nào thì bạn có thể tham khảo qua các web nhập hàng hộ như: gianghuy.comhttps://vominhthien.com/

Duy Nguyên