HTML5 là gì? Tại sao nên thiết kế website bằng HTML5

Dân chuyên thiết kế website có lẽ đã không còn xa lạ với thuật ngữ HTML5. Đây là phiên bản nâng cấp nhanh và mạnh hơn đáng kể so với HTML, HTML5 được xem như ngôn ngữ lập trình tạo nên bước tiến lớn trong kỹ thuật phát triển website. Nếu bạn vẫn còn chưa hiểu rõ về khái niệm HTML5 là gì cũng như lý do tại sao nên thiết kế website bằng HTML5 thì hãy cùng Bogounvlang tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây nhé. Cùng bắt đầu thôi!

Khái niệm HTML5 là gì?

HTML5 là ngôn ngữ lập trình được xây dựng dựa trên nền tảng ngôn ngữ HTML, thành phần quan trọng nhất của nó vẫn là WWW (World Wide Web). HTML5 được ứng dụng trong thiết kế cấu trúc website, cũng như hỗ trợ tối đa cho các ứng dụng đa phương tiện trên trang web.

Bên cạnh đó, chúng vẫn sở hữu những cải tiến hỗ trợ cũng như giúp cho website trở nên thân thiện hơn với người dùng, thiết bị, các chương trình máy tính, hay các trình duyệt web,…

html5 là gì

Lịch sử phát triển của HTML5

Lịch sử phát triển của HTML5 trải qua nhiều giai đoạn, các năm hình thành và phát triển của ngôn ngữ lập trình này lần lượt là:

 • Năm 1998: “World Wide Web” ra đời nhờ vào phát minh của Tim Berners-Lee.
 • Năm 1990: Sự ra đời của Internet.
 • Năm 1991: HTML ra đời, cho đến năm 1998, các phiên bản của HTML thường xuyên được cải tiến và chúng ổn định nhất ở HTML4 (phiên bản cải tiến thứ 4).
 • Năm 2000: Phiên bản XHTML 1.0 ra đời dựa vào nghiên cứu của World Wide Web Consortium (W3C).
 • Năm 2004: W3C quyết định đóng cửa các phiên bản cũ của HTML WHATWG (Web Hypertext Application Technology Working Group) với mong muốn phát triển HTML mạnh mẽ hơn, nhằm tạo nên một ngôn ngữ lập trình với độ tương thích cao, cải tiến, giảm thiểu tối đa lỗi ở các phiên bản cũ.
 • Năm 2008: Với sự ủng hộ của W3C, HTML5 được ra mắt phiên bản đầu tiên.

Các thẻ thay đổi trên HTML5

Trải qua nhiều lần cải tiến, các thẻ trong HTML5 đã có nhiều thay đổi. Chúng không những có khả năng nâng cao trải nghiệm cho người dùng mà còn hỗ trợ rất nhiều cho các lập trình viên. Các thẻ được thay đổi lần lượt là:

các thẻ html5 là gì

 • <article>: hỗ trợ định nghĩa bài viết, bình luận của người dùng, chúng độc lập với content của trang web.
 • <header><footer>: thẻ loại bỏ định nghĩa id cho tiêu đề và cuối trang.
 • <nav>: thẻ định nghĩa phần menu điều hướng cho trang web.
 • <aside>: đánh dấu nội dung trang hiện tại.
 • <section>: thẻ xác định những thành phần khác trong website.
 • <audio>, <video>: thẻ hỗ trợ người dùng xem video clip và nghe nhạc trực tiếp trên trang web.
 • <embed>: xác định những plugin tương tác bên ngoài.
 • <canvas>: thẻ hỗ trợ vẽ đồ họa bằng cách sử dụng ngôn ngữ kịch bản riêng.

Mặt khác, HTML5 đã bỏ qua một số thẻ lỗi thời như: <acrony>, <applet>, <big>, <center>,…

HTML5 khác HTML như thế nào?

Khả năng lưu trữ dữ liệu

HTML5 được tích hợp video và âm thanh trong khi HTML lại không có. Bên cạnh đó, HTML5 sử dụng SQL Database, Application cache còn còn HTML chỉ sử dụng cache trên trình duyệt. Quá trình này sẽ giúp cho HTML5 có khả năng lưu trữ tốt hơn và an toàn hơn so với HTML.

Khả năng tương thích tốt với các ứng dụng

Những ứng dụng như SVG (Scalable Vector Graphics), Canvas, hoặc các trình duyệt web thông dụng hiện nay như: Firefox, Chrome, Safari,… đều được HTML5 hỗ trợ. Tuy HTML cũng hỗ trợ nhưng vẫn còn tồn tại nhiều hạn chế. Song song đó, do tốc độ chậm nên nhiều tính năng trên HTML chưa mang lại trải nghiệm tốt cho người dùng.

Tính năng hỗ trợ JavaSCript

html5 hỗ trợ tốt javascript

Đối với tính năng JavaScript, HTML cũng hỗ trợ giống như HTML5. Tuy nhiên, trên HTML5 hỗ trợ cho các ứng dụng chạy nền. Với sự hỗ trợ của Web Worker API, HTML5 có khả năng chạy nhiều luồng khác nhau cùng lúc.

Đồ họa vector

Khi muốn làm đồ họa vector, HTML cần đến sự hỗ trợ của những công cụ như: Silverlight, Flash,… Mặt khác, HTML5 hỗ trợ mặc định, nó có sẵn Canvas và SVG (Scalable Vector Graphics).

SGML

HTML phải phụ thuộc vào SGML – Hệ thống tổ chức và gắn thẻ tài liệu. Trái lại, HTML5 chủ động hơn. Vì thế, các sản phẩm của HTML5 sẽ có khả năng tương thích cao hơn.

Tại sao nên thiết kế website bằng HTML5?

Gia tăng khả năng tương tác

Một website hoàn thiện, khi đưa vào sử dụng có khả năng tương tác tốt, đảm bảo tính năng động, linh hoạt sẽ đáp ứng nhu cầu, trải nghiệm của người dùng hiệu quả hơn. Điều này sẽ cho phép họ tương tác nhiều hơn với các nội dung của website thay vì chỉ bị động nhìn vào chúng như trước kia. Nhờ đó, giá trị và lợi ích của trang web cũng sẽ ngày càng được nâng cao hơn.

tăng khả năng tương tác

Ứng dụng ngôn ngữ HTML5 không những giúp gia tăng khả năng tương tác cho website mà còn hỗ trợ rất tốt cho các hiệu ứng động. Đây là điều mà trước đây chỉ xuất hiện trên các website dạng Flash qua thẻ và một số thẻ khác mà thôi. Bên cạnh đó, việc sử dụng HTML5 trong thiết kế website còn được đánh giá cao khi đi kèm với hàng loạt những API có khả năng cho phép chúng ta xây dựng ứng dụng web hoạt động năng động, từ đó cung cấp trải nghiệm tốt hơn đến người dùng.

Thuận tiện trong phát triển ứng dụng game

Sử dụng HTML5 với sự hỗ trợ của thẻ, chúng ta có thể dễ dàng phát triển, hoàn thiện một số game khi có yêu cầu. Với khả năng hỗ trợ cho các ứng dụng game phát triển trên điện thoại di động, việc ứng dụng HTML5 đang ngày càng được đánh giá cao cũng như tin tưởng nhiều hơn.

So với việc xây dựng ứng dụng, trò chơi dạng Flash trước đây, xây dựng game trên nền tảng HTML5 đem đến chất lượng, sự hài lòng và thích thú nhiều hơn. Điều này cũng giúp cho việc lập trình ứng dụng, phát triển game, làm website theo yêu cầu dựa trên nhu cầu thực tế được giải quyết tốt.

Mobile friendly

Nhu cầu truy cập website qua thiết bị di động đang gia tăng mạnh mẽ hơn bao giờ hết. Chính vì vậy, hoạt động thiết kế ứng dụng di động, lập trình ứng dụng web cũng được quan tâm và chú ý nhiều hơn. Lúc này, việc tận dụng HTML5 chính là giải pháp tiên tiến, hữu ích và phù hợp nhất, được phát triển sẵn sàng cho các mobile app nhằm đưa vào sử dụng hiệu quả, có khả năng phát huy tối đa giá trị.

thân thiện với các thiết bị di động

Thông thường, việc thiết kế website cho thiết bị di động không chú ý đến chức năng hiển thị cho màn hình nhỏ có thể gây ảnh hưởng không tốt đến trải nghiệm của người dùng. Tuy nhiên, khi sử dụng HTML5 thì vấn đề này sẽ được giải quyết triệt để. Việc cung cấp cho lập trình viên bộ công cụ cho phép tối ưu hóa phiên bản di động với các loại màn hình cảm ứng  với kích thước bé hơn thông thường sẽ giúp tạo nên một trang web hoàn hảo, vận hành hiệu quả, mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Định hướng tương lai của công nghệ phát triển website

Việc ứng dụng HTML5 đem đến nhiều ưu điểm nổi trội trong quá trình thiết kế website chuyên nghiệp. Vì thế, việc tiếp cận công nghệ hiện đại này ngay từ bây giờ đã trở nên một sự lựa chọn lý tưởng. Nó giúp chúng ta không bị lạc hậu khi lập trình website đưa vào sử dụng. Đây là tương lai của công nghệ web, chắc chắn sẽ được áp dụng phổ biến trong việc xây dựng nên các website chất lượng với khả năng phát huy được tối đa giá trị và lợi ích.

Tận dụng tốt HTML5 trong thiết kế website sẽ giúp cho các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp luôn bắt kịp xu hướng, sự thay đổi của công nghệ để sớm đạt được thành công. Việc tạo ra website chất lượng, ứng dụng hiệu quả theo nhu cầu là điều có thể dễ dàng đạt được.

Thông qua đó, quá trình sử dụng trang web mới phát huy được tối đa giá trị và lợi ích như mong muốn. Trải qua nhiều lần cải tiến, thay đổi để trở thành ngôn ngữ lý tưởng cùng với khả năng hỗ trợ đắc lực, HTML5 sẽ là sự lựa chọn hoàn hảo cho các hoạt động thiết kế website chuyên nghiệp, chất lượng, vận hành hiệu quả.

Kết luận

Hy vọng bài viết… về khái niệm HTML5 là gì, cũng như giải đáp được thắc mắc “Tại sao nên thiết kế website bằng HTML5?”. Mong rằng những thông tin trên sẽ giúp ích cho bạn trong công việc thực tế của mình.

Xem thêm: Các công nghệ thiết kế website mới nhất hiện nay

Duy Nguyên