Nền tảng IoT là gì? Lợi ích mà IoT mang lại cho thế giới?

Cùng với sự phát triển của nền cách mạng công nghiệp mới thì internet lên ngôi nhằm đáp ứng được các nhu cầu thiết thực của con người. Cũng chính từ đó mà IOT ra đời, đây chính là thuật ngữ ám chỉ internet có thể làm được mọi thứ trong cuộc sống. Vậy IOT là gì? Lợi ích mà IOT mang lại là gì? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu ngay dưới đây nhé bạn.

IoT là gì?

IoT là cụm từ viết tắt của Internet of Things (hay còn được gọi là Internet vạn vật) là một khái niệm dùng để nói về các thiết bị vật lý hiện đang được kết nối với Internet để thu thập và chia sẻ dữ liệu trên khắp thế giới.

IoT là gì?

Với sự trợ giúp của bộ vi xử lý chi phí thấp và mạng không dây, mọi thứ đều có thể trở thành một phần của IoT, cho phép các thiết bị nối mạng “giao tiếp” mà không cần sự tham gia của con người, do đó thống nhất thế giới công nghệ, kỹ thuật số và vật lý.

Vì vậy, hiện nay, IoT đang trở thành một xu hướng công nghệ phần mềm rất phổ biến trong đào tạo kỹ sư ở các trường đại học. Công việc nghiên cứu và các phòng thí nghiệm trong lĩnh vực IoT cũng được dành để mở rộng.

Các thành phần của mô hình IoT

Theo như nghiên cứu của các tổ chức có uy tín thì Internet of things được chia thành 8 thành phần, bao gồm:

 • Kết nối và đồng bộ hóa: Tích hợp đồng bộ hóa các giao thức và định dạng dữ liệu khác nhau vào một giao diện “phần mềm” để đảm bảo truyền dữ liệu chính xác và tương thích với mọi thiết bị.
 • Quản lý thiết bị: Thành phần này có thể đảm bảo rằng mọi thứ đang chạy bình thường, chạy các bản vá và cập nhật của phần mềm và ứng dụng đang chạy trên thiết bị hoặc cổng ngoại vi.
 • Cơ sở dữ liệu: Đây là một phần quan trọng của nền tảng. Ngoài dữ liệu chính của các thiết bị lưu trữ, nó cũng có thể được mở rộng để đáp ứng nhu cầu của cơ sở dữ liệu dựa trên đám mây.
 • Quản lý và xử lý hoạt động: Mạng dữ liệu hoạt động dựa trên nguyên tắc “sự kiện-hành động-kích hoạt” để thực hiện các hoạt động “thông minh” dựa trên dữ liệu từ các cảm biến cụ thể.
Các thành phần của mô hình Internet of Things
IoT gồm nhiều thành phần chính để cấu tạo nên một mô hình IoT “xịn” như hiện nay
 • Phân tích: Với chức năng thực hiện các phân tích phức tạp và tự học từ các cụm dữ liệu cơ bản, nó có thể phân tích, dự đoán và trích xuất dữ liệu có giá trị nhất trong các luồng dữ liệu IoT.
 • Dữ liệu trực quan: Hiển thị dữ liệu bằng đồ thị từ trang tổng quan thông qua biểu đồ đường. Đồ họa được mô phỏng có thể giúp mọi người xem các mẫu và quan sát xu hướng trong trang tổng quan trực quan.
 • Công cụ bổ sung: Thành phần này giúp các nhà phát triển IoT kiểm tra sản phẩm của họ trước khi tung ra thị trường trong một hệ sinh thái mô phỏng có thể được sử dụng để hiển thị, quản lý và kiểm soát các thiết bị được kết nối.
 • Giao diện bên ngoài: Cho phép tích hợp với hệ thống của bên thứ ba và các hệ thống CNTT khác thông qua giao diện lập trình ứng dụng (API), bộ phát triển phần mềm (SDK) và các cổng.

Lợi ích mà IoT mang lại cho nhân loại

Đối với doanh nghiệp

Lợi ích của IoT đối với doanh nghiệp phụ thuộc vào việc triển khai cụ thể, cách các nhà sản xuất có thể thêm cảm biến vào các thành phần sản phẩm để họ có thể truyền đạt dữ liệu về cách chúng hoạt động.

Lợi ích mà Internet of Things mang lại cho nhân loại
IoT mang lại nhiều giá trị cho nhân loại trái đất

Điều này có thể giúp các công ty phát hiện sớm các khiếm khuyết và sửa chữa trước khi chúng gây ra thiệt hại lớn. Ngoài ra, các công ty có thể sử dụng dữ liệu do cảm biến tạo ra để cải thiện chuỗi cung ứng và sản phẩm. Cụ thể:

 • Khiến cho mọi thứ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn rất nhiều
 • Có khả năng xóa bỏ mọi rào cản có liên quan đến địa lý và ngôn ngữ
 • Giúp cho bạn dễ dàng kiểm soát mọi thứ hơn
 • Khi lắp đặt thiết bị IOT sẽ tiện lợi hơn trong việc kiểm soát không chỉ về số lượng lẫn chất lượng
 • Dễ dàng kiểm soát công việc của bạn
 • IOT có khả năng kết nối được với thiết bị di động, máy tính PC, laptop

Theo khảo sát của Groovetechnology.com, thiết bị công nghiệp chéo dự kiến ​​sẽ đạt 4,4 tỷ đơn vị và thiết bị dọc chuyên dụng sẽ đạt 3,2 tỷ đơn vị. Khi người tiêu dùng dự kiến ​​sẽ mua nhiều thiết bị hơn, các công ty cũng đang tăng cường đầu tư vào các sản phẩm IoT. Đến năm 2020, chi tiêu của doanh nghiệp và người tiêu dùng cho phần cứng IoT dự kiến ​​sẽ đạt gần 3 nghìn tỷ đô la Mỹ.

Đối với người tiêu dùng

Với sự trợ giúp của Internet of Things, cuộc sống của con người sẽ trở nên dễ dàng và thuận tiện hơn bao giờ hết. Các thiết bị thông minh như Echo của Amazon Google Home giúp phát nhạc, lên lịch hẹn giờ hoặc nhận thông tin dễ dàng hơn hoặc hệ thống an ninh nhà thông minh giúp mọi người dễ dàng kiểm tra và theo dõi các chuyển động bên trong và bên ngoài ngôi nhà.

Ngoài ra, điều hòa thông minh có thể giúp chúng ta sưởi ấm ngôi nhà vào mùa đông, hoặc khi đèn thông minh phát hiện có người đi vào vùng cảm ứng, đèn thông minh sẽ tự động bật, và khi không có ai, đèn thông minh sẽ tự động tắt.

Trong tương lai gần, các cảm biến có thể giúp chúng ta hiểu được mức độ ô nhiễm môi trường hay mức độ báo động. Xe ô tô không người lái và thành phố thông minh cũng sẽ thay đổi nhận thức của mọi người và cách thức xây dựng và phát triển các địa điểm công cộng và cộng đồng.

Những khó khăn và thách thức của IOT

Mỗi sản phẩm thông minh đều có những thách thức về thiết kế riêng và sự phát triển của IoT mang đến 5 thách thức lớn.

Tính bền

Mặc dù các thiết bị nhỏ và thường vô hình với hàng tỷ cảm biến và bộ xử lý tạo thành xương sống của Internet of Things. Các thiết bị điện tử tích hợp IoT vẫn đang tích cực hoạt động để thu thập và chia sẻ những thông tin hữu ích, cập nhật từng phút cho người dùng. Chúng không chỉ có thể hoạt động bình thường trong điều kiện tốt nhất mà còn cung cấp cho người dùng những phán đoán chính xác trong điều kiện khắc nghiệt.

Kích thước, trọng lượng và năng lượng, làm mát

Cho dù là trong chế tạo máy bay, ô tô hay điện thoại thông minh thì các kỹ sư đều phải tối ưu hóa kích thước, trọng lượng, năng lượng và tản nhiệt của các sản phẩm IoT- “SWAP-C”. Dựa trên mô phỏng, các kỹ sư có thể nhanh chóng tạo ra các cân bằng thiết kế và tiết kiệm chi phí.

Kết nối với cảm biến

Các sản phẩm ngày nay rất “thông minh” vì chúng có thể cảm nhận được môi trường xung quanh, tương tác với các thiết bị điện tử khác và nhanh chóng đưa ra kết quả. Ví dụ, xe hơi của Hyundai được trang bị thiết bị giám sát và công nghệ liên lạc để thông báo cho các tài xế khác và đề xuất các tuyến đường thay thế thông qua Hệ thống Định vị Toàn cầu (GPS). ) nhằm mục đích bảo đảm sự an toàn của người lái xe.

Sự an toàn và độ tin cậy

Với sự phát triển của các sản phẩm thông minh, con người có nhiều sự lựa chọn hơn để quyết định sử dụng các vật dụng cần thiết, thiết bị càng hiện đại, càng thông minh thì người dùng càng tin cậy và an toàn.

Sự an toàn và độ tin cậy của IoT
Bảo mật vẫn là vấn đề cấp thiết của công nghệ IoT

Một khía cạnh thường bị bỏ qua nhưng rất quan trọng của Internet of Things là phần mềm điều khiển và hiển thị cần thiết để vận hành và hiển thị tích hợp thủ công của ô tô và máy bay.

Độ tương ứng, phù hợp

Do sự phức tạp của các sản phẩm thông minh, các kỹ sư chia nhỏ quy trình thiết kế thành các thành phần nhỏ hơn để dễ quản lý hơn. Việc tìm ra các khiếm khuyết trong quá trình phát triển sản phẩm sẽ làm giảm chi phí nguyên vật liệu và mang lại trải nghiệm tốt nhất cho người dùng.

Kết luận

Internet of Things (IoT) đang phát triển cực kỳ nhanh chóng. Khi hiểu được khái niệm IoT là gì, bạn có thể dễ dàng biết rằng mọi thứ xung quanh chúng ta không còn là những vật vô tri vô giác nữa mà sẽ dần trở thành những người bạn đồng hành hữu ích của cuộc sống hiện đại, là tương lai có IoT tích hợp, bởi cuộc sống là sự sáng tạo và phát triển không ngừng.

Duy Nguyên