Công nghệ bình áp lực, bình nén khí trong công nghiệp

Trong rất nhiều ngành sản xuất, công nghiệp hiện nay thì khí nén là một nguồn năng lượng vô cùng quan trọng, có khả năng thay thế nhiều nguồn năng lượng thông dụng khác. Chính vì thế nên, hiện nay bình áp lực, bình khí nén đang đóng một vai trò vô cùng quan trọng và sử dụng rất thường xuyên ngay trong hệ thống làm việc của các nhà máy, khu công nghiệp, sản xuất. Cùng Bogounvlang tìm hiểu về loại bình này và ứng dụng của nó cho doanh nghiệp của bạn.

Giới thiệu tổng quan về bình khí nén – bình áp lực

Bình khí nén, áp suất là một sản phẩm được sản xuất nhằm đáp ứng nhu cầu sử dụng trong thời gian ngắn mà các loại bơm khí nén không thể thực hiện ngay được. Về cơ bản, bình khí nén có khả năng dự trữ, lưu trữ không khí ở áp suất cao và cho phép sử dụng trong thời gian khá dài.

Khi sử dụng bình áp suất, khí nén, các bạn cần chú ý tới một số thông tin cơ bản như dụng tích, dung môi, áp suất. Trong đó, dung tích của các loại bình áp suất thông thường sẽ ở mức 0.5 tới 1 mét khối. Các loại dung môi phổ biến, thông dụng nhất hiện nay là không khí hoặc dầu. Bên cạnh đó, khi mua và sử dụng chúng ta cũng cần chú ý tới áp suất của bình, đây là điều cực kỳ quan trọng để tạo lên hiệu quả công việc. Các thông tin về bình khí nén theo Sciencedirect Cuối cùng, người dùng bình áp suất cũng cần chú ý tới một vài thông tin khác về sản phẩm này như chất liệu vỏ bình, thông tin liên hệ…

Bình áp lực là gì

Sở hữu rất nhiều ưu điểm đặc biệt, bình khí nén đang dần trở lên phổ biến, được sử dụng rộng rãi và thường xuyên hơn bao giờ hết. Tuy nhiên, bên cạnh những loại ích mà nó mang lại, việc sử dụng sản phẩm này cũng có thể đi kèm một số rủi ro rác, chính là thế trong quá trình mua hay sử dụng thì chúng ta nên chú ý lựa chọn các sản phẩm tốt nhất.

Công nghệ chế tạo bình áp lực

Một trong những yếu tố then chốt tạo lên chất lượng, công dụng của một sản phẩm bình áp lực – khí nén đó chính là công nghệ chế tạo. Các sản phẩm được áp dụng công nghệ, quy trình chế tạo tốt sẽ mang tới khả năng làm việc, hiệu quả cao đồng thời an toàn hơn nhiều cho người sử dụng. Trên thực tế, hiện nay các loại bình khí nén đều được chế tạo từ các công nghệ sau:

  • Công nghệ đúc: Công nghệ này là một phần quan trọng của quá trình chế tạo bình áp suất. Với việc áp dụng công nghệ đúc, phần cửa tudom sẽ được đúc lên từ thép, nhờ vậy mà nó có tính cơ rất cao và đảm bảo an toàn tuyệt đối trong quá trình sử dụng.
  • Công nghệ CNC: Công nghệ chế tạo này sẽ đảm bảo cho quá trình cắt thép. Ghép hàn hay uốn đạt độ chuẩn xác cao nhất, đó cũng là yêu cầu bắt buộc trong quy trình tổng thể chế tạo bình khí nén, áp suất.
  • Công nghệ hàn: Trong quá trình chế tạo, bình khí nén sẽ được hàn tự độ trên giá quay. Công nghệ hàn tự động của Mỹ và nhất sẽ tạo lên sản phẩm với các mối hàn rất chính xác, bền chắc, không bị sai xót hay khuyết tật.
  • Công nghệ dập móng: Đối với việc sản xuất bình áp lực, có lẽ rằng việc chế tạo hay phần chỏm cầu của bình sẽ là phần khó khăn nhất. Tuy nhiên, đối với công nghệ dập móng thì đó sẽ không còn là vấn đề quá nan giải. Công nghệ dập móng hiện đại nhất của Đài Loan, đáy bình với độ bền cơ học cực kỳ cao sẽ đảm bảo an toàn sử dụng tuyệt đối.

Đó chính là các công nghệ, kỹ thuật quan trọng nhất để tạo lên một sản phẩm bình áp suất với chất lượng cao nhất. Tất nhiên, bên cạnh đó thì trong khâu sản xuất, chế tạo loại sản phẩm này còn có rất nhiều yêu cầu, quy định khác nữa nhằm tạo lên những sản phẩm tốt nhất. Nếu bạn có nhu cầu sử dụng và ứng dụng công nghệ này cho nhà máy của mình bạn có thể liên hệ công ty sản xuất thiết bị áp lực và lò hơi Phúc Trường Hải Boilers.

Một số công dụng quan trọng của bình khí nén.

Như đã nói, bình khí nén đang được đánh giá là một trọng những sản phẩm có vai trò rất quan trọng trong đời sống, sản xuất hiện nay. Tất nhiên, đó điều là nhờ những công dụng rất quan trọng và hữu ích mà nó đem lại. Hiện nay, bình áp lực, áp suất đã thể hiện được ứng dụng rộng rãi và quan trọng của nó trong rất nhiều lĩnh vực của đời sống, sản xuất như xây dựng, công nghiệp hóa chất, công nghiệp khai thác mỏ, trong các nhà máy sản xuất, công nghiệp năng lượng và y tế.

ứng dụng bình khí nén

  • Ứng dụng trong ngành xây dựng. Trong các hoạt động xây dựng, bình khí nén, áp suất được sử dụng nhiều với mục đích khoan phá bê tông hoặc trong hệ thống băng tải, vận chuyển gạch đá, vật liệu xây dựng.
  • Ứng dụng tại các nhà máy sản xuất, công nghiệp. Tại các nhà máy công nghiệp, đặc biệt là những nhà máy, khu sản xuất thép  hay gang thì bình áp lực, áp suất được sử dụng với mục đích làm giảm thành phần của nguyên tố cacbon có trong thép. Đồng thời, nó cũng có vai trò không thể thiếu trong quá trình đóng gói, hoàn thiện sản phẩm. Đồng thời, bình áp lực, khí nén còn được sử dụng với mục đích làm máy hệ thống máy móc.
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp khai mỏ. Trong ngành công nghiệp khai mỏ, bình nén khí, áp suất được sử dụng rất nhiều trong hệ thống vận chuyển đá, nguyên liệu cũng như trong hệ thống thông khí dưới các hầm mỏ.
  • Ứng dụng trong ngành công nghiệp năng lượng. Hoạt động chủ yếu của các bình áp lực, khí nén trong ngành công nghiệp năng lượng đó là đưa vào hoặc rút ra các thanh nguyên liệu trong các lò phản ứng. Đồng thời, đay còn là một công cụ cực kỳ quan trọng để chúng ta có thể kiểm soát tốt chu kỳ hoạt động, làm mát hệ thống vận hành.
  • Ứng dụng trong ngành y tê. Ngoài các ngành công nghiệp, sản xuất thì bình khí nén cũng được sử dụng phổ biến và hiệu quả trong y tế. Bình áp lực, khí nén là có một vai trò không thể thiếu trong hệ thống hô hấp nhân tạo ở các bệnh viện. Ngoài ra, sản phẩm này còn được sử dụng trong các công tác gây mê bệnh nhân.

Những điều cần lưu ý khi sử dụng bình áp lực, áp suất

Chắc hẳn mọi người điều biết rõ về công dụng, chức năng cũng như vai trò của bình áp lực, bình khí nén trong các ngành công nghiệp, sản xuất, tuy nhiên, bên cạnh những lợi ích mà sản phẩm này mang lại, người dùng còn cần chú ý tới rất nhiều rủi ro khác có thể xảy ra trong quá trình sử dụng. Để có thể sử dụng bình áp lực được hiệu quả và an toàn nhất thì bên cạnh việc thông thạo về các chức năng, công dụng thì các bạn còn cần biết tới các rủi ro, tai nạn trong khi sử dụng.

Khi sử dụng bình áp suất, khí nén, chúng ta có thể gặp một vài trường hợp, rủi ro chẳng hạn như:

        Cháy nổ: Đa phần các chất dung môi có trong các bình khí nén đều có thể cháy, do đó trong quá trình sử dụng nếu gặp nhiệt độ cao hay nhiều yếu tố khác tác  động thì tình trạng cháy nổ hoàn toàn có thể xảy ra và nó hoàn toàn có thể gây nguy hiểm tới tính sức khỏe, tính mạng của người sử dụng.

        Rò rỉ dung môi. Hầu hết các dung môi có trong các bình khí nén, áp suất đều có ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của con người, vì thế cho nên, nếu chúng bị rỏ rỉ trong quá trình sử dụng thì chắc chắn đó sẽ là điều không tốt. Tuy nhiên, tất cả các vỏ bình kim loại, vì thế nên trong quá trình sử dụng lâu dài sẽ không thể tránh khỏi việc bị hay rỉ. Vì thế, trong quá trình sử dụng thì đây là điều mà mọi người cần chú ý tới rất nhiều để đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình.

        Ngoài ra, trong quá trình sử dụng thì người dùng cũng nên chú ý tới một vấn đề khác đó là việc rò rỉ điện. Các công tơ điện có trong bình khí nén, áp suất có thể mát điện, rò điện tới phần vỏ kim loại bên ngoài và gây nguy hiểm cho chính người đang sử dụng.

Lưu ý khí sử dụng bình khí nén - bính áp lực

Đó điều là những nguy cơ về những tai nạn hoàn toàn có thể xảy ra đối với những ai đang sử dụng trực tiếp các loại bình khí nén, bình áp lực. Do đó, để đảm bảo an toàn cho chính mình trong khi sử dụng chúng, các bạn nên có những biện pháp thích hợp.

Để đảm bảo an toàn sử dụng cho chính bản thân mình, chúng ta cần phải tuân thủ tất cả các yêu cầu, quy định trong việc sử dụng bình nén khí, áp suất. Đặc biệt, khi mua các loại sản phẩm này cá bạn chỉ nên mua tại các cơ sở uy tín, chất lượng cao nhất. Chỉ như vậy chúng ta mới có thể chọn được những sản phẩm tốt, đảm bảo chất lượng an toàn và mang lại hiệu quả sử dụng cao.

Thêm vào đó, các loại bình khí nén, áp suất chỉ phù hợp đối với những đối tượng lao động từ 18 tuổi trở lên vì sử dụng công cụ này yêu cầu đòi hỏi cao về mặt sức khỏe đồng thời họ cần được đào tạo bài bản, đầy đủ về các nguyên tắc, cách thức sử dụng để đảm bảo an toàn lao động. Đặc biệt, môi trường sử dụng bình nén khí cần tránh xa những khu vực có nhiệt độ cao, ánh nắng mặt trời hoặc các khu dân cư…

Sử dụng bình khí nén, bình áp lực là một nhu cầu rất cần thiết hiện nay bởi chúng đóng một vai trò quan trọng, không thể thiếu trong rất nhiều lĩnh vực đời sống, sản xuất khác nhau. Tuy nhiên, việc sử dụng loại công cụ này luôn yêu cầu rất nhiều điều kiện ở người sử dụng. Đặc biệt, những rủi ro, nguy hiểm có thể xảy ra khi sử dụng loại bình này là điều mà tất cả chúng ta cần phải đặc biệt chú ý để phòng tránh, đảm bảo an toàn trong quá trình lao động.

bogounvlang